เมนู

บ้านโถงสูง ผนังกระจก โปร่งชวนสบาย

บ้านโถงสูง Double Space

บ้านโถงสูง

สไตล์โมเดิร์น Double Space เปิดกว้างออกสู่สวน

ทุกครั้งที่ Serrao Design / Architecture ได้รับมอบหมายให้ปรับปรุงบ้านเก่า พวกเขาจะพยายามยกระดับบ้านให้ดูดีขึ้นโดยรักษาสิ่งที่ดีอยู่แล้วเอาไว้ให้มากที่สุด มาถึงโปรเจ็คนี้ที่เป็นบ้านยุคเก่าสร้างในปี 1949 ออกแบบโดย Joseph Eichler เป็นบ้านสไตล์ Mid Century Modern ที่มีเส้นสายเรขาคณิตเรียบร้อยสอยงามอยู่แล้ว แต่หลังจากเจ้าของบ้านปัจจุบันได้ใช้ชีวิตเป็นเวลาหนึ่งปี ครอบครัวที่มีเด็กเล็ก ๆ สองคน ก็รู้สึกว่าต้องการพื้นที่ชีวิตเพิ่ม และอยากจะปรับเปลี่ยนให้บ้านทันสมัยรองรับไลฟ์สไตล์ใหม่ ๆ มากขึ้น จึงเป็นที่มาของบ้านโถงสูง ผนังกระจกเปิดเชื่อมต่อกับสวนที่ชวนให้ขลุกอยู่ทั้งวัน

ออกแบบSerrao Design/Architecture
ถ่ายภาพKat Alves
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์น

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านโถงสูง เพิ่มความอยู่สบาย

มุมมองหน้าบ้าน จะเห็นบ้านเดิมเป็นอาคารสีฟ้าเทาหลังคาต่ำทอดยาวออกไปในแนวนอนเป็นปีกสองข้าง ส่วนที่ปรับปรุงอยู่ตรงกลาง สังเกตได้จากจุดที่เป็นผนังไม้ซีดาร์ คอนกรีต และหลังคาที่ยกสูงขึ้น  ซึ่งสถาปนิกได้รับแรงบันดาลใจจากบ้านต้นฉบับเป็นหลัก แล้วนำมาแก้โจทย์ว่าจะปรับอย่างไรให้บ้านใช้งานดีขึ้น โปร่งสว่างมากขึ้น ในขณะที่ยังเคารพความเป็นบ้านเดิมอยู่

บ้าน 2 ชั้นผนังกระจกโปร่งใส

Double Space บ้านโถงสูง เพิ่มบรรยากาศโอ่อ่าภายใน

เมื่อเข้าสู่บริเวณบ้านจะเห็นส่วนต่อเติมใหม่ชัด ๆ ว่าเป็นอาคารผนังกระจก ที่มีความสูงสองชั้นแบบ double-height ทำให้บ้านสูงโปร่งโอ่อ่าเป็นพิเศษ มองทะลุเข้าไปเห็นภายในบ้านที่รวมเอาห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว เข้ามาอยู่ในจุดเดียวกัน เป็นการออกแบบสร้างบ้านโดยเน้นใส่ช่องว่างขนาดใหญ่ เพื่อเพิ่มความสุนทรีย์ของการอยู่อาศัยในบรรยากาศที่ไม่ธรรมดา

ห้องนั่งเล่นโถงสูง

ปกติในบ้านทั่วไปมักจะปิดผนังหมด จะติดกระจกสลับเป็นบางจุดเท่านั้น ยิ่งในบ้านเขตร้อนวัสดุโปร่งใสรับแดดได้เต็มที่แบบนี้เป็นสิ่งที่น่ากลัว แต่ในซีกโลกตะวันตกที่อากาศหนาวเย็น ต้องการความอบอุ่นจากแสงธรรมชาติค่อนข้างมาก การติดกระจกจะช่วยดึงแสงให้บ้านอุ่นและสว่าง ทั้งนี้การออกแบบจุดรับแสงสถาปนิกต้องคำนวนมาแล้วอย่างดี เพื่อไม่ให้บ้านรับแสงมากจนอยู่อาศัยไม่ได้

ผนังกระจกเปิดรับแสงและวิว

ประตูแบบบานซ่อน เปิดผนังออกได้กว้าง

ระบบบานประตูแบบบานซ่อน (pocket door) ที่เปิดเก็บซ่อนไว้ข้างผนัง ทำให้หน้าบ้านเป็นช่องเปิดกว้างมากที่สุดกว่า 22ฟุต หรือ 6.7 เมตร จนเหมือนไม่มีผนัง เชื่อมต่อภายใน-ภายนอกเข้าด้วยกันจนเป็นพื้นที่เดียว เป็นหนึ่งกลวิธีในการเพิ่มพื้นที่ใช้งานให้บ้าน และสร้างความต่อเนื่องอออกไปที่สนามกลางแจ้งได้อย่างลื่นไหล นอกจากนั้นยังรับสายลมเข้ามาไหลเวียนภายใน พร้อมดึงวิวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

บ้านโถงสูง

Double space

เคาน์เตอร์ครัว

เคาน์เตอร์ครัวขนาดใหญ่

ห้องครัวเป็นส่วนหนึ่งของอาคารใหม่ตั้งอยู่ในใจกลางของบ้าน บิวท์อินด้วยวัสดุไม้เป็นหลักเพื่อให้ได้กลิ่นอายบ้านสไตล์ mid century ที่อบอวลด้วยความอบอุ่น รอบ ๆ ครัวติดช่องแสงแนวนอนใต้หลังคาตามแนวผนัง ทำให้แสงธรรมชาติเข้ามาในพื้นที่ทำอาหาร ช่วยลดภาระการใช้ไฟฟ้าส่องสว่างในช่วงเวลากลางวัน และลดความชื้นภายใน

ปูพื้นด้วยวัสดุสีสันสดใส

หลังมุมนั่งเล่นเป็นประตู pocket door เลื่อนเปิด-ปิดเข้าสู่ ห้องพักผ่อนส่วนตัวของเด็ก ๆ 2 คน ซึ่งใช้แปลนเดิมไม่ได้เปลี่ยนแปลง เพียงแต่ปรับลุคให้สดใสขึ้นด้วยการปูพื้นหลากสี ทำให้ส่วนนี้ดูมีชีวิตชีวา เป็นอารมณ์ใหม่ ๆ ที่สร้างความน่าตื่นตาให้เด็ก ๆ

สุขภัณฑ์ลอยตัว

ห้องน้ำตกแต่งด้วยสุขภัณฑ์ลอยตัว ช่วยประหยัดพื้นที่และทำความสะอาดง่าย

สวนหินหน้าบ้าน

การปรับปรุงบ้านเก่า หลาย ๆ คนอาจจะไม่ต้องการทิ้งร่องรอยของอดีตที่ดูคร่ำคร่าเอาไว้ แต่บางคนกลับไม่ใช่ เพราะยังรู้สึกถึงคุณค่าของความทรงจำที่ยังอบอวลอยู่ในทุกมุมของบ้าน ในขณะที่ขยายพื้นที่ความสุขออกไป ก็ต้องหาจุดเชื่อมโยงผสานสานความใหม่และสิ่งเก่าให้รวมกันได้อย่างลงตัว เหมือนที่บ้านหลังนี้ทำได้อย่างไม่มีที่ติ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด