เมนู

D.I.Y เตาอบของเล่น ให้พ่อครัวแม่ครัวตัวน้อย

ทำของเล่นลูก

D.I.Y ของเล่นลูก

บางครั้งเจ้าตัวเล็กที่บ้านก็ชอบตามคุณพ่อคุณแม่เข้าครัว อยากหยิบจับโน่นจับนี่มาทำบ้าง เหมือนสมัยก่อนที่เรามักเล่นขายของหรือทำอาหารอย่างง่ายๆ ด้วยการขุดดินขายขนมครก แต่วันนี้บางทีอาจไม่มีพื้นที่มากพอให้เจ้าตัวน้อยไปคลุกดินได้แล้ว และคุณแม่หลาย ๆ ท่านก็ชอบใช้เวลาว่างทำงานประดิษฐ์น่ารัก ๆ ให้ลูกเล่นเอง บ้านไอเดียจึงมีอีกหนึ่งความคิดดีๆ ของการสร้างสนามเด็กเล่นน้อยๆ แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสร้างสรรค์ภายในบ้าน ด้วยการทำ “ผ้าคลุมเก้าอี้รูปเตาอบ” เอาใจหนูน้อยที่รักงานครัว นอกจากเล่นได้แล้วยังใช้ตกแต่งบ้านได้อีกต่างหาก มาทำของเล่นเสริมพัฒนาการให้ลูกด้วยมือเรากันดูนะคะ

ไอเดีย : Debbie Williams
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

เตาอบของเล่น

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

 1. สายวัด
 2. ผ้าฝ้ายหรือผ้าดิบสีขาว ยาว 2 เมตร
 3. กรรไกร
 4. โรตารีคัตเตอร์และแผ่นรองตัด (cutting mat)
 5. ปากกาแบบหมึกละลายน้ำ
 6. ผ้าลายสำหรับทำผ้าม่าน 0.5 เมตร
 7. ผ้าลายสำหรับทำกระเป๋าข้าง 0.5 เมตร
 8. เศษผ้าสำหรับตกแต่ง
 9. กระดาษลอกลาย
 10. จักรเย็บผ้า
 11. เตารีด
 12. ผ้าสำหรับกุ๊นขอบ 8 หลา ประมาณ 7.5 เมตร
 13. กระดุม 4 เม็ด

ผ้าสีพื้นและผ้าลายที่ใช้ตกแต่ง

ขั้นตอนการลงมือทำ

1. วัดสัดส่วนเก้าอี้ที่จะนำไปเป็นต้นแบบตัดผ้า โดยเริ่มจากความสูงของขาเก้าอี้ (จุด A) ความกว้าง (จุด B) และความลึกของเก้าอี้ (จุด C) ความกว้างพนักพิง (จุด D) ความสูงของพนักพิง (จุด E) ในโปรเจ็คนี้ความสูงของขาเก้าอี้สูง 18 นิ้ว / ความกว้าง 19 นิ้ว / ความลึก 18 นิ้ว / ความสูงของพนักพิง สูงประมาณ 20-2 นิ้ว ซึ่งขนาดและสัดส่วนสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามเก้าอี้ที่เรามีนะคะ

สัดส่วนเก้าอี้

2. เมื่อวัดขนาดแล้วก็นำรายละเอียดทั้งหมดมาวาดลงผ้าฝ้ายพื้นขาว ที่จะใช้เป็นตัวคลุมเก้าอี้ทำเป็นรูปร่างเตา

 • ด้านบนเตา : ตัดขนาดเท่ากับ ความกว้างด้านหน้า (B) x ความลึก (C)  x ความกว้างด้านหลัง (ฺD) จำนวน 1 ชิ้น
 • ด้านหน้าเตา : ตัดขนาดเท่ากับ ความกว้าง  (ฺB) x ความสูง ของเก้าอี้ (A) จำนวน 1 ชิ้น
 • ด้านข้างเตา : ตัดขนาดเท่ากับ ความลึก (C) x ความสูงของขาเก้าอี้ (A) จำนวน 1 ชิ้น
 • ด้านหลังเตา : ตัดขนาดเท่ากับ ความกว้างของเก้าอี้ (D) x ความสูงของพนักพิง (E) + ความสูงจากขาเก้าอี้ (A) +ความสูงของพนักพิง (E) เพื่อให้ผ้าคลุมจากพนักพิงด้านหน้ายาวลงไปถึงพื้นจำนวน 1 ชิ้น เช่น ความกว้าง 19 นิ้ว x ความสูงพนักพิง 20 นิ้ว + ความสูงขาเก้าอี้ 18 นิ้ว + ความสูงพนักพิง 20 นิ้ว = ผ้ากว้าง 19 นิ้ว ความยาว 58 นิ้ว เป็นต้น

* เก้าอี้โดยทั่วไปขนาดเบาะจะไม่ใช่รูปร่างสี่เหลี่ยมจตุรัสจึงต้องวัดขนาดทุกด้าน และผ้าทุกชิ้นที่ตัดต้องบวกเพิ่มเผื่อเย็บโดยรอบด้านละประมาณ 1 เซนติเมตร

ไม้บรรทัดวัดขนาด

ตัดชิ้นส่วนผ้าเตรียมเย็บประกอบ

ผ้าฝ้ายสีขาวที่ตัดเป็นโครงคร่าว ๆ จำนวน 5 ชิ้น จะสังเกตเห็นว่าชิ้นที่เป็นส่วนพนักพิงจะยาวที่สุด

ทาบต้นแบบลงบนผ้า

3. เมื่อได้โครงคร่าว ๆ แล้วก็มาถึงส่วนที่ใช้ตกแต่งส่วนเตาแก๊สกันค่ะ โดยนำเอาภาชนะหรืออุปกรณ์อะไรก็ได้ที่มีรูปทรงวงกลมวางทับบนกระดาษกาว วาดเส้นวงกลมตามภาชนะแล้วตัดออกมา 4 ชิ้น จากนั้นนำกระดาษกาววงกลมไปรีดลงบนด้านหลังผ้าที่เราต้องการตกแต่ง เพื่อให้ผ้ามีความคงรูป ต่อไปก็ตัดผ้าเป็นวงกลมตามรูปร่างกระดาษกาวที่รีดไว้ แล้วนำมาเย็บลงบนผ้าฝ้ายที่ขาวในส่วนบนที่ทำเป็นเตาแก๊ส

ตัดผ้าเป็นวงกลม

ผ้าที่ตัดเป็นวงกลมเตรียมเย็บเป็นเตาแก๊ส 4 ชิ้น

ติดกระดุม

5. การตกแต่งปุ่มเตาอบ 4 ปุ่ม ซึ่งอยู่ด้านหน้า ใช้วิธีเดียวกันกับที่ทำในส่วนของเตาแก๊ส เพียงแต่ลดขนาดลงมาแล้วเย็บกระดุมสีดำเม็ดใหญ่ติดด้านใน ให้อารมณ์เหมือนปุ่มบิดเตาอบจริง ๆ

ใช้ปากกาขีดเส้นกรอบ

6. ส่วนต่อไปเป็นของช่องอบของเตาค่ะ ขนาดผ้าส่วนของช่องอบนี้กำหนดตามใจแต่ต้องไม่ใหญ่ไปกว่าผ้าที่ใช้เป็นผ้าผืนหลักนะคะ  ถ้าจะให้เหมือนจริงก็กะความกว้างให้พอดีกับแถวของลูกบิด เย็บกุ๊นขอบผ้าด้วยผ้าสีเขียว จากนั้นเย็บปิดทับด้วยผ้าดำสี่เหลี่ยมอีกที (คล้ายกับว่าเป็นช่องกระจกที่มองไม่เห็นข้างใน)

เย็บกระเป๋าด้านข้าง

7. นำผ้าลายที่เตรียมไว้มาเย็บเป็นกระเป๋าด้านข้าง สำหรบใส่อุปกรณ์ทำครัวเล็ก ๆ จากนั้นก็เย็บประกอบผ้าทุกชิ้นเข้าด้วยกัน

ติดผ้ากุ๊นรอบ ๆ

ผูกเชือกเป็นโบว์

9. ขั้นตอนสุดท้ายเราพายเรือเข้าใกล้ฝั่งกันแล้วค่ะ หลังจากที่เย็บผ้าทุกส่วนเข้าด้วยกันก็ใส่ผ้ากุ๊นสีน้ำเงินรอบ ๆ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและสวยงามนะคะ ในส่วนต้องเชื่อมต่อผ้าให้ติดกันก็เย็บเชือกน่ารัก ๆ ไว้สำหรับมัด ถ้าตองการรายละเอียดอื่น ๆ เพิ่มตรงไหน เช่น เย็บตกแต่งผ้าม่านใส่ตรงพนักพิง เพิ่มช่องหน้าต่าง ก็ทำได้ตามจินตนาการเต็มพิกัดได้เลยค่ะ

ผ้าคลุมเก้าอี้เป็นเตาของเล่น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด