เมนู

เสน่ห์คอนกรีตบล็อค แต่งให้ Loft Soft และขรึม

แต่งบ้านสีเข้ม

Industrial Loft

แต่งบ้าน Loft โชว์อิฐบล็อค ไม่ต้องฉาบทับ

สไตล์การแต่งบ้านแบบ Industrial Loft ที่นำเสนอความดิบ ความเรียบ ของวัสดุที่สวยด้วยตัวเองแบบไม่ต้องปรุงแต่ง คงจะยังอยู่ในใจของใครหลาย ๆ คนนะครับ ว่าด้วยการแต่งบ้าน Loft ที่เราผ่านตากันบ่อย ๆ มักจะได้เห็นปูนเปลือย เหล็ก โครงสร้างท่อ วันนี้บ้านไอเดียจะพาไปชมอีกหนึ่งวัสดุที่เพิ่มลุคนิ่ง ๆ แบบแอบแฝงเสน่ห์ของพื้นผิวให้บ้านได้เหมือนกันนั่นคือ อิฐบล็อก คอนกรีตก้อนสี่เหลี่ยมสีเทาที่นิยมมาใช้ก่อผนังบ้าน ซึ่งปกติเมื่อก่ออิฐบล็อกเต็มพื้นที่ที่ต้องการแล้ว ช่างจะฉาบผิวหน้าด้วยเพื่อให้งานดูเรียบร้อย แต่บ้านสไตล์ loft จะโยนการฉาบทิ้งไป ให้ก้อนบล็อคได้โชว์ผิวหยาบของคอนกรีต ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่จะทำให้บรรยากาศห้องนิ่ง ขรึม แต่น่ามอง

ออกแบบ : Cristina Nava
ถ่ายภาพLorenzo Pennati
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ผนังบ้าน loft

จุดเริ่มต้นของ Industrial Loft ตั้งอยู่บนพื้นฐานของการปรับปรุงสถานที่เก่าให้ใช้งานได้ดีขึ้น ตกแต่งเฉพาะที่จำเป็น เน้นการใช้งานได้จริง การใช้ผนังปูนเปลือย ผนังอิฐที่ไม่ฉาบทับ ไม่มีฝ้าเพดาน ทำให้เห็นโครงสร้างดิบ ๆ ของตัวอาคาร คาน ท่อของระบบน้ำ-ไฟ ชัดเจน ซึ่งช่วยประหยัดงบประมาณในการตกแต่ง  Industrial Loft นั้นนอกจากจะแตกต่างกับการแต่งบ้านแนวอื่น ที่การเปิดเผยความดิบของโครงอาคารและวัสดุแล้ว ยังโดดเด่นที่การทำเพดานสูง (High Ceiling) ซึ่งเลียนแบบจากโกดังเก่า เน้นจัดภายในให้เปิดโล่งกว้างเชื่อมต่อถึงกันได้ง่าย และติดตั้งหน้าต่างบานใหญ่ให้ตัวอาคารรับแสงธรรมชาติได้สะดวก

ผนังห้องโชว์แนวอิฐบล็อค

ผนังอิฐบล็อคที่เรียงรายโชว์แนวอยู่เต็มพื้นที่ ดูแข็งแกร่ง หนักแน่นตามธรรมชาติของวัสดุ ให้อารมณ์ความรู้สึกไปในทิศทางเดียวกับพื้นปูนขัดมันสีเทาเข้ม โทนสีขรึม ๆ ทำให้บริเวณนี้มีความนิ่ง สงบ แต่ไม่ไร้สีสันด้วยการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ และของแต่งบ้านสีดำ-ขาวเพิ่มมิติให้พื้นที่

ผนังห้องนั่งเล่นโชว์แนวอิฐบล็อค

รูปแบบการตกแต่งในปัจจุบันมีการประยุกต์ไปตามความชอบอาจจะไม่ได้โชว์เค้าโครงของรูปลักษณ์โกดังหรือโรงงานเอาไว้ด้วยการเน้นที่อิฐ ปูน เหล็ก อย่างเดียว หลาย ๆ จุดเสริมวัสดุทันสมัยแบบกระจก หรืองานไม้เข้าไปเบรกความแข็งของพื้นที่ อย่างห้องนั่งเล่นห้องนี้เปิดเผยผนังอิฐบล็อคแบบไม่ฉาบทับ แม้จะดูเรียบขรึมแต่ไม่ทึบหนาหนัก เพราะติดผนังกระจกเพิ่มความรู้สึกโปร่งเบา บวกเข้ากับพื้นห้องปูไม้สีอ่อน ๆ และโต๊ะท็อปไม้เก่า ๆ ทำให้ห้องดูอบอุ่นขึ้น

ผนังโชว์อิฐบล็อค

บ้านโชว์ลายอิฐบล็อค

ผนังห้องครัวอิฐบล็อค ทำให้ครัวเป็นธีมเดียวกับบ้านทั้งหลัง ส่วนครัวเพิ่มความรู้สึกแบบโรงงานอุตสาหกรรมอีกนิดด้วยเครื่องใช้ที่มีความมันวาวอย่างอลูมิเนียม เก้าอี้ยาวขาเหล็ก โคมไฟร้อยสีดำที่ร้อยสายไฟโชว์แนวท่อ ให้อารมณ์เหมือนเป็นชิ้นส่วนเครื่องจักรในโรงงาน

ผนังอิฐบล็อคไม่ฉาบทับ

ห้องนอนตกแต่งอิฐบล็อค

ห้องนอนยังคุมโทนสีดูเรียบง่ายอย่างสีขาว เทา-ดำ เติมการตกแต่งให้ห้องนอนดูมีเรื่องราวด้วยเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้าน Antique ให้อารมณ์ย้อนยุคอย่างกรอบรูป โต๊ะทำงานมีลิ้นชักทำจากไม้ขัดเก่า เข้ากันได้ดีกับตู้และเตียงเหล็กสีดำ

ห้องน้ำโชว์อิฐบล็อค

ห้องนี้เป็นตัวอย่างการตกแต่งที่ใช้คอนกรีตเป็นโครงสร้างได้อย่างแหลมคม มีจังหวะของความหนาหนักสลับกับความโปร่งเบา ในความแข็งและดิบมีความอ่อนนุ่มอยู่ภายใน แม้จะนำเสนอความหยาบของวัสดุ พื้นแผ่นคอนกรีต อิฐบล็อค แนวท่อ แต่ก็ทำให้รู้สึกถึงความงามที่เป็นสัจจะ ใครที่ชอบการแต่งบ้านแนวนี้อย่าพลาดที่จะลองดูนะครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด