เมนู

สะพานทางเดิน เชื่อมบ้านให้เป็นหนึ่ง

ทางเดินเชื่อมบ้าน

ต่อเติมบ้านโมเดิร์นเชื่อมต่อสวน

การต่อเติมบ้านทำได้หลายแบบ ทั้งแบบที่เป็นพื้นที่หลังคาคลุมโล่ง ๆ ซึ่งมักจะเป็นส่วนครัวหรือพื้นที่ซักล้าง สำหรับการต่อเติมพื้นที่เป็นห้องนอน ห้องทำงาน ฯลฯ ในกรณีที่พื้นที่บ้านน้อย เราจะคุ้ยเคยกับการก่อผนังทึบเป็นห้องติดต่อเนื่องออกไปด้านใดด้านหนึ่งจากบ้านเดิม ซึ่งอาจจะทำให้ได้พื้นที่ใช้งานเพิ่มขึ้น แต่การใช้งานอาจจะถูกตัดขาดจากส่วนอื่น ๆ บ้านในต่างประเทศที่พอมีพื้นที่มักจะใช้วิธีการต่อเติมแยกส่วนอาคารใหม่ แล้วเชื่อมต่อระหว่างกันด้วยทางเดิน ทำให้ทุกส่วนใช้งานที่เพิ่มไม่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง ใครที่กำลังมองหาไอเดียต่อเติมบ้านน่าจะเก็บไว้เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างครับ

ออกแบบDavid Barr Architects
ภาพถ่ายJack Lovel
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ระแนงคลุมทางเดินสไตล์โมเดิร์น

เพิ่มพื้นที่บ้านที่โปร่งและสว่าง

โครงการนี้เป็นการต่อเติมบ้านที่สร้างมาตั้งแต่สมัยสงครามโลก ซึ่งเจ้าของไม่อยากต่อเติมโดยพื้นที่ภูมิทัศน์แยกกัน จึงสร้างส่วนขยายบ้านเหมือนส่วนต่อจากบ้านเดิมออกไปด้านหลัง หันหน้าออกไปสู่ทางเข้าสู่สวน โดยมีโถงทางเดินพร้อมกับรื้อผนังเดิมบางส่วนออกต่อเชื่อมกันระหว่างส่วนเดิมกับส่วนใหญ่

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ซุ้มทางเดินเชื่อมระหว่างสองอาคาร

สำหรับอาคารใหม่ออกแบบสไตล์โมเดิร์น เป็นรูปตัว U ที่วางแปลนให้เปิดเชื่อมต่อกันได้หมด ด้านหนึ่งเป็นห้องนั่งเล่น  ที่ทุกคนจะมาใช้งานร่วมกัน ถัดไปเป็นมุมทานอาหาร และครัว ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นห้องนอน ทั้งหมดติดผนังกระจกใสเพื่อจับภาพมุมมองของต้นไม้ใหญ่ที่สวยงามบริเวณสวนหลังบ้าน

ซุ้มทางเดินโมเดิร์นต่อเชื่อมอาคาร

นอกจากอาคารนี้แล้วยังมีอีกโซนที่เพิ่มขึ้นมา เป็นมุมทานข้าวสบาย ๆ ที่เปิดกว้าง นอกจากจะเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศทานข้าวในสวนแล้ว ยังสามารถรองรับการมาเยี่ยมเยือน ปาร์ตี้ของเพื่อน ๆ ได้โดยไม่รบกวนพื้นที่พักผ่อนในบ้าน ทั้งสองส่วนนี้เชื่อมต่อกันด้วยทางเดินมีหลังคาคลุมสไตล์โมเดิร์น ทุกส่วนในบ้านจึงต่อเนื่องกันได้ทุกส่วน ไม่มีจุดไหนที่ถูกตัดขาดออกจากกัน

บ้านผนังกระจก

ผนังกระจกที่ติดอยู่รอบ ๆ ตัวบ้าน ทำหน้าที่เบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอก รับแสงธรรมชาติให้เต็มไปด้วยความสว่าง เมื่อมาผสมรวมกับส่วนผนังที่ทาสีขาวที่กลายเป็นฉากหลังของบ้าน ทำให้บ้านโปร่งสบายตา บรรยากาศอบอุ่นผ่อนคลายเหมาะสำหรับการพักผ่อน

บ้านผนังกระจก

บ้านเก่าบ้านใหม่ไม่ขาดการเชื่อมต่อ

ระหว่างพื้นที่ยังมีทางเดิน ช่องแสง ตลอดเส้นทาง มองดูแตกต่างจากวิธีการต่อเติมบ้านแบบก่อน ๆ ที่โซนใหม่มักจะมืด ทึบ ขาดแสงและไม่มีส่วนร่วมกับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน

ครัวสีขาวตกแต่งไม้

ครัวจะอยู่ตรงกลางระหว่าง 2 ปีกอาคาร ประกอบด้วยเคาน์เตอร์ครัวบิวท์อินชิดติดผนัง และโต๊ะเตรียมอาหารขนาดใหญ่ที่วางขนานกัน  มีระยะห่างมากพอที่จะสามารถเข้าไปใช้งานพร้อมกันได้ 2-3 คน ตัวไอส์แลนด์ตกแต่งด้วยไม้สีน้ำตาลลายไม้สวยงาม ตัดกับพื้นผิวท็อปโต๊ะและผนังกันเปื้อนที่เป็นลวดลายหินอ่อนดูหรูหรา ด้านข้างมีโถงทางเดินเล็ก ๆ ที่เชื่อมต่อไปยังโซนบ้านเดิมที่ใช้เป็นห้องนอนส่วนตัว

ห้องนอนผนังกระจกเชื่อมต่อสวน

ห้องอาบน้ำวิวภูเขา

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การต่อเติมบ้านนั้นสามารถทำได้ทั้งสร้างพื้นที่ใหม่ การปรับปรุงพื้นที่เดิมแล้วต่อเติมส่วนอื่น ๆ เพิ่ม อาจจะเพิ่มผนัง ประตู และหน้าต่าง เพื่อให้บ้านมีพื้นที่ที่กว้างขวางและสว่าง สำหรับไอเดียบ้านในต่างประเทศ จะใช้ส่วนที่ทำเพิ่มเป็นส่วนใช้งานร่วมกันอย่าง ห้องทานข้าว ครัว ห้องนั่งเล่น มาอยู่ร่วมกันในที่เดียว ส่วนโซนบ้านเก่าจะใช้เป็นห้องทำงาน ห้องนอน ห้องพักผ่อนส่วนตัว ซึ่งเป็นการแยกฟังก์ชันที่พื้นที่เพิ่มแต่ความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวกลับเพิ่มขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด