เมนู

บ้านโมเดิร์นเรียบซ่อนหวาน กับเหล็กฉลุลายกุหลาบ

บ้านฟาซาดฉลุสีขาว

บ้านฟาซาดเหล็กฉลุลาย

ในการสร้างบ้านนั้น บางครั้งเราก็พบปัญหาเรื่องความต้องการกับความเป็นจริงที่ทำงานแบบผกผัน อย่างเช่น ต้องการบ้านหลังใหญ่แต่งบประมาณไม่อำนวย ต้องการพื้นที่ใช้สอยมาก แต่พื้นที่มีน้อย หรืออยากได้ความเป็นส่วนตัว ในขณะที่ต้องการมีส่วนร่วมกับชุมชนรอบข้างได้ สิ่งเหล่านี้สามารถแก้ไขได้เพียงแต่ต้องจัดสรรเกลี่ยให้ทุกอย่างลงตัว ซึ่งสถาปนิกก็มีส่วนช่วยให้การแก้โจทย์เป็นไปได้อย่างราบรื่น เหมือนบ้านนี้ที่ภายนอกดูเรียบร้อย แต่กว่าจะสำเร็จก็ต้องผ่านการปรับแก้ เพื่อให้แน่ใจว่าจะส่งมอบบ้านในฝันของพวกเขาได้โดยไม่กระทบต่อฟังก์ชันทำงานและด้านสุนทรียศาสตร์

ออกแบบ : Dipen Gada Associates
ภาพถ่าย : Tejasshah Photography
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ฟาซาดเหล็กเจาะรู

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านฟาซาดฉลุลาย

บ้านพื้นที่ใช้สอย 228 ตารางเมตร หลังนี้ สร้างในเขตที่อยู่อาศัยของ Kareliabugh ใน Vadodara ประเทศอินเดีย เป็นหนึ่งโครงการที่ท้าทายสถาปนิก DGA ในการทำงาน เพราะเนื้อที่ค่อนข้างแคบเมื่อเทียบกับความต้องการใช้งานขนาดใหญ่ และยังอยากให้มีความเป็นส่วนตัวจากถนนโดยที่ยังสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ ทีมงานจึงใช้การใส่ฟาซาดฉลุลายโปร่งๆ เป็นปราการให้บ้านปกป้องจากสายตาให้ความเป็นส่วนตัวเพียงพอจากบ้านข้างเคียง  แต่ยังคงรับแสง ลม และมีส่วนร่วมกับบริบทรอบข้างได้

บ้านสีขาวฟาซาดเหล็กเจาะรู

ประตูไม้หลากลวดลาย

บ้านตกแต่งสไตล์ร่วมสมัย

ฟังก์ชันภายในที่ต้องการมีสี่ห้องนอน พร้อมห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว และสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นทั้งหมด สถาปนิกจัดให้ส่วนใช้งานร่วมกันแบบสาธารณะอยู่ในชั้นล่างทั้งหมดในรูปแบบ open plan ไม่มีผนังแบ่งกั้นแยกสัดส่วนเป็นห้องเล็กห้องน้อย ดังนั้นแต่ละจุดของบ้านจึงเข้าถึงกันได้หมดทำให้บ้านดูกว้างและไม่อึดอัด เมื่อประกอบกับการเลือกใช้โทนสีกลาง ๆ อย่างสีขาว สีเทา และงานไม้ก็จะช่วยให้บ้านดูสบายตา

ความกังวลเรื่องพื้นที่จะคับแคบถูกทำให้หายไปได้จากแนวคิดหลัก ๆ คือ พยายามลดผนังแบ่งห้องให้มากที่สุดเพื่อเปิดสเปซโล่งกว้าง การเลือกใช้เฉพาะเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งเท่าที่จำเป็น ลดการใช้พื้นที่แนวนอนให้มากที่สุด และการเปิดผนังให้เป็นอิสระ (เท่าที่จะทำได้) อย่างบ้านนี้เลือกใช้ผนังกระจกบานเกล็ดและประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่ ทำให้ดูเหมือนขอบเขตของบ้านถูกเบลอจนเหมือนไร้ผนัง

ครัวที่ขยับแยกเข้าไปในโซนด้านหลังบ้าน จะมีประตูที่สามารถเลื่อนออกเชื่อมต่อพื้นที่ และปิดเพื่อป้องกันกลิ่นควันลอยไปรบกวนพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อนได้ จากการเลือกใช้ผนังและประตูกรุกระจกทำให้คนที่อยู่ในครัว ยังรู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของบ้านโดยไม่ถูกตัดขาดจากส่วนอื่นๆ เหมือนบ้านยุคเก่า

โต๊ะทานข้าว

ในท่ามกลางพื้นที่ใช้งานของบ้านที่มีทั้งความดิบแข็งของคอนกรีต สลับกับของตกแต่งสไตล์อินเดียพอได้กลิ่นอายแดนภารตะ สายตาก็ถูกดึงให้โฟกัสไปที่บันไดที่อยู่ติดผนัง เป็นแผ่นเหล็กดัดให้เป็นรูปร่างขั้นบันไดเหมือนงาน pop-up สีส้มสดใสโดดเด่นจากพื้นหลังสีเทาที่ตกแต่งบางจุดด้วยแผ่นไม้ MDF เซาะร่องสร้าง texture  เพิ่มมุมมองใหม่ให้กับบ้านทั้งหลัง

ผนังตกแต่งช่องแสงฉลุลาย

ผนังตรงบันไดตกแต่งด้วยแผ่นเหล็กฉลุลายเหมือนครอสติชรูปดอกกุหลาบ ฉากเจาะรูนี้นอกจากเพิ่มความสวยงามให้กับส่วนหน้าของบ้านแล้ว แสงที่ทะลุผ่านเข้ามายังสร้างมิติของแสงเงาตกกระทบบนผนังด้านในบ้านด้วย แถมยังช่วยให้ลมตะวันตกพัดผ่านไหลเข้าบ้านพร้อมควบคุมแสงแดดที่จะเข้าสู่ตัวบ้านได้อีก โดยมีแสงส่องลงบนผนังจากช่องสกายไลท์ด้านบนสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับบ้าน

บานหน้าต่างเป็นฟาซาดไปในตัว

เมื่อเราก้าวตามบันไดขึ้นไปอีกชั้นจะมีห้องนอน 2 ห้องพร้อมห้องบูชาอยู่ด้านนอก ห้องนอนใหญ่จะเปิดกว้างด้านที่ไม่ติดกับใครใส่กระจกมีมุ้งลวดกันแมลงและยุง สำหรับด้านที่อยู่ในระยะสายตาคนจะใช้แผ่นเหล็กเจาะรู ให้ความเป็นส่วนตัว เพิ่มความปลอดภัยเพียงพอ และช่วยพรางแสงแดดทางทิศตะวันตกได้ดี แม้จะปิดเอาไว้ลมก็ยังไหลผ่านเข้ามาในห้องสร้างความสบายทั้งวัน

เบย์วินโดว์ในห้องนอน

บริเวณชั้น 2

พื้นบ้านใช้วัสดุหลัก ๆ เป็นหินโกตาหลากสีที่มีขนาดแตกต่างกัน ความเรียบง่ายและเย็น ทำให้ความรู้สึกโดยรวมของบ้านเต็มไปด้วยความสงบและจิตวิญญาณของความเป็นพื้นถิ่น ที่ผสมผสานเข้ากับบ้านร่วมสมัยได้อย่างดี

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่พื้นที่แคบ เล็ก แต่ต้องการพรางตาให้ดูกว้าง ลองทำตามแบบบ้านหลังนี้ คือ พยายามลดอุปสรรคที่กั้นสายตาให้มากที่สุด อย่างเช่น ผนังห้องที่ไม่จำเป็น จุดไหนสามารถยุบรวมกันได้ก็ทำให้กลายเป็นสเปซใหญ่ ๆ เพื่อเพิ่มความลื่นไหลในการสัญจร และจะทำให้แสง ลม เดินทางได้ดีขึ้นด้วย ความโปร่งเบาและเป็นอิสระของบ้านก็เพิ่มความรู้สึกกว้างให้บ้านได้ด้วยการเลือกใช้วัสดุกระจกเป็นตัวช่วย เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด