เมนู

Daylight House บ้านยุคใหม่ไม่กลัวแสง

บ้านโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นสีขาว หันหน้าสู้แสงแดด

เป็นที่ทราบกันดีว่าบ้านที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตก จะได้รับแสงอาทิตย์ช่วงกลางวันได้เต็มที่กว่าทิศอื่น ๆ ดังนั้นหลาย ๆ บ้านจึงหลีกเลี่ยงกันจัดทิศทางหน้าบ้านรับแสงแดด แต่สถาปนิกในอินเดียกลับมีความคิดที่ท้าทายกว่านั้นคือ สร้างบ้านประจันหน้ากับแสงเพื่อรับความสว่างจากธรรมชาติ ในขณะเดียวกันก็เตรียมพร้อมรับมือกับความร้อนได้ดี

ออกแบบashwinarchitects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

“Daylight house” เป็นชื่อของบ้านโมเดิร์นเส้นสายเฉียบขนาด 4 ห้องนอน ตั้งอยู่ในบังกาลอร์ ประเทศอินเดีย พื้นที่บ้านประมาณ 371 ตารางเมตร หันหน้าไปทางทิศตะวันตก โดยสถาปนิกที่สร้างบ้านนี้มีความคิดหลักคือ ต้องการให้บ้านรับแสงธรรมชาติและระบายอากาศ จึงออกแบบให้มีความสมดุลของจุดรับแสง จุดที่ควรปิด และการเปิดพื้นที่ว่างภายในเพื่อลดปัญหาเรื่องความร้อน

ภายในบ้านตกแต่งด้วยสีขาวเป็นหลัก ตัดด้วยสีเหลืองและสีดำเพิ่มความสดใสและใส่สีสันให้บ้านไม่นิ่งจนเกินไป พื้นที่ด้านหนึ่งของบ้านเจาะเป็นโถงบันไดโล่ง ๆ แบบ Double Volume ทำให้เกิดพื้นที่ว่างขนาดใหญ่กลางบ้าน ความร้อนจึงลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายกระจายออกนอกบ้านได้ดี

พื้นบ้านที่ปูกระเบื้องสีดำ ส่องสะท้อนทั้งแสงอาทิตย์ที่ลอดเข้ามาทางช่องแสงกายไลท์ตรงโถงบันได และเล่นกับเงาของน้ำ ในสวนน้ำเล็ก ๆ ที่สร้างเอาไว้ให้เป็นหนึ่งตัวช่วยเติมความชุ่มชื่นเย็นฉ่ำให้บ้าน

เมื่อเดินขึ้นมาชั้นบนจะเห็นการจัดจังหวะของเส้นสาย ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง มิติของสีและแสงที่ตกกระทบไปมา สร้างความน่าสนุกให้ทุกพื้นที่ของบ้าน

บ้านยุคใหม่แม้จะเน้นวัสดุโมเดิร์น แต่จะไม่ห่างไกลจากธรรมชาติ สังเกตได้จากการเติมสัมผัสของไม้ น้ำ และสวนแทรกเข้าไปในจุดที่ว่าง เพิ่มความเย็นสดชื่นจากต้นไม้ ทำให้ไม่รู้สึกว่าอาคารคอนกรีตเย็นชาและแข็งกระด้างจนเกินไป

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด