เมนู

5 แนวทางออกแบบบ้านให้ดูแพง แต่งบ้านให้ดูดี

Luxury Home

ตกแต่งบ้านให้หรูดูดี ด้วยวิธีการออกแบบ

การออกแบบ มีอิทธิพลต่อความรู้สึก การออกแบบที่ดีสามารถกำหนดความรู้สึกให้ผู้พบเห็นได้สัมผัสถึงเจตนารมณ์ที่ผู้ออกแบบต้องการนำเสนอ บางท่านเลือกที่จะออกแบบบ้านให้ดูอบอุ่น บางท่านชอบความเรียบง่าย วิถีพอเพียง แต่สำหรับเนื้อหาชุดนี้ ว่ากันด้วยแนวทางออกแบบบ้านให้ดูแพง แต่งบ้านให้ดูดี คำว่าแพงในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงการซื้อของแพง ๆ มาตกแต่งนะครับ แต่เป็นการนำศาสตร์ด้านการออกแบบมาประยุกต์ใช้เพื่อให้วัสดุเดิม ๆ ดูแพงเกินราคาที่จ่ายไป

สนับสนุนโดย : SCG Building Materials

1. เริ่มกันด้วย กรอบช่องแสงขนาดใหญ่

แนวทางแรกในการออกแบบบ้านให้ดูแพง คือการเล่นกับขนาดสัดส่วนของพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อให้สัมผัสได้ถึงความกว้างใหญ่ โปร่งสบายตา และหนึ่งในพื้นที่ที่มีอิทธิพลกับงานออกแบบบ้านมาก คือ ผนัง นั่นอาจเป็นเพราะผนังเปรียบเสมือน Background ขนาดใหญ่ หาก Background ดูกว้างใหญ่สบายตา ก็จะทำให้บ้านหลังดังกล่าวดูมีมูลค่ามากขึ้นได้

เทคนิคการออกแบบผนังให้โปร่งกว้าง คือการเลือกวัสดุกระจกมาเป็นส่วนประกอบในการตกแต่งบ้าน ยิ่งกระจกกว้างมากเท่าไหร่จะยิ่งหลอกสายตาให้บ้านของเราดูกว้างขึ้นได้ การนำกระจกมาใช้งานสามารถทำได้ทั้งส่วนผนังที่เป็นช่องแสงแบบปิด และช่องแสงแบบเปิดหรือประตูหน้าต่างบานกระจกนั่นเองครับ

2. เปิดพื้นที่ให้โอ่อ่าด้วย Double Space

จากข้อแรกเน้นมิติทางสายตา ช่วยหลอกตาให้บ้านดูกว้างใหญ่ขึ้นได้ ในหัวข้อนี้ยังคงสัมพันธ์กับพื้นที่ แต่เป็นการออกแบบนอกเหนือกฎเกณฑ์มาตรฐานที่บ้านส่วนใหญ่นิยมทำกัน โดยปกติบ้านทั่วไปจะมีความสูงของฝ้าเพดานประมาณ​ 2.2-3 เมตร แต่หากลองเปลี่ยนบางห้องให้มีสัดส่วนของฝ้าที่สูงกว่าเดิมเป็นเท่าตัว หรือที่นิยามเรียกกันว่า Double Space จะช่วยให้บ้านของเราดูโอ่อ่า ดูหรูมากยิ่งขึ้น

ห้องที่เหมาะกับการใช้งาน Double Space อาทิ ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร แนวทางดังกล่าวนี้ ไม่ได้ทำให้ค่าใช้จ่ายในการสร้างบ้านสูงขึ้นมาก แต่กลับได้ความโปร่งสบาย ช่วยให้อากาศภายในบ้านหมุนเวียนได้อย่างสะดวก

3. ของแพงชิ้นเดียวก็เกินพอ

การแต่งบ้านเปรียบเสมือนงานศิลปะชิ้นหนึ่ง ที่ต้องดูองค์ประกอบของภาพรวมให้ดูดีมีความสมดุล สำหรับเทคนิคการเลือกของตกแต่งบ้านที่ทำให้มุมดังกล่าวดูแพงขึ้นได้  คือ การเลือกของตกแต่งชิ้นใด ชิ้นหนึ่งที่มีมูลค่าสูง (แพงจริง) โดยจัดวางให้ชิ้นดังกล่าวอยู่ในตำแหน่งที่โดดเด่น นำสายตา ส่วนของตกแต่งชิ้นอื่น ๆ ที่เป็นองค์ประกอบเสริม สามารถเลือกซื้อมาวางร่วมได้ แต่ต้องอยู่ในโทนสีและสไตล์เดียวกัน หลักการดังกล่าวนี้จะทำให้ทุก ๆ ชิ้นที่เป็นองค์ประกอบเสริมดูแพงตามชิ้นใหญ่ครับ ในทางกลับกัน หากเลือกของตกแต่งที่ดูแพงหลาย ๆ ชิ้น จะทำให้เกิดการแย่งจุดสนใจจนรู้สึกถึงความเยอะเกินไป และจะลดมูลค่าของตกแต่งดังกล่าวลงไปมาก

4. ลองเพิ่ม Lighting ไปดูซิ

อีกหนึ่งวิธีที่ทำให้บ้านดูตื่นตา ตื่นใจ คือการหยอดแสงไฟให้กับมุมต่าง ๆ ของบ้าน วิธีการนี้สามารถเรียกความสนใจให้ส่วนดังกล่าวดูโด่ดเด่น สง่างามยิ่งขึ้น อาทิ การหยอดแสงไฟให้กับของตกแต่งบ้าน จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้ของตกแต่งชิ้นดังกล่าวดูแพงขึ้นทันที หรือหากเป็นพื้นที่นอกบ้าน ทั้งมุมสวน รั้วบ้าน ทางเดิน เพียงติดตั้งไฟส่องดวงเล็ก ๆ ตามพุ่มไม้และพื้นทางเดิน หรือแม้แต่การเพิ่มแสงให้กับน้ำพุในตัวอย่างภาพดังกล่าวนี้ ก็สามารถกระตุ้นให้เกิดความน่าสนใจมากขึ้นได้ ส่วนโทนแสงที่นิยมนำใช้ตกแต่งมากที่สุดเป็นแสงวอร์มไวท์เท่านั้นนะครับ เพราะหากเป็นแสงสีขาวจะให้ความสว่างมากเกินไป

แสงสีวอร์มในสวน

เติมแสงให้น้ำพุ

5. เติม Texture ให้ผนังมีมิติ

ผนังบ้านที่เราพบเห็นทั่วไปเป็นผนังฉาบทาสีเรียบ ๆ ซึ่งยังขาดความเป็นมิติของผนัง การเติม Texture ให้กับผนังบางส่วน เพื่อให้ผิวสัมผัสเกิดมิติที่น่าสนใจ จะช่วยยกระดับให้บ้านดูหรูหราน่ามอง ในทางฮวงจุ้ยยังให้ความหมายสื่อไปถึงการเสริมบารมี ดูมั่นคง ดูภูมิฐานอีกด้วยครับ โดยลวดลายที่ช่วยกระตุ้นให้บ้านดูแพง นิยมเลือกลายหินธรรมชาติ

แต่หากเป็นแผ่นผนังหินจริงซึ่งหาได้ยากและมีราคาสูง หากต้องการประหยัดแต่ยังคงอารมณ์ที่ดูแพง สามารถเลือกวัสดุทดแทนในราคาที่ถูกลง เช่น กระเบื้องตกแต่งผนัง SCG รุ่น True Touch Platinum ที่มีความเสมือนจริงของสีและผิวสัมผัส ความลึกความขรุขระใกล้เคียงกับหินธรรมชาติ หรือจะเป็นรุ่น True Touch Two Tone สี Triple Brown ที่ให้บรรยากาศผ่อนคลายด้วยสีเอิร์ธโทนที่ให้ความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

อีกยังวัสดุกระเบื้องตกแต่งยังให้น้ำหนักเบากว่าหินจริงมาก จึงช่วยลดน้ำหนักของตัวบ้านและสะดวกต่อการติดตั้งมากยิ่งขึ้น มีให้เลือกหลายรุ่น เลือกให้เข้ากับโทนสีของบ้านได้ง่าย เช่น สีสโมคกี้แบล็ค สีเมทัลแบล็ค สีลูนาร์โทนสีขาวเหลือง สีน้ำตาลผสมคละเฉด เป็นต้น

กระเบื้องตกแต่งผนัง เอสซีจี True Touch รุ่น Platinum สี Smoky Black

ตัวอย่างการตกแต่งด้วยกระเบื้องตกแต่งผนัง เอสซีจี รุ่น True Touch Platinum สังเกตได้ว่าการนำมาใช้ไม่จำเป็นต้องติดตั้งทั้งผนังครับ เพียงแค่เลือกจุดใด จุดหนึ่งที่เหมาะสม ก็สามารถสร้างความโดดเด่นให้กับตัวบ้านอย่างลงตัว ในทางกลับกัน หากนำมากรุทั้งผนังอาจทำให้ขาดความน่าสนใจไปได้

กระเบื้องตกแต่งผนัง เอสซีจี รุ่น True Touch Two Tone สี Triple Brown


เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับ 5 แนวทางออกแบบบ้านให้ดูแพง ตกแต่งให้ดูดี คงจะพอเป็นแนวทางสำหรับคนที่กำลังมีโครงการสร้างบ้านหรือรีโนเวทบ้านกันพอสมควรนะครับ สำหรับท่านที่อยากเปลี่ยนสไตล์บ้าน เพิ่มลุคหรูให้บ้านด้วยการตกแต่งผนังด้วยกระบื้องลายหินที่เหมือนธรรมชาติจนแยกไม่ออกแบบนี้ แวะเข้าไปชมและพูดคุยเรื่องรายละเอียดของสินค้าพร้อมขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการสร้างบ้าน การตกแต่งบ้านได้ที่ SCG ใกล้ ๆ บ้านทุกสาขา เพราะภายในโชว์รูปยังมีวัสดุอื่น ๆ ที่ช่วยให้บ้านของเราดูดีขึ้นได้ ตั้งแต่พื้นบ้านจนถึงหลังคาบ้าน ครบวงจรในที่เดียว

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์ SCG Building Materials | Call center: 0 2586 2222

สนใจข้อมูลสินค้าเพิ่มเติม เข้าดูได้ที่ www.scgbuildingmaterials.com/th/products

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด