เมนู

D.I.Y ราวแขวนจากท่อประปา ลุคลุยแบบเหล็ก ๆ

D.I.Y ที่แขนผ้าเช็ดตัวจากท่อเหล็ก

D.I.Y ราวแขวน

ราวแขวนจากท่อเหล็ก  เติมลุคเท่ให้ห้องน้ำ

ห้องน้ำในบ้านทุกหลังน่าจะมีชั้นวางและราวแขวนสำหรับการจัดเก็บของใช้อย่าง ผ้าขนหนู หนังสือ ครีม ของใช้ แล้วที่บ้านของผู้อ่านหล่ะครับ อยากได้เพิ่มอีกสักอันไหม ชั้นวางพร้อมราวแขวนที่ไม่เหมือนใครเพราะไม่มีวางขายที่ไหนแต่เราจะทำมันด้วยมือของเราเอง วันนี้บ้านไอเดียมีโปรเจ็คง่าย ๆ ดี ๆ มาขายให้กับท่านผู้อ่านอีกแล้ว งานชิ้นนี้เรียบง่ายแต่จะทำให้ห้องน้ำที่บ้านเพื่อน ๆ โดดเด่น เพราะสิ่งนี้ทำจากท่อเหล็กและไม้ 1 แผ่น น่าสนใจใช่ไหมละครับ ถ้าชอบลุคลุย ๆ แบบเหล็ก ๆ มาลองลงมือทำด้วยกันเลยครับ

ไอเดียDIYprojects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

D.I.Y ที่แขนผ้าเช็ดตัวจากท่อเหล็ก

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1. หน้าแปลน 4 รู ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1/2 นิ้ว จำนวน 4 ชิ้น
  2. ข้อต่อ 3 ทาง ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1/2 นิ้ว จำนวน 2 ชิ้น
  3. ข้อต่องอ 90 องศา ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1/2 นิ้ว จำนวน 2 ชิ้น
  4. ท่อสั้นเกลียว ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1/2 นิ้ว จำนวน 2 ชิ้น
  5. ข้อต่อสั้นเกลียว ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1/2 นิ้ว จำนวน 4 ชิ้น
  6. ท่อยาวเกลียว ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1/2 นิ้ว ยาว 24 นิ้ว จำนวน 2 ชิ้น
  7. สว่านไฟฟ้า พร้อมดอกสว่านขนาด 1/8 (3.2 มม.)
  8. สกรู
  9. ไม้หนา 1 นิ้ว กว้าง 5 นิ้ว ยาว 28 นิ้ว
  10. น้ำยาเคลือบไม้ หรือสีย้อมไม้ตามชอบ

ใส่ข้อต่อเกลียว

สิ่งที่ต้องทำ

1.อันดับแรกเราจะทำส่วนขาเหล็กรับท็อปไม้ ซึ่งต้องประกอบชุดฟิตติ้งชิ้นเล็กชิ้นน้อยทั้งหมดให้เป็นชิ้นเดียวก่อน เริ่มจากเช็คอุปกรณ์ฟิตติ้งให้ครบถ้วน แล้วนำข้อต่อ 3 ทางมาใส่ข้อต่อสั้นเกลียวส่วนหัว -ท้าย ช่องกลางที่เหลือใส่ท่อสั้นเกลียว ทำแบบนี้ 2 ชุด

ใสข้อต่อตรงเกลียวนอกสแตนเลสกับท่อสามทาง

ต่อท่อสามทางเข้ากับหน้าจาน 4 รู

2. นำหน้าแปลน 4 รู มาต่อเข้ากับชุดฟิตติ้งที่ใส่ท่อสั้นเกลียวเอาไว้ ชุดหน้าแปลนนี้สามารถหาได้ตามร้านขายอุปกรณ์เกลียวประปาทั่วไป หรือค้นหาร้านค้าทางอินเตอร์เน็ตก็มีคนนำเข้ามาขายแล้วครับ

ต่อข้อต่อเข้ากับจานเป็นขาชั้นวาง

ต่อข้อต่อเข้ากับจานเป็นขาชั้นวาง 2 ชุด

3. ใส่หน้าแปลนและข้อต่องอ 90 องศา ตามรูปด้านบน ทำเหมือนกัน 2 ชุด ส่วนขาก็เรียบร้อยเตรียมต่อเข้ากับส่วนที่จะเป็นราวแขวนต่อไป

นำขามาต่อเข้ากับท่อเหล็กปลายเกลียว

4. นำส่วนขาที่ทำเสร็จแล้วมาหมุนเกลียวต่อเข้ากับท่อยาวเกลียว ส่วนขาทั้งหมดก็เสร็จเรียบร้อย

ตัดไม้ให้ความยาวพอดีกับส่วนขา

5. ตัดไม้ให้ได้ขนาดตามความยาวที่กำหนดไว้ นำมาปรับหน้าไม้ด้วยเครื่องรีด (สำหรับคนที่ไม่มีก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้ครับ) และตามด้วยขัดไม้ให้เรียบหมดเสี้ยน บางกรณีที่ผู้อ่านอาจจะหาท่อเกลียวความยาวตามที่ระบุไว้ไม่ได้ก็สามารถลดหรือเพิ่มความยาวของแผ่นไม้ได้  แต่ต้องดูให้พอดีกับความยาวของโครงขาเหล็กที่เราทำไว้ โดยให้แผ่นไม้ยื่นออกมาจากส่วนขาประมาณข้างละ 1-2 นิ้ว

ปรับหน้าไม้และขัด

นำขามาต่อเข้ากับท่อเหล็กปลายเกลียว

6. นำชุดขาเหล็กมาวางบนแผ่นไม้เพื่อหาระยะในการเจาะยึด โดยวัดระยะของไม้ที่เหลือจากขอบไม้เข้ามาถึงหน้าแปลนทั้ง 2 ด้านให้เท่ากันก่อน จากนั้นค่อยใช้ดินสอจุดเครื่องหมายตรงบริเวณที่จะเจาะยึดเอาไว้

นำดอกสว่านมาพันด้วยเทปกาวก่อนเจาะ

7. ลงมือเจาะไม้โดยใช้ดอกสว่านหัวเล็ก ทริคในการกะความลึกตอนเจาะเพื่อไม่ให้ทะลุเนื้อไม้ลงไปอีกด้านหนึ่งคือ ให้ใช้เทปกาวหนังไก่พันส่วนบนของดอกสว่านเอาไว้ ส่วนที่ถูกพันเทปก็จะไม่หมุนเจาะลงไปในเนื้อไม้ครับ

ปรกอบขาเข้ากับแผ่นไม้เสร็จเรียบร้อย

เมื่อเจาะเสร็จแล้วก็ใช้สรูยึดขากับท็อปเอาไว้ด้วยกัน สำหรับท่านที่ชอบความดิบของงานเหล็กและไม้แบบไม่ต้องทำสี ก็พร้อมนำชิ้นงานไปยึดติดผนังในบริเวณที่ต้องการ แต่ถ้าอยากให้งานดูเนี๊ยบขึ้นมาอีกนิดก็ขัดและทาด้วยสีย้อมไม้ หรือน้ำยาเคลือบเงาไม้ พ่นสีดำที่ตัวขาเหล็กก็ให้ลุคเข้ม ๆ สวยไปอีกแบบ แค่นี้งาน D.I.Y ของเราก็เสร็จลงเรียบร้อยแล้วครับ สำหรับใครที่ลองทำเสร็จแล้ว อย่าลืมส่งภาพการบ้านเข้ามาให้เราชมความสวยงามกันด้วยนะครับ http://credit-n.ru/offers-zaim/zaymer-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด