เมนู

บ้านทรอปิคอล ยกต้นไม้และน้ำมาใส่ให้บ้านเย็น

แบบบ้านทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล ขจัดจุดอ่อนให้อยู่เย็น

โซนร้อนชื้นในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ซึ่งรวมประเทศไทยเข้าไปด้วย) เป็นโซนที่สถาปนิกเห็นตรงกันว่าควบคุมอากาศในอาคารให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบายได้ยากที่สุด ด้วยความที่มีความร้อน แต่กลับมีความชื้นสัมพัทธ์สูง สังเกตได้จากเหงื่อออกง่ายแต่แห้งช้า เพราะระบายความร้อนจากตัวได้น้อยทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะตัว เดี๋ยวแดดเดี๋ยวฝน การออกแบบบ้านจึงต้องหากลวิธีในการระบายอากาศในปริมาณที่มากขึ้นเพื่อชดเชยการระเหยให้รู้สึกเย็นขึ้น และออกแบบให้ลม flow ได้ดีในทุกพื้นที่เพื่อลดร้อนและความชื้น ช่องเปิดจึงต้องมีขนาดใหญ่ มีช่องทางระบายอากาศร้อนจากโถงหลังคา ใส่ที่ว่างให้ลมเดินทางได้ และยกต้นไม้ น้ำ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้บ้านเย็นขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ออกแบบDP+HS Architect
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ Modern-Tropical

บ้านทรอปิคอล มีที่ว่าง ต้นไม้ สายลม และไอเย็นของน้ำ

บ้านหลังนี้ในกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย มีพื้นที่ 337.5 ตารางเมตร โครงการนี้เป็นประสบการณ์ออกแบบร่วมกันของของสถาปนิก Don Pieto และ Henny Suwardi จาก DP + HS ซึ่งพยายามใส่สิ่งที่ตอบโจทย์เจ้าของบ้านตชคู่แต่งงานรุ่นใหม่ ที่ชื่นชอบบ้านที่ใส่บรรยากาศของความเป็นธรรมชาติ มีต้นไม้ สายน้ำ ที่ช่วยเพิ่มความเย็นสดชื่นให้บ้านในเขตทรอปิคอล ทั้งคู่มีโครงการที่จะมีลูก บ้านจึงต้องมีห้องนอนใหญ่ ห้องพักอื่น ๆ สำหรับแขก และห้องเด็กในอนาคต ที่สำคัญคือบ้านต้องดูปลอดโปร่งมีความคล่องตัวระหว่างพื้นที่ภายในและพื้นที่รอบนอกที่เติมเต็มซึ่งกันและกัน

ซุ้มระแนงหน้าบ้าน

แนวความคิดหลักของสถาปนิกคือ สร้างช่องว่างที่สามารถเพลิดเพลินกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ และในเวลาเดียวกันก็ใช้ประโยชน์จากสิ่งอำนวยความสะดวกร่วมสมัย การสร้างความรู้สึกของสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่มีความเคลื่อนไหวและสัมผัสได้ชัดเจน เช่น ต้องการให้มีกลิ่นหอมของต้นไม้ใบหญ้า ได้ยินเสียงของน้ำที่ไหลริน แต่ละก้าวที่เดินบนก้อนหินจะรับรู้ได้ถึงความเย็น และไม้ที่ให้บรรยากาศความอบอุ่น ภายในภายนอกบ้านรู้สึกถึงสายลมที่พัดเอื่อย ๆ เรื่อย ๆและอยากให้ผู้อยู่อาศัยเพลิดเพลินไปกับแสงอาทิตย์ยามเช้าที่ค่อย ๆ สาดส่องปลุกให้ลุกมารับวันใหม่

บ่อปลาหน้าบ้าน

ทุกสิ่งที่อยู่ในความคิดของนักออกแบบ ถูกนำมาใส่เป็นองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมผ่านสระน้ำ สวนเขียว ๆ ตกแต่งแผ่นหิน ซุ้มไม้ระแนงที่ช่วยกั้นกรองแสง ทุกอย่างมารวมกันเพื่อสร้างความรู้สึกและความทรงจำที่งดงามภายใต้ธรรมชาติ ในเวลาเดียวกันก็ไม่ลืมที่จะใส่ฟังก์ชั่นจัดสเปซให้เหมาะกับกิจวัตรประจำวันของเจ้าของบ้านควบคู่กันไป

ทางขึ้นหน้าบ้าน

คลิกที่ภาพ  เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

สระปลาในบ้าน

ห้องนั่งเล่นสไตล์ทรอปิคอล

บ้านโปร่งสบาย มี Skylight เหมือนสวนกลางแจ้ง

ด้วย Concept ที่ต้องการให้บ้านโปร่งโล่งและเย็นสบายด้วย Mood ธรรมชาติ ดังนั้นทีมงานจึงออกแบบห้องนั่งเล่นให้เป็นลานเปิดไม่มีสิ่งกีดขวาง ด้านบนเพดานเจาะเป็นโถงสูงมีช่องแสง Skylight ใส่กระจกลามิเนตด้านบนแล้วระแนงไม้ช่วยกั้นกรองแสงอีกชั้น ซึ่งทำให้จุดนี้โปร่งและสว่าง ทำหน้าที่เสมือนเป็นตัวกลางการเชื่อมต่อภาพและปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้น รอบ ๆ พื้นที่นั่งเล่นล้อมรอบด้วยสระน้ำ เหมือนยกลานกลางน้ำเข้ามาวางภายใน เติมความสดชื่นเพิ่มระบายอากาศที่ช่วยลดอุณหภูมิของบ้านในระหว่างวัน

บ้านโถงสูง Double space

บ้านเจาะโถงสูงแบบ Double Space  ช่วยเน้นความน่าสนใจของพื้นที่นั่งเล่น และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายอากาศร้อนให้ลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดีขึ้น แล้วยังใช้พื้นที่ด้านข้างที่เหลือทำเป็นชั้นลอย สามารถมองเห็นกันได้แม้ว่าจะอยู่กันคนละชั้น

ห้องน้ำ

มุมนั่งเล่น

ชุดสีและวัสดุของโครงการนี้ค่อนข้างร่วมสมัย ไม่หวือหวา โดยใช้สีธรรมชาติรวมกับองค์ประกอบของสีดำในส่วนของเปลือกบ้าน ในขณะที่ภายในใช้หลักการ monochromatic คือเน้นสีเดียวแต่หลากเฉด ซึ่งจะช่วยเน้นสีและพื้นผิวของต้นไม้ในอาคารให้ชัดขึ้นอย่างกลมกลืน โดยที่ไม่รู้สึกว่ามีส่วนไหนที่แย่งกันเด่นโดดออกมา

มุมทานอาหารและครัว

มุมพักผ่อน

เปิดผนังเชื่อมต่อสวน บ้านผ่อนคลายใกล้ชิดธรรมชาติ

ในพื้นที่ส่วนรวมของบ้านอย่าง มุมนั่งพักผ่อน ครัว ห้องทานอาหาร ถูกยกมารวมกันอีกด้านหนึ่งของห้อง ซึ่งจัดเป็นแบบเปิดให้แต่ละส่วนใช้งานวางต่อเนื่องกันโดยไม่มีผนังปิดแบ่งกั้น  ทำให้สามารถใช้พื้นที่ได้อย่างลื่นไหล เท่านั้นยังไม่พอขอสร้างความต่อเนื่องออกไปสู่สวนด้านนอกด้วยการทำผนังประตูบานกระจกแบบสไลด์ขนาดใหญ่ ที่เชื่อมต่อภายนอกภายในจนกลายเป็นผืนเดียว

ฝ้าเพดานระแนงไม้

สวนกรวดหลังคาระแนง

ที่ว่างในบ้านไม่ปล่อยให้เปล่าประโยชน์ จัดเป็นสวนให้มีความเป็นธรรมชาติในทุกจุดตั้งแต่หน้าบ้าน ในบ้าน ชั้นล่าง ชั้นบน หรือแม้แต่ในห้องน้ำ บ้านหลังนี้จึงอยู่สบาย ๆ ผ่อนคลาย แม้ภายนอกจะเต็มไปด้วยแสงแดดที่ร้อนระอุ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด