เมนู

Do or Don't ปลูกต้นไม้เกาะเลื้อยตามผนัง

ปลูกไม้เลื้อย

ข้อควรรู้การปลูกต้นไม้เลื้อยไปตามผนัง

ช่วงเทศกาลใครได้แวะผ่านมาเที่ยวเชียงใหม่บ้างครับ ถ้าลองมาแถว ๆ สันป่าตองจะมีรีสอร์ทอยู่แห่งหนึ่ง แต่เดิมเป็นโรงบ่มใบยาสูบเก่าทรงสูงเหมือนโรงนายุโรป กำแพงทำจากอิฐแดงก่อทั้งสี่ด้าน เจ้าของนำมาปรับปรุงทำให้แปลกตาขึ้น ด้วยการปลูกต้นตีนตุ๊กแกคลุมทั่วทั้งหลัง กลายเป็นอาคารต้นไม้สีเขียวดูสดชื่นมาก ๆ จนหลายคนเก็บเอาไปเป็นไอเดียในการทำบ้านในฝัน อันที่จริงการปลูกต้นไม้คลุมบ้านไว้แบบนี้ มีข้อดีคือช่วยทำให้ตัวบ้านเย็นลงได้ ดูเป็นมิตรกับธรรมชาติ แต่ก็มาพร้อม ๆ กับข้อด้อยบางประการ บทความนี้บ้านไอเดียจึงอยากจะแบ่งปันมุมมองในการปลูกต้นไม้เกาะผนังบ้าน เผื่อใครที่กำลังหลงไหลความเขียวของตัวบ้านแบบนี้จะได้ลองเก็บไว้เป็นข้อมูลกันครับ

ภาพประกอบ : Houzz
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ปลูกไม้เลื้อย

การ ปลูกไม้เลื้อย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการตกแต่งบ้านและสวนที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ บางคนอาจจะปลูกปกคลุมผนังบ้านเต็มพื้นที่ แต่บางคนก็เพียงแต่ทำเป็นฉากต้นไม้ เพิ่มความเป็นส่วนตัวในสวน ไม้เลื้อยที่นิยมปลูกกันมากอาทิ ตีนตุ๊กแก มธุรดา  เหลืองชัชวาลย์ ไอวี่ แล้วแต่ความชอบ การปลูกต้นไม้แบบนี้นอกจากจะทำให้บรรยากาศโดยรวมของบ้านดูกลมกลืนเป็นผืนเดียวไปกับธรรมชาติแล้ว ยังมีหลากหลายข้อดีที่ทำให้ต้องไปเสาะหามาปลูกกันดูบ้าง แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะดีไปเสียหมด เราอาจจะได้ยินข้อมูลที่ว่าต้นไม้เหล่านี้ทำให้โครงสร้างอาคารเสียหาย จึงเกิดความหวั่นอยู่ในใจ และยังชั่งใจอยู่ว่าควรปลูกดีหรือไม่ มาดูข้อมูลอีกด้านหนึ่งที่บ้านไอเดียจะแบ่งปันมาให้พิจารณานะครับ ถ้าพอจะรับข้อเสียที่แอบแฝงมาได้ก็ช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้นครับ

 


เรามาดูข้อดีของการปลูกพืชเลื้อยคลุมผนังกันก่อนนะครับ มีหลัก ๆ ดังนี้

  1. ใบ (และดอก) ของไม้เลื้อยจะช่วยกรองแสง เป็นปราการป้องกันแสงแดดที่ส่องกระทบตัวอาคารโดยตรง
  2. ช่วยลดอุณหภูมิให้ตัวอาคารและสถานที่โดยรอบ เพราะต้นไม้ที่ปกคลุมอยู่จะทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อน  และสะท้อนความร้อนบางส่วนออกไป ทำให้ไม่มีความร้อนสะสมอยู่ภายใน
  3. ใบที่ค่อนข้างเล็กและมีความหนาแน่น (โดยเฉพาะตีนตุ๊กแก) จะช่วยกรองฝุ่นละอองที่ลอยฟุ้งอยู่โดยรอบ และยังช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เติมออกซิเจนให้อาคาร
  4. ช่วยลดความแข็งกระด้าง เพิ่มความรู้สึกสดชื่นใกล้ชิดกับธรรมชาติให้กับตัวบ้านและพื้นที่ใกล้เคียง
  5. ทนกับอากาศร้อนในแบบบ้านเราได้ดี ถึงโดนแสงแดดมากแต่ใบก็ไม่เหี่ยว (ยกเว้นไอวี่ที่ดูแลยาก เพราะชอบอากาศเย็น)

ปลูกไม้เลื้อย

ทีนี้มาพิจารณาในส่วนของข้อเสียกันบ้าง

  1. การปลูกต้นไม้เลื้อยไปตามผนังนั้น ถ้าไม่หมั่นดูแลตัดแต่ง อาจจะทำให้มีสัตว์ร้ายที่ไม่พึงประสงค์มาอาศัยอยู่ได้
  2. โดยปกติตัวต้นไม้จะไม่ได้ทำลายโครงสร้างของอาคารโดยตรง เพราะรากจะอยู่ติดกับพื้นดินอยู่แล้ว แต่การปลูกให้ต้นไม้เกาะผนังต้องสเปรย์น้ำบนผนังด้วย จึงต้องระวังปัญหาเรื่องความชื้น ที่จะทำให้ตัวอาคารเป็นเชื้อรา
  3. การปลูกตีนตุ๊กแกสิ่งที่ต้องระวังคือ ผนังไม่ควรมีรอยร้าว เนื่องจากรากอาจชอนไชเข้าไปตามร่องรอยเหล่านี้ได้
  4. ระบบรากของต้นไม้ที่ยึดเกาะอาคารอยู่ค่อนข้างเหนียว แม้ว่าจะไม่เสียหายลึกไปถึงโครงสร้าง แต่เวลารื้อต้นไม้ออกจากกำแพง รากที่เกาะแน่นจะทำให้เกิดความเสียหายที่ผิวหน้าของผนังหรือกำแพง สีหลุดล่อน ปูนกระเทาะเป็นรอยไม่สวยงาม
  5. ต้องหมั่นตัดกิ่งอยู่เสมอ การดูแลในส่วนที่สูงขึ้นจะค่อนข้างยากลำบาก เพราะต้นจะเลื้อยขึ้นไปเรื่อย ทำให้ตามตามตัดได้ยากขึ้น

ปลูกไม้เลื้อย

วิธีป้องกันและแก้ไขเบื้องต้น

สำหรับใครที่หลงเสน่ห์เส้นสายของไม้เลื้อยจริงๆ ลองปรับวิธีการดูก่อนก็ได้นะครับ คือ ติดแผงตาข่าย หรือลวดขึงกรงไก่  ตรึงเป็นแนวออกมาห่างจากผนังหรือกำแพงบ้านที่เราต้องการให้ต้นไม้คลุมนิดหน่อย แล้วค่อยปลูกให้รากของต้นไม้ไต่ลวดแทนที่จะเกาะกับผนังตรง ๆ วิธีนี้ช่วยป้องกันความชื้นที่จะซึมผ่านผนัง กันไม่ให้ไม้เลื้อยทำอันตรายผิวหน้าผนัง ซึ่งเป็นไอเดียที่ดีทีเดียวครับ

ทราบข้อดี ข้อเสีย และวิธีการป้องกันปัญหาที่จะเกิดแล้วแบบนี้ ก็คงทำให้ทางเลือกชัดเจนขึ้นบ้างแล้วใช่ไหมครับ ลองถามใจตัวเองดูก่อนแล้วค่อยลงมือทำจะได้ไม่ปวดหัวทีหลัง แต่สำหรับใครที่มั่นใจในแนวทางอยู่แล้วก็ลุยเต็มที่ได้เลยครับ http://credit-n.ru/offers-zaim/fastmoney-srochnyi-zaim-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/zaim-bez-otkaza.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด