เมนู

3 สเต็ปง่าย ๆ จัดสวนสวยด้วยตัวเอง

จัดสวนแนวตั้งด้วยตัวเอง

จัดสวนแนวตั้ง ผนังไม้เลื้อย

สำหรับคนรักสวน สิ่งที่มักจะทำเป็นประจำก็คงเป็นการหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ในการตกแต่งพื้นที่บ้านให้ออกมาสวยงามเหมือนที่เห็นในนิตยสารหรือในอินเตอร์เน็ต แต่บางครั้งหลังจากดูแล้วก็ไม่ได้นำมาลองจัดดูจริง ๆ เพราะไม่แน่ใจว่ามีขั้นตอนในการจัดให้สวยงามแบบนั้นได้อย่างไรบ้าง วันนี้ “บ้านไอเดีย” จึงอยากเอาใจ gardenista พลพรรคคนรักต้นไม้ด้วยการชวนมาจัดสวนบนผนังแบบง่าย ๆ step by step เพียง 3 ขั้นตอน สวนก็ออกมาสวยงามเหมือนที่เห็นในนิตยสารเป๊ะเลยครับ

ภาพถ่ายonekingslane.com
เนื้อหาบ้านไอเดีย

DIY-สวนบนผนัง

วัสดุ | อุปกรณ์

  1. สว่านไฟฟ้าพร้อมดอกสว่าน
  2. ลวดที่ดัดได้ง่าย ๆ (ลวดเหล็กชุบสังกะสี Galvanized Wire)
  3. กรรไกรตัดต้นไม้ คีมตัดลวด
  4. ตลับเมตร
  5. ตะปูเกลียว
  6. ต้นไม้ตกแต่ง หรือใบไม้เทียม
  7. ของตกแต่งอื่น ๆ เช่น กระจก กรอบรูป

อุปกรณ์จัดสวนบนผนัง

Step | 1

อันดับแรกให้เลือกรูปแบบสวนที่ต้องการจัดก่อน อาจจะเป็นรูปทรงกลม สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม รูปทรงต้นไม้ตามใจชอบ แต่ในโปรเจ็คนี้เจ้าของงานเลือกจัดสวนเป็นแพทเทิร์นการทำรั้วบ้านสไตล์เบลเลี่ยม (Belgian fence pattern) คือแบบกากบาทไขว้กันไปมานั่นเองครับ  ใช้ตลับเมตรวัดพื้นที่ที่จะจัดบนผนังเป็นเส้นแนวทะแยงตัดกัน แล้วใช้ดินสอลากเส้นเอาไว้

ขั้นตอนต่อไปให้ใช้สว่านใส่ดอกสว่านขนาดเล็กเจาะเป็นรูนำตรงจุดตัด แล้วขันตะปูเกลียวในทุกจุด (โปรเจ็คนี้มีจุดตัดกันประมาณ 12 จุด) ให้หัวตะปูห่างจากผนังประมาณ 1.5 ซม. ทั้งนี้ขนาดของดอกสว่านต้องเล็กกว่าตะปูเกลียว และต้องเจาะนำก่อนทุกครั้ง เพื่อให้ง่ายและป้องกันไม่ให้ไม้แตกด้วย

เจาะผนังติดตะปูเกลียว

Step | 2

ขั้นตอนต่อไป นำลวดที่เตรียมไว้มาพันคล้องที่ห่วงตะปูเกลียว ซึ่งขั้นตอนนี้จะพันง่ายมากถ้าเราใช้ลวดที่มีความอ่อน อย่างเช่น ลวดอลูมิเนียม ถ้าหากไม่มีก็สามารถใช้เอ็น เชือก หรือลวดทองแดงธรรมดาได้ แต่ควรมีกรรไกรสำหรับตัดลวดและคีมดัดช่วยผ่อนแรงด้วย

ใส่ลวดและพันด้วยต้นไม้

Step | 3

นำต้นไม้ที่เตรียมไว้มาเกี่ยวพันไปกับเส้นลวดที่เราทำเสร็จแล้วให้เต็มพื้นที่ จากนั้นจึงมองหาจุดเด่น ๆ สักจุดสำหรับตกแต่งเพิ่มเติมให้ผนังดูโดดเด่นขึ้น อาจจะเป็นกรอบรูปหลุยส์ กระจกเงา หรือของตกแต่งโมเดิร์นอย่างโครงเหล็กดัด ฯลฯ  แล้วแต่คอนเซ็ปในภาพรวมของสวน ในสวนนี้เลือกใช้กระจกนูนกรอบสีทองทรงกลม ซึ่งจะตัดกับเส้นตรงและสี่เหลี่ยมทำให้มีความหลากหลาย ในส่วนการเลือกต้นไม้ที่จะปลูกก็สำคัญเช่นกัน ควรเลือกไม้เลื้อยใบสวยหนา โตเร็วทนแดดและดูแลง่าย ในบ้านแถบตะวันตกนิยมปลูกไอวี่ แต่บ้านเราปรับเปลี่ยนตามที่บ้านเรามี เช่น มอร์นิ่งกลอรี่ เหลืองชัชวาล เฟื่องฟ้า หรือดอกมะลิก็ได้เล่นกันครับ

ตกแต่งกระจกหรือกรอบรูปบนผนัง

จัดสวนบนผนัง DIY

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : 1. การเลือกวัสดุที่เหมาะสมสำหรับสวน outdoor จะช่วยให้งานง่ายขึ้นและทนทาน อย่างเช่น ลวดเหล็กชุบสังกะสี หรือ ลวด Galvanized Wire นอกจากพัน บิดง่าย ไม่เจ็บมือแล้ว ยังใช้กรรไกรธรรมดาตัดได้ และมีคุณสมบัติช่วยป้องกันสนิม ใช้ในงานภายนอกได้ดีครับ  2. ไม่ควรปลูกไม้เลื้อยที่มีรากอากาศ เช่น ตีนตุ๊กแก  เพราะรากจะสามารถชอนไชเข้าไปในรอยแตกของผนังได้ หากต้นไม้ที่นำมาจัดมีขนาดใหญ่ ต้องเพิ่มขนาดตะปูเกลียวให้ใหญ่กว่าเดิม ซึ่งจะทำให้ลวดอยู่ห่างจากผนังหรือรั้ว 1-2 นิ้ว ป้องกันไม่ให้เถาวัลย์เลื้อยเกาะผนังจากการถูกผูกลวดไว้ชิดเกินไป http://credit-n.ru/zaymyi.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด