เมนู

เติมความแซ่บในบ้านดาร์ก จับคู่สีสดไม่จมไม่หายไปกับสีดำ

ห้องครัวสีเข้ม

แต่งบ้านสีดำให้ดูสดชื่นมีชีวิตชีวา

อย่างที่เราทราบกันดีว่าสีสันที่สดใสเป็นคู่หูยอดนิยม กับการตกแต่งบ้านสีขาวล้วน เพราะสีขาวที่ดูสะอาดเป็นเหมือนผ้าใบผืนใหญ่ที่โชว์ให้สีอื่น ๆ โดดเด่นสะดุดตาขึ้นมา แต่ใช่ว่าทุกคนบนโลกนี้จะชอบสีขาว ยังมีผู้คนอีกมากมายซ่อนรสนิยมสีที่เข้มลึกลับอย่างสีดำ ในขณะเดียวกันก็ยังมีความหลงไหลในสีสด ๆ อยู่ แต่เราจะเปลี่ยนไปใช้สีสดบนสีดำแทนที่พื้นหลังสีขาวนั้นค่อนข้างยากกว่า เพราะอาจถูกสีดำกลืนหายไปก็เป็นได้ สำหรับใครที่อยากมองหาแรงบันดาลใจการจับคู่สีสดท่ามกลางสีดำ การแต่งห้องชุดนี้น่าจะเป็นคำตอบที่ดี เพราะนักออกแบบเลือกชุดที่ที่ยังเด่นอยู่ท่ามกลางสีดำสนิท สร้างบรรยากาศใหม่ให้บ้านอย่างมีรสนิยม

ออกแบบ : Ksenia Karavaeva
ภาพถ่าย : Polina Poludkina
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ห้องน้ำโทนสีส้มอิฐ

ตัวอย่างการตกแต่งสีเข้มและสีสันสดใสในบ้านหลังนี่้ แสดงให้เห็นถึงสไตล์โฉบเฉี่ยว ความกล้าที่จะสาดสีที่สร้างความประทับใจไม่รู้ลืม เริ่มจาการการตกแต่ทางเข้าบ้าน ที่ไม่ได้ใช้สีดำตั้งแต่เริ่มต้น เพราะจะทำให้บ้านดูหม่นมืดเกินไป แต่เลือกแทนที่ด้วยเฉดสีส้มอิฐที่สร้างการต้อนรับอย่างอบอุ่น เมื่อรวมเข้ากับเส้นสายของเฟอร์นิเจอร์ที่ประกอบเป็นรูปทรงเรขาคณิตคมชัด เหมือนเป็นงานศิลปะที่ระเบิดความสดใสกระจ่างชัดท่ามกลางความมืดช่วงเที่ยงคืน เก้าอี้สีส้มจับคู่สีเทาตัดกับสีดำ

ปลุกต้นไม้กระถางเพิ่มความสดชื่น

ความอิ่มตัวของสีจะค่อย ๆ เพิ่มความเข้มของสีขึ้น ในพื้นที่ต่อไปเราจะเห็นการตกแต่งที่เข้มกว่าของห้องนั่งเล่น เพื่อสร้างช่วงเวลาแห่งความประหลาดใจ และเริ่มรับรู้ถึงการใช้ความขัดแย้งของสี  เช่นผนังที่ทาสีดำในบริเวณกว้าง  จากนั้นจึงเลือกวางเก้าอี้แบบมีพนักพิงหลังสีส้มสด (ดูน่ากิน)  โผล่ออกมาจากฉากหลังสีดำด้าน ในขณะที่ฝั่งตรงข้ามเป็นชุดโซฟาสีเทาเงินทันสมัย ช่วยเพิ่มความสว่าง นุ่มนวล ผ่อนคลาย ไม่ให้บ้านดูมืดและหนักจนเกินไป  หลังเก้าอี้มีโคมไฟตั้งพื้นสีดำแอบซ่อนในเงามืดแต่จะทำหน้าที่ขับเน้นสีสันให้ยิ่งสดใสในช่วงกลางคืน

โซฟา modern design

ครัว L-shaped สีดำตกแต่งไม้

หากมองเลยผ่านมุมนั่งเล่นไป จะเห็นมุมหนึ่งของบ้านที่จัดสรรให้เป็นครัวและห้องทานข้าว ครัวออกแบบรูปตัว L ตามพื้นที่โดยตัดผนังด้านข้างออก เพื่อให้แปลนบ้านเป็นแบบ open plan  ทำให้พื้นที่ทำอาหารและจุดรับประทานอาหารแยกจากห้องนั่งเล่นที่อยู่ใกล้เคียง โดยที่ยังรู้สึกถึงความต่อเชื่อมกัน เคาน์เตอร์ครัวเป็นบริเวณที่ใช้สีดำมากที่สุด ทั้งผนัง ชุดครัว เคาน์เตอร์ครัว ยกเว้นเพดานและพื้นที่ใช้สีโทนอ่อน เพื่อสร้างมิติให้ห้องรู้สึกถึงพื้นที่เฉพาะไม่ทึบไปทั้งหมด ซึ่งจะทไให้บ้านมืด ในทางกลับกัน เราจะเห็นโทนสีไม้น้ำตาลเข้มจะอยู่บริเวณนี้มากที่สุดเช่นกัน ยูนิตไม้โอบล้อมด้วยการตกแต่งห้องครัวสีเข้มราวกับอ้อมกอดอันอบอุ่น

ครัวโทนสีดำ ตกแต่งไม้สีน้ำตาล

เพราะสถาปนิกรู้ดีว่า การใช้โทนสีดำในบริเวณกว้าง นอกจากจะทำให้บ้านรู้สึกเข้มขรึม นิ่ง สงบ แล้ว หากใช้บริเวณกว้างเกินไปจะทำให้บ้านมืดทึบ ลึกลับ และไร้ชีวิตชีวาไม่น่าอยู่ จึงต้องมีวัสดุอื่น ๆ หรือสีชุดอื่นมาตัดกันบ้าง และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือช่องเปิดช่องแสง ที่จะทำหน้าที่รับแสงธรรมชาติ เพิ่มความสว่าง ลดทอนความนิ่งให้บ้านมีความสมดุลน่าอยู่

ตกแต่งหัวเตียงด้วยแผ่นไม้

ห้องน้ำโทนสีขาว

กระจกวงกลมในห้องน้ำ

อ่างล้างมือทรงกลมสีขาวตัดกับผนังสีอิฐ

ภายในห้องน้ำมีอ่างอาบน้ำขนาดเล็กที่ให้ความคมชัดและพอดีตัว การตกแต่งสีส้มไหม้เหมือนสีสนิมหรือสีอิฐไหม้บนผนังห้องน้ำ ช่วยเน้นอ่างล้างมือสีขาวและอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์สีดำที่ล้อมรอบอ่างล้างหน้าให้เป็นจุดโฟกัสสายตาอันเป็นเอกลักษณ์

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลายคนอาจจะคิดว่าการจับคู่แต่งบ้านกับสีดำเป็นสีที่ยาก อย่างที่กล่าวมาแล้วว่าสีดำค่อนข้างมืดถ้าเลือกผิดของแต่งบ้านที่เลืกมาอาจจะดูจมหายไปกับสีดำ ไม่เหมือนสีขาวที่เข้าได้กับทุกสี สำหรับชุดสีที่เหมาะกับสีดำืที่ง่ายที่สุดเลยคือ สีขาวแล้วเสริมด้วยงานไม้สีอ่อน ๆ จะทำให้บรรยากาศบ้านโมเดิร์นแบบมินิมอล หรือสีแดงเลือดนก คู่สีดำ สีเทา ก็ให้อารมณ์แบบคลาสสิค ส่วนชุดสี ดำ สีเทา ส้ม จะสร้างพื้นที่ที่มีความดาร์กแบบซ่อนความสดใส ร้อนแรงเล็ก ๆ ดูมีชีวิตชีวา ซึ่งการเลือกใช้แต่ละชุดสีก็แล้วแต่ความเหมาะสมกับภาพรวมของบ้านที่เจ้าของต้องการ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด