เมนู

วิธีทำอ่างอาบน้ำคอนกรีตทรงไข่ ด้วยงบประมาณหลักพัน

ทำอ่างอาบน้ำด้วยตัวเอง

D.I.Y อ่างอาบน้ำคอนกรีตทรงไข่

กลางวันได้ชมนกชมไม้ กลางคืนได้ชมเดือนชมดาว เป็นแนวคิดหลักที่ คุณพิภัฒย์ สิทธิรักษ์ สมาชิกครอบครัวกลุ่ม “บ้านไอเดียแฟมิลี่” ตัดสินใจลงมือทำงาน D.I.Y อ่างอาบน้ำคอนกรีตเท่ ๆ บนชั้นสองของบ้านในจ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นเหมือนสวรรค์เล็ก ๆ ที่จะเพิ่มความผ่อนคลายให้หายเหนื่อยในทุกครั้งที่ได้กลับบ้าน หลังจากที่ได้เห็นโพสต์นี้แบ่งปันลงในกลุ่ม ทีมงานบ้านไอเดียจึงไม่รอช้ารีบต่อสายตรงถึงเจ้าของผลงานแทบจะทันที เพื่อล้วงเคล็ดลับการทำงาน งบประมาณ และการเตรียมการ หาคำตอบให้คนที่สนใจได้ลองทำตาม ซึ่งอาจจะง่ายในคนที่เป็นช่างปูนอยู่แล้ว แต่สำหรับมือใหม่ยังไม่คุ้นงานแบบนี้ก็สามารถเก็บไอเดียไว้ให้ช่างก็ได้เช่นกัน  รับรองว่าโปรเจคนี้จะช่วยเพิ่มพื้นที่ความสุขของครอบครัว (และตัวคุณ) แบบคุ้มค่ากับการลงทุนลงแรงแน่นอนครับ

ไอเดียพิภัฒย์ สิทธิรักษ์
งบประมาณ : 4,500 บาท
เนื้อหา :  บ้านไอเดีย

DIY อ่างอาบน้ำคอนกรีต

สิ่งที่ต้องเตรียม

 1. เหล็กเส้นผ่านศูนย์กลาง 9 มม. จำนวน 3 เส้น
 2. เหล็กเส้นผ่านศูนย์กลาง 6 มม. จำนวน 2 เส้น
 3. ตาข่ายกรงไก่
 4. ทราย 10 ถุง
 5. ปูนซีเมนต์ 4 ถุง
 6. คีมตัดเหล็ก
 7. ตู้เชื่อมเหล็ก
 8. เกรียงฉาบ
 9. กระดาษทราย เบอร์ 120
 10. ถังผสม
 11. อุปกรณ์ฟิตติ้ง

ขั้นตอนการทำ

DIY อ่างอาบน้ำคอนกรีต

1. ออกแบบรูปร่างและขนาดของอ่างอาบน้ำที่ชอบ จากนั้นจึงตัดเหล็กสำหรับทำโครงสร้างตามต้องการ แนะนำให้ใช้วิธีการเชื่อมจะแข็งแรงกว่าการใช้ลวดมัด สำหรับอ่างนี้เป็นรูปทรงไข่วัดจากริมนอก กว้าง 0.90 ม. ยาว 1.90 ม. สูง 0.45 ม. คุณพิภัฒย์ย้ำว่าขนาดของอ่างควรขึ้นอยู่ความต้องการของผู้ใช้และพื้นที่ที่จะติดตั้ง ซึ่งแต่ละคนมีส่วนสูงและขนาดตัวไม่เท่ากัน ส่วนตัวคุณพิภัฒย์จะใช้วิธี “เทียบขนาดอ่างกับสรีระของตัวเอง ดูกับจังหวะการนอนแช่ครับให้สบายที่สุดครับ”


DIY อ่างอาบน้ำคอนกรีต

2. ติดลวดตาข่ายกรงไก่หรือลวดตาข่ายตะแกรงตาข่าย 4 เหลี่ยมรอบโครงสร้างเหล็กก่อนฉาบปูน เมื่อทำโครงเสร็จเรียบร้อยแล้วนำไปวางในจุดที่ต้องการติดตั้ง ก่อนเทพื้นอย่าลืมใช้ท่อ PVC ใส่ตรงบริเวณฐานเพื่อทำช่องระบายน้ำเอาไว้ด้วย

DIY อ่างอาบน้ำคอนกรีต

DIY อ่างอาบน้ำคอนกรีต

3. ฉาบปูนผสมทรายรอบ ๆ โครงให้ได้ขนาดและความหนาที่เหมาะสม แนะนำที่ความหนาประมาณ 6-8 เซนติเมตร จากนั้นทิ้งไว้ให้ปูนเซ็ตตัว 1 คืน (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ หากอากาศชื้นฝนตกให้เพิ่มเวลามากขึ้น)

เคล็ดลับจากมือโปร: ขั้นตอนการปั้นปูนต้องผสมปูนกับทรายให้เข้ากันและเหนียวสักหน่อย  ความหนาของปูนตอนปั้นตัวโครงสร้างนั้นควรหนาประมาณ 5-6 cm. ก็พอครับไม่อย่างนั้นจะมีผลต่อการรับน้ำหนักของโครงสร้าง ถ้าทำบนชั้น 2 แบบบ้านผมควรออกแบบโครงสร้างใว้รับน้ำหนักด้วย สำหรับงานฉาบไม่ควรจะหนาเกิน 1-1.5 cm. ถ้าหนากว่านี้อาจทำให้เกิดแตกร้าวและไม่สวยงาม ถ้าทำโครงสร้างสวย งานฉาบจะสวยตาม  ส่วนตอนขัดมันจะยากเพราะไม่มีเกรียงโค้ง ต้องใช้ความสามารถกันหน่อยครับ คนที่เป็นช่างปูนน่าจะทำใด้ทุกคนครับ

DIY อ่างอาบน้ำคอนกรีต

DIY อ่างอาบน้ำคอนกรีต

4. ฉาบทรายละเอียดให้ได้รูป ใช้เกรียงปาดรอบ ๆ อ่างและปากอ่างให้เรียบ ขั้นตอนนี้ดูคล้ายการปาดครีมหน้าเค้ก หากคุณแม่บ้านท่านใดมีทักษะด้านนี้ก็ลองมาช่วยปาดปูนกันดูนะครับ ^-^ อย่างไรก็ตามพิภัฒย์ให้คำแนะนำเพิ่มเติมในขั้นตอนนี้ว่า “ตอนขึ้นปูนเป็นรูปกับตอนฉาบงานจะหนักหน่อย ถ้าจะให้ดีมีผู้ช่วยจะเหนื่อยไม่เยอะและจะพอดีกับจังหวะปูนเซ็ตตัวด้วยครับ ระหว่างฉาบต้องดูจังหวะปูนก่อนขัดมันถ้าแห้งเกินไปก็อาจแตกใด้ครับ ถ้ารู้จังหวะปูนจะทำใด้ดีครับ”

DIY อ่างอาบน้ำคอนกรีต

5. หากชอบพื้นผิวที่ดูมันเงาให้ฉาบขัดมันอีกรอบ ในกรณีที่ขัดมันไม่เป็นลองใช้ผลิตภัณฑ์สร้างพื้นผิวลอฟท์แบบสำเร็จรูปก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกง่าย ๆ ที่ทำได้เอง จากนั้นทิ้งไว้ให้แห้งสนิทอีก 2 คืนแล้วใช้กระดาษทรายเบอร์ 120 ขัดให้ผิวภายในภายนอกให้เรียบ ถ้าต้องการความฝืดกันลื่นก็ขัดแบบหยาบ ๆ ไม่ต้องขัดจนเรียบมาก

DIY อ่างอาบน้ำคอนกรีต

6. ทิ้งงานไว้อีก 3 วัน แล้วลงแว็กซ์เคลือบ ซึ่งแวกซ์ที่ใช้จะเป็นชนิดพิเศษสำหรับเคลือบผนังคอนกรีต ช่วยปกป้องพื้นผิวคอนกรีตจากความชื้น ให้ความมันเงา จากนั้นก็พร้อมลงแช่ในอ่างกันแล้ว ลุย!

DIY อ่างอาบน้ำคอนกรีต

“อ่างอาบน้ำนี้เอาใว้ใช้งานเองเป็นส่วนใหญ่ เพื่อให้ผ่อนคลายหลังจากทำงานครับ เด็กๆ ที่เห็นในภาพเป็นลูกของเพื่อนที่มาเยื่ยม ทุกคนจะชอบมากจนไม่ยอมออกจากอ่าง (หัวเราะ) จากที่ผมเป็นคนอาบน้ำเร็ว แต่ถ้าได้แช่อ่างน้ำจะใช้เวลากว่า 30 นาทีขึ้นไปครับ ห้องน้ำแบบเปิด open air แบบนี้จะอาบใด้สดชื่นกว่า เพราะได้สัมผัสกับบรรยากาศรอบ ๆ ตอนกลางวันรับลมเย็น ๆ พร้อมทิวทัศน์ต้นไม้ ท้องฟ้า ส่วนกลางคืนก็นอนแช่น้ำไปปล่อยสายตาชมดาวชมเดือนบนท้องฟ้าไปด้วยแบบเพลิน ๆ รู้สึกเหมือนได้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติครับ” คุณพิภัฒย์ทิ้งท้ายเอาไว้ก่อนจบการสนทนากับเราในวันนี้

ได้รับการการันตีถึงความสดชื่นและผ่อนคลายขนาดนี้ เห็นแล้วอยากลงมือทำไว้ที่บ้านสักชิ้นตอนนี้เลย ยิ่งบ้านเรามีแต่ฤดูร้อนมากและร้อนมากที่สุดอยู่แล้ว น่าจะได้ใช้งานเกือบตลอดทั้งปี งบประมาณที่ใช้ก็ไม่มากนัก แลกกับคุณภาพชีวิตที่เพิ่มขึ้นก็นับว่าเป็นชิ้นงานที่ต้องมี สำหรับใครที่มีไอเดียแบบนี้แล้วอยากส่งต่อให้ความสุขยิ่งกว้างขึ้นไป สามารถแบ่งปันเรื่องราวงานไอเดียสร้างสรรค์ลงในกลุ่ม“บ้านไอเดีย”ได้นะครับ เรารอผลงานคูล ๆ ของคุณอยู่ครับ ^_^

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด