เมนู

บ้านหลังเก่า ใส่ฟังก์ชันสมัยใหม่ที่ให้คุณค่าคงเดิม

ปรับปรุงบ้านเก่า

ปรับปรุงบ้านเก่า ตอบรับไลฟ์สไตล์ใหม่

“บ้านเก่า” ในแต่ละพื้นที่ของโลกก็มีลักษณะทาสถาปัตยกรรมที่ต่างกันไป หลายประเทศให้คุณค่ากับภูมิปัญญาและงานฝีมือก็จะมีนโยบายอนุรักษ์บ้านเรือนเป็นมรดก สำหรับบางบ้านอาจไม่ต้องให้รัฐมากำหนดว่าต้องเก็บบ้านเก่าไว้ แต่เจ้าของบ้านเลือกจะคงบ้านที่ผ่านมาหลายรุ่นเอาไว้เอง แล้วปรับปรุงใหม่ให้คุณค่าทางใจยังอยู่ในขณะที่สบายกายมากขึ้น บ้านหลังนี้ก็เป็นหนึ่งในโครงการที่เกิดจากความต้องการฟื้นฟูบ้านเก่า ที่ตั้งอยู่ในเขตประวัติศาสตร์ใจกลางเมืองเมรีดา เม็กซิโก ภายนอกดูกลมกลืนกับอาคารรอบ ๆ แต่ภายในถูกปรับปรุงใหม่ให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปมากขึ้น

ออกแบบ : taller mexicanode arquitectura
ภาพถ่าย : Tamara Uribe
เนื้อหาบ้านไอเดีย

เฉลียงกว้างๆ ต่อเนื่องพื้นที่กลางแจ้ง

Casa Deco เป็นหนึ่งในบ้านไม่กี่หลังในศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของ Merida อันเก่าแก่สวยงามในเม็กซิโก ที่มีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งสไตล์นี้ไม่ใช่รูปแบบดั้งเดิมของบ้าน แต่เป็นผลมาจากการที่บ้านนี้เคยปรับปรุงส่วนหน้า ดังนั้นสถาปนิกจึงตัดสินใจที่จะแสดงให้เห็นถึงความมีอยู่ก่อนของบ้าน เพื่อให้เห็นความเปลี่ยนผ่านของบ้านในแต่ละช่วงชีวิต

บ้านมีสระว่ายน้ำส่วนตัว

ห้องน้ำผนังกระจกเชื่อมต่อกลางแจ้ง

พยายามตีความวิถีชีวิตใจกลางเมืองใหม่ ดังนั้น จึงให้ความสำคัญกับสนามหลังบ้าน ระเบียง และเฉลียงที่สามารถนั่งเล่นสบาย ๆ เป็นพิเศษ รวมถึงการเพิ่มโซนกลางแจ้งอย่างสระว่ายน้ำ ที่เชื่อมต่อกับเฉลียงอย่างแนบสนิท พื้นที่หลายแห่งจึงถูกปรับเปลี่ยนให้เกิดความสนุกสนานขึ้นและทันสมัยคล่องตัว เช่น ห้องน้ำและห้องครัว ที่มีความสะดวกสบายตามความต้องการของครอบครัวสมัยใหม่ โดยคำนึงถึงลักษณะทางประวัติศาสตร์ในบ้านเดิมประกอบด้วย

ผนังเจาะซุ้มเชื่อมระหว่างห้อง

ผนังปูนเปลือยพื้นปูกระเบื้องโบราณ

ภายในบ้านเน้นความเรียบของผนังที่ฉาบขึ้นมาใหม่ให้โชว์เนื้อดิบๆไม่ทาสีทับ ผนังแบ่งห้องเดิมบางส่วนถูกรื้อออกทำเป็นซุ้มที่เชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างกัน สร้างความต่อเนื่องให้บ้านดูกว้างและสัญจรได้อย่างลื่นไหล และช่วยให้แสงธรรมชาติกระจายเข้าสู่พื้นที่ใช้งานได้ดี จากบ้านเดิมที่ค่อนข้างทึบกลับสว่างน่าใช้งานมากกว่าเดิม ความเรียบง่ายของผนังเป็นส่วนหนึ่งที่ขับเน้นพื้นที่ปูด้วยกระเบื้องโบราณลวดลายสวยงามให้ยิ่งโดดเด่นขึ้น เป็นการรักษาความสมบูรณ์ทางประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าเข้ากับบรรยากาศใหม่ๆ ได้อย่างลงตัว

เจาะช่องเปิดขนาดต่างๆ ในบ้าน

ครัวปูนโทนสีน่ารัก

จากห้องนั่งเล่นจะมีช่องเปิดบนผนังมาที่ห้องทานอาหารและครัวที่ไม่มีประตูปิดเช่นกัน ส่วนครัวปูนสีเทาเรียบ ๆ ทำใหม่ขนาดกะทัดรัด เพิ่มจุดสะดุดตากับสีของบานตู้ที่มีทั้งบานไม้และสีแดงหม่น ๆ ทำให้ดูน่ารักมีชีวิตชีวา สะท้อนความชอบใช้สีสดใสของเม็กซิโกที่เห็นได้ชัดในเมืองกวานาฮัวโต ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของยูเนสโก้ แต่บ้านนี้ลดทอนความร้อนแรงลงมา เพื่อให้เข้ากับภาพรวมของบ้านที่พยายามคงสีกลาง ๆ ที่ใกล้เคียงธรรมชาติเอาไว้

บันไดวนขึ้นสู่ชั้นบน

ราวบันไดเหล็ก

ผนังตกแต่งแผ่นหิน

จุดปรับปรุงที่เด่นชัดและสำคัญที่สุดในบ้านคือ ในบล็อกที่สองของบ้านซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนกลาง สถาปนิกมีความตั้งใจที่จะเพิ่มความเชื่อมต่อระหว่างที่ชั้นบนชั้นล่าง ซึ่งบ้านเดิมจะขาดส่วนนี้ ตลอดจนการสร้างบันไดใหม่ ที่จะเพิ่มคาแร็กเตอร์และปรับปรุงการทำงานในพื้นที่ ผลงานออกมาเป็นบันไดคอนกรีตราวกันตกเหล็กเส้นสายสีดำ ค่อย ๆ บิดโค้งวนขึ้นไปที่ชั้นบน องค์ประกอบใหม่เหล่านี้ถูกแทรกเข้าไปในพื้นที่โดยไม่แตะต้องกำแพงหินเก่า โดยมีจุดประสงค์ให้เห็นชัดถึงระบบการก่ออิฐที่ใช้กันในสมัยก่อน

ผนังกรุไม้ซ่อนฟังก์ชันประตู

เพดานเจาะช่องแสง skylight

เหนือโถงบันไดเจาะช่องแสง skylight ทำหน้าที่เป็นตัวดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่บ้านจากด้านบน เพิ่มความสว่างลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในส่วนนี้ แสงที่ส่องตกกระทบบนผนังยังช่วยให้มองเห็นการเปลี่ยนแปลงของพื้นผิว วัสดุที่ชัดเจนน่าสนใจ

ทางเดินนำทางไปพื้นที่สระส่วนตัว

ศูนย์รวมกิจกรรมใหม่ของบ้านเป็นพื้นที่กลางแจ้ง ประกอบด้วย สวนเล็ก ๆ มีต้นไม้และชิงช้าแขวนให้ชวนนั่ง จากนั้นเป็นทางเดินนำไปสู่สระว่ายน้ำส่วนตัว ปลายสุดสระมีมุมนั่งเล่นอาบแดดที่มีฉากหลังเป็นกำแพงหินล้อไปกับบ้านด้านหน้า เพิ่มลุคธรรมชาติให้เจ้าของบ้านได้ใช้เวลาในวันว่างไปกับไลฟ์สไตล์ที่ชอบ

ผนังบังทางเดินเล็ก ๆ เข้าสู่ตัวบ้าน

ผนังห้องน้ำตกแต่งแผ่นหิน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การปรับปรุงหรือรีโนเวทบ้านธรรมดา จะไม่ยุ่งยากเท่าบ้านที่มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมเก่าแก่ เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นหรือมีเรื่องราวของยุคสมัย เพราะนอกจากต้องคำนึงถึงความสมบูรณ์ของโครงสร้างเดิม จุดที่ควรรื้อถอน จุดที่ต้องเพิ่มเติมเข้าไปแล้ว ยังต้องทำความเข้าใจถึงลักษณะงานช่าง วัสดุ ที่นิยมในยุคนั้น ๆ เพื่อรักษารูปแบบและภาพทางวัฒนธรรม เพื่อให้บ้านมีถูกต้องและความสมบูรณ์ทางประวัติศาสตร์เอาไว้ โดยไม่ทำให้คุณค่าของบ้านเดิมเสียไป

 

แปลนบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด