เมนู

D.I.Y ทาสีพื้น เปลี่ยนอารมณ์ให้บ้านสนุก

ทาสีพื้นคอนกรีต

ทาสีพื้นคอนกรีต

บ้านใครกำลังเผชิญปัญหาแบบนี้อยู่หรือเปล่าครับ พื้นหน้าบ้านว่างอยู่ดูจืดชืด ปูนที่เทเป็นลานเอาไว้ก็แตกเป็นรอย จากลานเอนกประสงค์ที่คิดว่าจะได้ใช้งานกลายเป็นพื้นที่ถูกทิ้ง แถมยังทำให้บ้านดูทรุดโทรม วันนี้บ้านไอเดียมีความคิดดี ๆ มานำเสนอกันครับ เป็นการปรับโฉมบ้านให้ดูแตกต่าง โดยไม่ต้องทำอะไรมากเลย เพียงแค่ใช้เวลาในการขีดเส้นตีตารางแล้วก็ลงสีเท่านั้นเอง บ้านไหนมีเด็ก ๆ ก็เกณฑ์มาช่วยกันตีเส้น ทาสีให้ตัวเลอะ เป็นกิจกรรมที่ทำร่วมกันสนุก ๆ ของครอบครัวในวันว่างเสาร์-อาทิตย์ ถ้าพร้อมลุยแล้วก็ลองมาดูวิธีทำไปพร้อม ๆ กันเลยครับ

ไอเดียLaula Gummerman
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ทาสีพื้นลวดลายกราฟฟิกดำ-ขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

ก่อนและหลังการทาสีพื้นใหม่

พื้นที่ลานหน้าบ้านก่อนและหลังการทำสีใหม่

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1. แปรงหรือไม้กวาดทางมะพร้าวสำหรับทำความสะอาด
  2. ฉากเหล็ก
  3. ไม้บรรทัดยาว ดินสอ ยางลบ
  4. ยาแนวคอนกรีต
  5. สีทาพื้นคอนกรีต (สีทาภายนอก) สีดำและสีขาว  พร้อมถาดผสมสี ลูกกลิ้ง แปรงทาสี
  6. เทปกาวสีต่าง ๆ

สิ่งที่ต้องทำ

ขั้นตอนที่ 1 ก่อนที่จะลงมือเพนท์พื้น สิ่งที่สำคัญอันดับแรกเลยคือ การทำความสะอาดและเตรียมพื้นผิวให้พร้อมกับการทาสี เริ่มต้นจากการสำรวจบนพื้นคอนกรีต หากพบร่องรอยการแตกร้าวให้ซ่อมแซมด้วยยาแนวสำหรับคอนกรีต จากนั้นจึงใช้น้ำยาขัดล้างทำความสะอาดให้คราบสกปรก ความมันหลุดออก

เตรียมพื้นผิวและทาสีรองพื้น


ขั้นตอนที่ 2 หลังจากที่รอจนพื้นแห้งสนิทดีแล้วก็ลงมือทาสีได้เลย โดยทาสีขาวสำหรับทาปูนซีเมนต์ (สีทาภายนอก) 1 เที่ยว แล้วรอให้สีแห้งสนิทค่อยทาต่ออีก 1 รอบ หรือจนกว่าสีจะหนามากพอที่จะบังไม่ให้เห็นเนื้อคอนกรีต ทิ้งไว้ 1 วันให้สีแห้ง จากนั้นก็นำฉากเหล็กพร้อมไม้บรรทัดยาวมาตีตารางเป็นช่องสี่เหลี่ยมและหาเส้นทแยงมุม เมื่อได้แถวแรกแล้วก็ใช้เทปกาวค่อย ๆ ติดตามแนวเส้นที่ร่างไว้ และทำแบบเดียวกันนี้ต่อไปเรื่อย ๆ จนเต็ม ในพื้นที่นี้คำนวณออกมาได้แถวละ 8 ช่อง 8 แถว ช่องเล็กบ้างใหญ่บ้างก็ไม่เป็นไร รวมทั้งหมดมี 64 ช่อง

ตีช่องสี่เหลี่ยมมีเส้นเส้นทะแยงด้วยเทปกาว

ตีตารางเป็นช่องสี่เหลี่ยมและขีดเส้นทแยงมุม ใช้เทปกาวแปะตามเส้นร่าง ที่ต้องใช้เทปกาวแปะนอกจากต้องการความชัดเจนของเส้นแล้ว เทปยังช่วยกั้นสีไม่ให้ไหลเลอะเทอะออกนอกขอบเขตที่เราต้องการ

แปรงฟองน้ำสำหรับทาสี

เพราะพื้นคอนกรีตจะไม่เรียบเสมอกัน บางจุดจะมีหลุมอยู่บ้าง ทำให้เทปที่กั้นขอบเขตระหว่างช่องอยู่ปิดได้ไม่สนิท การใช้แปรงทาสีอาจจะทำให้สีซึมออกนอกกรอบได้ เจ้าของโปรเจ็คจึงใช้แปรงฟองน้ำขนาดใหญ่แทน เพราะฟองน้ำสามารถดูดซับสีได้ดี สีไม่เลอะเทอะ ซอกซอนตามซอกหลุมได้ ทาได้ดีทั้งพื้นที่ขนาดใหญ่และเล็ก

ขั้นตอนที่ 3 ทาสีดำในช่องสี่เหลี่ยมเพียงด้านเดียว ทำให้ดูเป็นรูปสามเหลี่ยมหน้าจั่วหันไปทางเดียวกัน สลับขาว-ดำ ทาแถวเว้นแถวจนเต็มพื้นที่

เริ่มทาสีดำ

เริ่มทาสีดำทีละแถว

ขั้นตอนที่ 4 ทาสีดำเป็นรูปสามเหลี่ยมในแถวที่ว่างอยู่ ให้รูปร่างทิศทางสามเหลี่ยมออกมาเหมือนภาพด้านล่าง

ทาสีสลับช่องขาว-ดำจนเต็มพื้นที่

ทาสีดำสลับเว้นช่องสีขาว

ค่อย ๆ เติมสีดำในช่องสามเหลี่ยมทีละแถว ป้องกันการงงแล้วทาสีผิดช่อง

Tip: ลองชมลายตัวอย่างแล้วนำไปจำลองลงบนกระดาษก่อน จากนั้นเมื่อลงมือจริงให้ใช้เทปกาวคนละสีทำสัญลักษณ์ว่าจะทาสีสามเหลี่ยมในแถวไหน ด้านไหนบ้าง ก็จะง่ายและเพิ่มความสนุกกับงานครับ

ทาสีพื้นลายกราฟฟิกคล้ายกังหัน

ใน 1 ลาย สามเหลี่ยมทุกอันจะมีมุมชนกัน 4 มุมจนดูคล้ายใบพัดกังหันแบบนี้ ทำให้เต็มพื้นที่ บ้านอารมณ์ใหม่ก็พร้อมอวดโฉมออกสู่สายตากันแล้ว

D.I.Y พื้นเเพ้นท์

ตกแต่งพื้นที่หน้าบ้านด้วยงานเพนท์

พื้นสีขาว-ดำ เข้ากันได้ดีกับสีเทาเย็น ๆ ของคอนกรีตและสีเขียวสด ๆ ของใบไม้ หากต้องการให้พื้นที่นั่งเล่นดูโมเดิร์นปนหรูนิด ๆ ก็ลองวางจัดวางกระถางต้นไม้คอนกรีตสี่เหลี่ยมลุคโมเดิร์นเอาไว้ตามมุม เสริมด้วยกรวดสีขาวก้อนเล็ก ๆ และชุดโต๊ะเก้าอี้สนามทำจากเหล็กดัดสีขาว ลานโล่ง ๆ ขนาดเล็กหน้าบ้านก็จะกลายเป็นจุดสังสรรค์แสนสบายที่ให้อารมณ์สุดแตกต่าง

เปลี่ยนพื้นเปลี่ยนอารมณ์บ้าน http://credit-n.ru/offers-zaim/otlnal-microzaimi.html http://www.tb-credit.ru/zaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด