เมนู

เก๋งพัทยา พุ่งลงบันไดห้าง คิดว่าเป็นที่จอดรถใต้อาคาร

การออกแบบที่สุ่มเสี่ยง

กลายเป็นประเด็นพูดคุยในวงการสถาปนิก กับกรณีห้างดังเมืองพัทยา ได้เกิดเหตุมีรถเก๋งพุ่งลงบันไดห้าง สภาพรถติดค้างไม่สามารถถอยกลับได้ ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์ วิจารณ์กับประเด็นดังกล่าวว่าเกิดจากสาเหตุใด โดยเสียงส่วนใหญ่ได้กล่าวถึงการออกแบบที่สุ่มเสี่ยงต่อความเข้าใจผิด ทั้งลายถนนที่ทำให้เกิดเส้นนำสายตา และการไม่มีป้ายบอกไว้ให้ชัดเจน

สถาปนิกและผู้ออกแบบหลายท่าน จึงแนะนำให้ทางห้างปรับแก้พื้นทางเท้าใหม่ เพื่อสื่อสารให้กับผู้ขับขี่ที่ไม่คุ้นชินกับพื้นที่ สามารถเข้าใจได้ง่ายกว่าเดิม โดยแนะนำให้ปูกระเบื้องพื้นทางเดินกว้างยาวกว่าเดิม หรือทำฟุตบาทให้เห็นชัดเจนยิ่งขึ้น จะช่วยลดอุบัติเหตุที่เกิดจากความเข้าใจผิดนี้ได้

ภาพถ่ายWit Lueang-orn
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

ออกแบบบันได ผิดพลาด

นอกจากนี้ เหตุดังกล่าวสถาปนิกบางท่านยังวิเคราะห์ไปถึงการออกแบบพื้น ที่มีลักษณะเหมือนคลื่นน้ำไหลเข้าห้าง ตรงจุดนี้หลายเสียงวิเคราะห์ไปว่า น่าจะเกิดจากคำแนะนำของซินแส โดยตีความหมายน้ำไหลเข้าห้าง หรือหมายถึงเงินทองเข้าสู่ห้าง หากมีฟุตบาทสูงเกินไป อาจขัดขวางเส้นทางน้ำได้ ซึ่งหากเจตนาต้องการปรับตามฮวงจุ้ย ควรอย่างยิ่งที่จะมีเครื่องหมายหรือสัญลักษณ์ใด ๆ แสดงให้เห็นว่าจุดดังกล่าวคือบันได ไม่ใช่ทางจอดรถใต้อาคาร มิเช่นนั้น กระแสเงินไหลเข้าอาจกลายเป็นเงินไหลออกเพราะต้องซ่อมแซมห้างหลาย ๆ ครั้งก็เป็นได้ครับ

ฮวงจุ้ย กระแสน้ำ เพิ่มทรัพย์

ลายพื้น กระแสน้ำ ฮวงจุ้ย

ความผิดพลาดในงานออกแบบสถาปัตยกรรม http://credit-n.ru/offers-zaim/otlnal-microzaimi.html http://www.tb-credit.ru/

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ข่าว กิจกรรม


โพสต์ล่าสุด