เมนู

บ้านไม้ ใส่กระจกยกพื้นสูง ความลงตัวที่บ้านเขตร้อนต้องการ

Tropical House บ้านไม้ใต้ถุนสูง

Tropical House

บ้านไม้เขตร้อน ยกพื้นให้ลมผ่าน ติดกระจกดึงวิวเข้าในบ้าน

คุณสมบัติของไม้ที่มีลวดลาย สี และผิวสัมผัสที่ให้รู้สึกอบอุ่นสบายตา ทำให้ “ไม้” ยังคงเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมาโดยตลอด แม้จะอยู่ในซีกโลกตะวันตกหรือตะวันออกก็ตาม แต่ไม้เพียงอย่างเดียวก็อาจจะทำให้บ้านดูจืดชืดไปสักนิด การเติมวัสดุที่ตัดต่างความรู้สึกจะช่วยให้บ้านน่าสนใจขึ้นนะครับ  อย่างบ้านหลังนี้ที่สร้างในสหรัฐอเมริกา รูปทรงบ้านเรียบง่าย ยกพื้นสูงระบายอากาศร้อนชื้นได้ดี (เหมาะกับบ้านร้อน ๆ ในไทยมาก ๆ) ใส่ความเป็น Modern ของกระจกเข้าไปรวมกับไม้อีกนิด ผลที่ได้คือบ้านที่ให้ความรู้สึกสบายแบบธรรมชาติปนทันสมัย เป็นบ้านที่เปิดรับความสดชื่นได้ในทุกทิศทางครับ

ออกแบบNir Pearlson
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านยกพื้นสูงขนาดพื้นที่ใช้สอย 188.5 ตารางเมตร 2 ห้องนอน 2.5 ห้องน้ำ หลังนี้สร้างเสร็จในปี 2007  โครงสร้างเน้นผสานบ้านเข้ากับธรรมชาติ พยายามลดผลกระทบของตัวอาคารต่อสภาพแวดล้อมให้มากที่สุด สถาปนิกออกแบบบ้านสไตล์ minimalist modern ที่เรียบง่ายด้วยวัสดุไม้ซีดาร์เป็นหลัก และผสมผสานกับฐานรากของคอนกรีต ผนังปูนเปลือย อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ทำจากเหล็ก บ้านแบ่งเป็น 2 อาคารเชื่อมต่อกัน เป็นบ้านยกใต้ถุนสูงเปิดด้านล่างให้ระบายอากาศและความชื้นใต้อาคาร ความสูงของบ้านทำให้มองเห็นวิวแม่น้ำ McKenzieได้ชัดเจนพอดี ส่วนอีกหลังหนึ่งสร้างพอดีกับระดับถนน

แม้ว่าไม้ซีดาร์จะทำให้บ้านดูอบอุ่นและใกล้ชิดธรรมชาติ แต่ถ้าตัวบ้านสร้างด้วยไม้ทั้งหมด อาจทำให้มีความแข็งกระด้างในมิติของวัสดุและสี การจัดจังหวะช่องแสงเพิ่มความโปร่งให้บ้าน ใช้คอนกรีตทำผนังบางส่วน ตัดเส้นสายตาด้วยกรอบประตูหน้าต่างสีดำ ราวบันไดสีดำ ก็เป็นไอเดียที่สามารถมาช่วยส่งเสริมให้บ้านดูคมชัดลุคโมเดิร์นที่น่าสนใจมากขึ้น

บ้านสองชั้นบนพื้นที่ต่างระดับ ทำให้ชั้นล่างบางส่วนจมอยู่ชั้นใต้ดิน ในขณะที่ด้านหน้าอยู่บนระดับถนนพอดี

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่ขึ้น

เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านจะรับรู้ได้ถึงความรู้สึกโปร่งเบาสบายตา เพราะผนังกระจกใสช่วยลดความทึบของผนังไม้ เปิดปล่อยให้แสงแดดอ่อน ๆ เข้าสู่ภายในได้อย่างเต็มที่ ความใสของกระจกยังทำให้ผู้อยู่อาศัยเพลิดเพลิดกับทัศนียภาพอันกว้างไกลของทิวทัศน์รอบตัว ไม่ว่าจะเป็น ป่า ผาหิน และแม่น้ำ โดยที่ยังไม่ต้องก้าวออกไปข้างนอก

ภายในตกแต่งอบอุ่นและสว่าง

ครัวก็ตกแต่งโดยเน้นความเรียบง่าย มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่สะดวกครบครัน ที่สำคัญคือแวดล้อมด้วยหน้าต่างรอบ ๆ ทำให้สามารถเปิดมุมมองออกสู่ป่าเขาได้ แม้ขณะกำลังทำอาหาร

ห้องนอนชวนพักผ่อน อาศัยกระจกเป็นตัวช่วยดึงเอาภูมิประเทศที่เต็มไปด้วยความสดชื่นจากแมกไม้ เข้ามาเก็บไว้ใกล้ ๆ ตัว ไม่ว่าจะยามตื่นนอนหรือตอนเข้านอนก็ได้รับพลังจากธรรมชาติได้เท่า ๆ กัน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด