เมนู

จริงมั้ย ? เครื่องล้างจานสะอาดกว่าล้างเอง

เครื่องล้างจานสะอาดจริงมั้ย

เครื่องล้างจานสะอาดจริงมั้ย

ล้างจาน เป็นหนึ่งในงานบ้านที่หลายคนเห็นว่าไม่ใช่เรื่องสนุก อาจเป็นเพราะกระบวนการที่ต้องมือเปียกแช่น้ำ ค่อยๆ ล้างจานถ้วยชามทีละใบ ล้างเสร็จแล้วต้องเช็ดต้องเก็บ ยิ่งบ้านที่มีสมาชิกเยอะ ๆ กว่าจะล้างหมดบางครั้งใช้เวลาเป็นชั่วโมงๆ แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว โชคดีที่ปัจจุบันนี้มีการพัฒนาเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าไปจนมีคนประดิษฐ์เครื่องล้างจานมาไว้ใช้อำนวยความสะดวก ซึ่งแน่นอนว่ามีผู้บริโภคไม่น้อยสนใจอยากติดตั้งไว้ใช้งาน แต่ก็ยังมีคำถามว่าเครื่องล้างจานทำงานสะอาดจริงๆ หรือเปล่า ล้างสู้ฝีมือคนได้ไหม เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพามาหาคำตอบด้วยกันค่ะ

เนื้อหา : บ้านไอเดีย

เครื่องล้างจานทำงานอย่างไร

ภาพถ่าย: paradiseapplianceservice

เครื่องล้างจานทำงานอย่างไร

ก่อนจะเข้าเรื่องว่าเครื่องล้างจานดีกว่าล้างมือหรือเปล่า เรามาทำความรู้จักการทำงานในเครื่องล้างจานกันก่อนนะคะ ในเครื่องทั่วๆ ไปจะมีระบบน้ำส่งน้ำเข้าสู่ตัวเครื่องผ่านท่อต่อ จากนั้นระบบทำความร้อนภายในเครื่องจะปรับอุณหภูมิน้ำตามโปรแกรมที่เราเลือก ซึ่งความร้อนจะมีตั้งแต่ 30-72 องศาเซลเซียส เป็นอุณหภูมิที่สูงพอจะกำจัดเชื้อโรคและแบคทีเรียต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต่อไปจะเปิดช่องจ่ายผงหรือน้ำยาล้างจาน ระหว่างนี้ ระบบน้ำจะถูกกระจายโดยใบพัดหรือแขนหมุนรอบๆ เพื่อทำความสะอาดสิ่งสกปรกและเศษต่างๆ หลังจากน้ำสกปรกถูกระบายออก ระบบจะส่งน้ำเย็นมาชำระเพิ่มอีกครั้ง ถ้าเครื่องที่มีโปรแกรมเป่าแห้งก็จะเป่าจานให้แห้งด้วยลมร้อน

เครื่องล้างจาน

ภาพถ่าย: hatheaven

ข้อดีของการมีเครื่องล้างจาน

1. ทุ่นแรงประหยัดเวลา จากเดิมที่อาจยืนล้างจานด้วยมือวันละประมาณ 20-30นาที แต่เมื่อใช้เครื่องล้างจานแค่ทำความสะอาดเศษอาหาร จัดเรียงจานเข้าเครื่องใช้เวลาประมาณ 5-10นาที จากนั้นก็ปล่อยให้เครื่องทำงาน เราก็สามารถใช้เวลาที่เพิ่มมาไปพักผ่อนทำกิจกรรมอื่นๆ ที่ชอบได้
2. สุขอนามัยที่ดี เพราะเครื่องจะมีระบบล้างด้วยน้ำร้อน ทำให้ขจัดคราบมันได้ดี ซึ่งการล้างด้วยมือแม้จะสวมถุงมือยาง ก็ไม่สามารถทนกับอุณหภูมิของน้ำที่ใช้ในการฆ่าแบคทีเรียได้ แต่เครื่องล้างจานจะทำความร้อนให้กับน้ำได้สูงถึง 60°C (ไปจนถึง 70 กว่าองศาในบางแบรนด์) ซึ่งฆ่าเชื้อแบคทีเรียส่วนใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
3. การล้างจานแต่ละครั้งจะใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเครื่องล้างจานควบคู่กับแรงดันของน้ำ ไม่ได้ใช้อุปกรณ์ล้างทำความสะอาดอื่นๆ ทำให้ไม่มีเศษสก็อตไบร์ทหรือฝอยขัดหม้อที่อาจตกค้างในจานชามระหว่างล้าง
4. ประหยัดน้ำ เครื่องล้างจานจะใช้น้ำประมาณ 7-11 ลิตร ในขณะที่ล้างจานด้วยมือจะใช้น้ำประมาณ 30-40 ลิตร/ครั้ง
5. ลดผลกระทบจากความกระด้างของน้ำ น้ำกระด้างจะทำให้เกิดการสะสมของตะกรัน ทิ้งคราบขาวในจาน เเก้ว เเละอ่างล้างจาน ซึ่งปัญหานี้จะลดลงไปได้ด้วยเกลือสำหรับเครื่องล้างจานที่มีทั้งแยกขายต่างหาก และแบบที่ผสมลงไปในผงล้างจานแล้ว
6. ลดการคงค้างของกองจานชามเปื้อนเศษอาหารในซิงค์ล้าง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการมีแมลงสาบและอื่นๆ ที่มักจะมากินอาหารและน้ำในซิงค์

เครื่องล้างจานไม่สะอาด

ภาพถ่าย: tastingtable

อะไรบ้างที่ทำให้เครื่องล้างจานได้ไม่สะอาด

1. ใส่จำนวนภาชนะมากเกินไป ปกติเครื่องล้างจานแต่ละรุ่นจะมีความจุระบุไว้ หากใส่จานชามมากเกินไปจนแน่น แรงดันน้ำก็จะเข้าไม่ถึงตามซอกภาชนะ ทำให้เหลือคราบตกค้างได้
2. มีเศษอาหารแห้งกรังติดที่จานชาม โดยปกติหลักการใช้งานต้องเช็ดกวาดเศษอาหารที่ติดในจานชามออกให้หมดก่อนเรียงภาชนะลงในเครื่อง หากมีคราบติดแห้งแรงดันน้ำที่สูงก็อาจไม่เพียงพอที่จะสามารถทำความสะอาดจานให้หมดจด
3. มีสิ่งสกปรกบนไส้กรองของเครื่องล้างจานได้ ไส้กรอกทำหน้าที่ป้องกันเศษอาหารขนาดใหญ่ไม่ให้อุดตันท่อน้ำทิ้งของเครื่องล้างจาน ถ้าคุณใช้เครื่องล้างจานเป็นประจำให้คุณถอดไส้กรองเดือนละครั้งและล้างให้สะอาดด้วยน้ำร้อนผสมน้ำยาล้างจานเพื่อกำจัดสิ่งสกปรก มิเช่นนั้นความสกปรกของเครื่องก็มีลดทอนประสิทธิภาพในการทำความสะอาดเช่นกัน

เหตุผลที่เครื่องล้างจานไม่สะอาด

ภาพถ่าย: everythingbetter

4. การใส่ภาชนะในเครื่องล้างต้องวางอย่างถูกต้อง มิเช่นนั้นจะเกิดคราบสกปรกหลงเหลือ ทำให้ไม่สะอาด จานชามควรวางตรงตระแกรงที่มีให้หรือวางคว่ำ เพื่อให้น้ำที่ฉีดสามารถไหลออกได้เพื่อให้จานชามแห้งสนิท จานชามไม่ซ้อนทับกันซึ่งจะทำให้เกิดจุดบอดที่น้ำไม่สามารถฉีดเข้าถึงได้ และต้องตรวจสอบแขนฉีดน้ำว่าสามารถหมุนได้อย่างอิสระไม่มีจานชามขวางทาง
5. การตั้งโปรแกรมไม่เหมาะสม เครื่องล้างจานก็เหมือนเครื่องซักผ้าที่มีหลากหลายโปรแกรมและตัวเลือกที่เหมาะกับความต้องการแต่ละแบบ ขึ้นอยู่กับความสกปรกของจาน เราสามารถตั้งให้ล้างรวดเร็ว แบบตั้งเวลาล่วงหน้า โหมดทำความสะอาดขวดนมเด็ก เป็นต้น หากใช้งานไม่เหมาะก็จะหลงเหลือความสกปกรกได้ ควรคู่มือวิธีก่อนใช้งานให้ละเอียด

เครื่องล้างจานกับล้างด้วยมือ

จริงหรือไม่ที่เครื่องล้างจานสะอาดกว่าล้างเอง

ข้อนี้ต้องขอตอบกลางๆ ว่า จากการหาข้อมูลในแพลตฟอร์มต่างๆ จะเห็น Feedback ผู้ใช้งานเครื่องล้างจานจริง มีความพึงพอใจกับความสะอาดของภาชนะที่ผ่านเครื่องล้างจานระดับสูง และเห็นว่าเครื่องล้างจานทำความสะอาดภาชนะหลายๆ ชนิดได้ดีกว่าล้างมือ โดยเฉพาะกล่องพลาสติกที่มีคราบมันล้างยาก คราบชากาแฟที่มักติดสะสมง่ายบนแก้ว แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยอีกหลายอย่างทั้งวิธีการใช้เครื่องตามที่กล่าวด้านบน รวมถึงแบรนด์เครื่องล้างจาน จำนวนของจานชาม ขนาดของเครื่อง ระบบการทำงานภายในที่ออกแบบมาอย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ด้วยค่ะ

อย่างไรก็ตาม เครื่องล้างจานก็มีข้อจำกัดอยู่เช่นกัน คือ ภาชนะบางอย่างไม่สามารถเข้าเครื่องล้างได้ และอุปกรณ์ในครัวจำนวนหนึ่งก็ไม่เหมาะกับเครื่องล้างจานและต้องล้างด้วยมือเท่านั้น เช่น เขียงไม้ เครื่องครัวเหล็กหล่อ มีดทำอาหาร กระทะเคลือบสารกันติด เครื่องลายคราม และเครื่องเซรามิก handmade บางชนิด

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด