เมนู

บ้านเล็กหลังคาโปร่งแสง ไม่แย่งซีนวิวทะเล

บ้านริมหาด

บ้านพักบนเนิน เน้นความเรียบง่าย

บนเนินที่มองเห็นทะเลเซโตะ ในประเทศญี่ปุ่น นับเป็นจุดชมวิวอันสมบูรณ์แบบที่เชิญชวนให้คนรักธรรมชาติมาซึมซับสภาพแวดล้อมที่งดงาม รอบๆ บริเวณนี้ประกอบด้วยต้นไม้สีเขียวชอุ่มและน้ำทะเลสีฟ้าใส จึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีโครงการที่พักตากอากาศสวยๆ ใหญ่ๆ ผุดขึ้นมามากมาย แต่สำหรับโปรเจ็คนี้ดูต่างออกไป เพราะเจ้าของเน้นเกสท์เฮาส์โครงสร้างขนาดกะทัดรัดวางกระจายตัวอย่างเชื่อมต่อตามแนวเนินเขา ทำให้วิวทะเลยังคงเป็นจุดเด่นที่เป็นเป้าหมายให้นักท่องเที่ยวอยากมาเยี่ยมเยือน

ออกแบบ : Jo NagasakaSchemata Architects
ภาพถ่าย : Kenta Hasegawa
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านบนเนินเขาผนังเปิดยกขึ้นได้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สิ่งปลูกสร้างหลังเล็กนี้เป็นส่วนหนึ่งของ K Residence บ้านพักขนาดใหญ่ ซึ่งมีโอกาสได้ต้อนรับสมาชิกในครอบครัวและเพื่อนฝูงเยี่ยมบ้านบ่อยครั้ง จึงมีโครงการทำเกสต์เฮาส์เพิ่ม โดยให้แต่ละอาคารกระจายตามไหล่เขา ซึ่งมีลักษณะเป็นเนินลาดขึ้นทวนเข็มนาฬิกาลงไปทางทิศใต้ แต่ละอาคารวางตำแหน่งในระดับที่แตกต่าง เพื่อหลีกเลี่ยงการบดบังทัศนียภาพของภูมิทัศน์จากอาคารที่มีอยู่ ทั้งหมดประกอบด้วย บ้านหลัก ห้องน้ำชา ห้องพักรับรองแขก และห้องรับประทานอาหารในรูปแบบต่างๆ สิ่งที่ทำเพิ่มมาคือเกสต์เฮาส์สำหรับเด็กและผับ “EL AMIGO” สำหรับผู้ใหญ่ที่ต้องเดินลงจากบ้านหลังใหญ่เล็กน้อย

สร้างบ้านหลงคาแบนบนเนิน

ผนังมีกลไกเปิดยกขึ้นได้

อาคาร “โดคุโบะ” (ที่พักเดี่ยว) มีรูปทรงเหมือนกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพลักษณ์ของชุคุโบะ (ที่พักที่ดำเนินการโดยวัดและศาลเจ้า) เพื่อให้เป็นสถานที่สำหรับเด็กได้กลับสู่ความสันโดษหันหน้าสู่ธรรมชาติ ทั้งหมดมี 5 ห้องนอน ห้องอาบน้ำและห้องสุขา 1 ห้อง ตั้งอยู่ด้านหน้าห้องรับประทานอาหารของบ้านหลังใหญ่ ทีมงานออกแบบให้หลังคาอยู่ระดับเดียวกับพื้นห้องอาหาร เพื่อไม่ให้บังวิวทะเลที่มองเห็นได้จากห้องอาหาร

ผนังมีกลไกเปิดยกขึ้นได้

ความน่าสนใจอยู่ที่ประตูหน้าห้องแต่ละห้อง เป็นหน้าต่างบานกระจกขนาดใหญ่ที่มีกลไกชักรอก ให้หน้าต่างเปิดขึ้นลงโดยอัตโนมัติเพียงแค่กดปุ่ม

โถงทางเดินในบ้าน

 

ลักษณะภายในจะเป็นห้องพักไม้ทรงกล่องสี่เหลี่ยมแคบๆ พอให้วางที่นอนเท่านั้น บริเวณหัวเตียงมีหน้าต่างบานใหญ่ เด็ก ๆ จึงมีจุดโฟกัสสายตาไปที่วิวอันแสนสดชื่นและสงบ หลีกหนีจากสิ่งเร้าภายนอกและบรรยากาศความวุ่นวายของเมืองได้เป็นอย่างดี

เคาน์เตอร์ซิงค์ล้างมือ

บันไดวนทะลุขึ้นไปบนดาดฟ้า

บันไดวนทะลุขึ้นไปบนดาดฟ้า

ด้านข้างบ้านนี้จะบันไดเวียนทำจากเหล็กสูงจากด้านในทะลุขึ้นไปบนหลังคาที่หันหน้าออกสู่ทะเล เมื่อขึ้นมาจะพบกับทัศนียภาพแบบพาโนรามาของทะเลเซโตะที่ชวนให้นั่งรับพลังงานดี ๆ ได้ทั้งวัน และยังเชื่อมต่อบ้านหลังเล็กนี้กับที่อยู่อาศัยหลักด้านบนได้ด้วย

บ้านวิวทะเล

หลังคาบ้านเปิดยกขึ้นได้

เดินตามบันไดเยื้องลงมาอีกนิดจะพบกับอาคารแยกออกมาในบริเวณใกล้เคียง ตรงนี้จะมีพื้นที่เฉพาะสำหรับการรับประทานอาหารและยังสามารถเป็นพื้นที่สำหรับการปลีกวิเวกหรือเครื่องดื่มหลังอาหารค่ำสำหรับผู้ใหญ่

ห้องครัวหลังคาโปร่งแสง

ท็อปไอส์แลนด์และหลังคาวัสดุโปร่งแสง

สถาปนิกออกแบบผับ “EL AMIGO” นี้ ให้เหมือนหลุมบนดิน เพื่อให้ผู้เข้าพักได้เพลิดเพลินกับเครื่องดื่มยามค่ำคืนในบรรยากาศสบาย ๆ เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับบริบทแวดล้อม ในเวลากลางวันห้องนี้เป็นสถานที่ที่สมบูรณ์แบบสำหรับพิธีชงชาแบบยืนหรือนั่งบนเก้าอี้ปกติที่เรียกว่า “ริวเร”「立礼式 」บนหลังคาและท็อปไอส์แลนด์ใช้วัสดุโปร่งแสงกรุทับบนโครงไม้ ให้แสงที่นุ่มนวลชวนให้นึกถึงแสงที่ลอดผ่านประตูโชจิ อาคารนี้ก็มีกลไลเปิดหลังคาออกได้เหมือนรถเปิดประทุน รวมทั้งสามารถเปิดหน้าต่างผลักเปิดขึ้นเพื่อชมวิวทะเลแบบพาโนรามาจากที่นี่ได้เช่นกัน

หลังคาโปร่งแสงเปิดยกขึ้นได้

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเลือกใส่วัสดุหลังคานอกจากจะมีผลกับความสวยงามของอาคารแล้ว ยังส่งผลกับลักษณะการใช้งาน การดูแลรักษา และบรรยากาศภายในบ้านด้วย ในอาคารยุคใหม่ๆ จะเลือกใช้บางส่วนของหลังคาเป็นวัสดุโปร่งแสง ซึ่งทำให้ภายในบ้านมีความสว่างในช่วงกลางวัน และมีมิติของแสงที่สวยงามตอนกลางคืน แต่หากต้องการนำมาใช้ในบ้านเขตร้อนชื้นแบบบ้านเรา เจ้าของบ้านต้องแน่ใจว่าวัสดุโปร่งแสงนั้นมีคุณสมบัติสะท้อนความร้อนได้ดี ทนทาน อายุการใช้งานนานหลายปี ไม่เป็นราดำง่าย มิเช่นนั้นแล้วนอกจากบ้านจะร้อนจนอยู่ไม่สบายแล้วนานๆ ไปหลังคาจะมีคราบที่ดูไม่สวยงาม

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด