เมนู

บ้านไม้แสนอบอุ่น เมื่อญี่ปุ่นปะทะโมเดิร์น

บ้านโถงสูง

บ้านมินิมอลโถงสูง ยิ่งดูยิ่งอุ่นใจหัวใจ

ญี่ปุ่นเป็นเจ้าแห่งงานไม้ที่ประณีตบรรจงทุกขั้นตอนด้วยงานทำมือที่ใส่หัวใจลงไป งานไม้จึงเป็นวัฒนธรรมหนึ่งที่ฝังรากลึกในสังคมญี่ปุ่น ในบ้านยุคใหม่จึงยังคงมีการเลือกใช้ไม้มาเป็นองค์ประกอบหลักเพื่อสร้างความอบอุ่นให้บ้าน การนำงานไม้มาใส่ลงไปในความโมเดิร์นจึงต้องอาศัยกลวิธีในการนำเสนอ เพื่อให้ตอบโจทย์เรื่องบรรยากาศ อารมณ์ของบ้าน และการตอบสนองลักษณะการใช้ชีวิตประจำวันที่เจ้าของบ้านต้องการ ซึ่งเมื่อเราได้เห็นบ้านหลังนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นรุปแบบการนำเสนอบ้านที่สาดความต่างให้ลงตัวได้อย่างน่าประทับใจครับ

ออกแบบ07 Beach
ภาพถ่ายYosuke Ohtake
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโถงสูง Double-Volume

บ้านไม้ที่มีลานกลางแจ้งข้างใน

บ้าน 2 ชั้น พื้นที่ใช้สอย 133.85 ตารางเมตรหลังนี้ ตั้งอยู่ในเขตที่อยู่อาศัยที่เงียบสงบของเมืองเกียวโต ตอนเหนือประเทศญี่ปุ่นออกแบบโดยสถาปนิกจาก 07BEACH ที่ต้องการสร้างสรรค์พื้นที่อยู่อาศัยสำหรับครอบครัวที่แปลกใหม่ ประกอบด้วยห้องนั่งเล่นที่มีความสูงสองเท่า ครัว ห้องอาบน้ำ พื้นที่ซักล้าง ที่เต่เชื่อมถึงกันได้หมด และมีลานโล่งปลูกต้นไม้ในร่มที่ปล่อยให้เติบโตขึ้นในใจกลางบ้าน สร้างบรรยากาศที่นุ่มนวลด้วยงานไม้ทั่วบริเวณทั้งพื้น ผนัง บันได ราวกันตก ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ดูเมื่อไหร่ก็อุ่นเข้าไปถึงหัวใจ

บ้านโถงสูง Double-Volume

ครอบครัวนี้มีสมาชิกทั้งหมด 5 คน ประกอบด้วยพ่อ แม่ และเด็ก ๆ วัยกำลังโต 3 คน จึงต้องการบ้านที่ให้ความเป็นธรรมชาติ โปร่งสว่าง และปลอดภัย ทีมงานออกแบบบ้านให้มีพื้นที่ว่างตรงกลางขนาดใหญ่ และห้องลดผนังทึบให้มากที่สุดเพื่อให้เกิดการต่อเชื่อมของมุมมอง สานปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันได้หมด ผู้ปกครองจึงสามารถจับตาดูลูกเล็ก ๆ สามคนของพวกเขาได้ทุกจุดบ้านโถงสูงหลังคา skylight

บ้านโถงสูงมองเห็นกันได้หมด

ห้องนั่งเล่นที่มีความสูงเป็นสองเท่าเป็นลานภายใน ทำให้พื้นที่ใจกลางบ้านมีความพิเศษขึ้นด้วยความโปร่งสบายตา ความร้อนระบายขึ้นสู่ที่สูงและไหลออกจากบ้านได้ดี เปิดแสงสว่างให้ฉาบทาเข้ามาในบ้านผ่านชุด skylight บนหลังคา วิธีการแบบนี้ยังทำให้เหลือพื้นที่ด้านข้างจัดเป็นพื้เหมือนชั้นลอยที่มองเห็นคอร์ทกลางบ้านและเชื่อมต่อ เหมือนบ้านถูกทลายปราการระหว่างกันลง แต่ยังคงมีพื้นที่เป็นส่วนตัวที่แยกออกไปอย่างเป็นสัดส่วน

ครัวและมุมทานอาหาร

บรรยากาศที่ชวนให้เผลออมยิ้มกับภาพคุณแม่ที่กำลังทำอาหารด้วยความรัก ท่ามกลางแสงแดดอ่อน ๆ และกลิ่นอาหารหอมกรุ่น ในขณะที่วุ่นทำกับข้าวก็ยังสามารถดูแลเด็ก ๆ ไปพร้อมๆ กันได้ โดยไม่ถูกแยกออกไปอยู่ในครัวปิดเหมือนบ้านยุคก่อน ๆ

คอร์ทยาร์ทกลางบ้าน

ปลูกต้นไม้ในใจกลางบ้าน

ในอดีต การมีต้นไม้ในตัวบ้านเป็นสิ่งที่แทบไม่เคยเกิดขึ้น ในพื้นที่ที่มีต้นไม้อยู่มาก่อนและอยู่ในแนวที่จะสร้างตัวอาคารจะถูกตัดทิ้งหมด แต่ปัจจุบันผู้คนให้ความสำคัญกับการนำธรรมชาติมาเป็นส่วนหนึ่งกันมากขึ้น หลาย ๆ บ้านเลือกเจาะเพดานเพื่อครอบต้นไม้เอาไว้ให้เติบโตไปคู่กัน สำหรับบ้านหลังนี้ตั้งใจปลูกต้นไม้ลงในคอร์ท พื้นที่เพดานที่สูงเกิน 5 เมตร อนุญาตให้ต้นไม้เติบใหญ่ได้ในใต้กรอบบ้าน เมื่อได้รับแสงสว่างจากช่องแสงบนหลังคาเข้ามา ทำให้จุดนี้เหมือนยกเอาสวนสาธารณะเล็ก ๆ มาเก็บไว้ข้างใน

มุมมองจากชั้นบน

ห้องน้ำและมุมซักล้าง

ห้องน้ำที่เปิดโชว์ได้

ห้องน้ำบ้านอื่น ๆ อาจจะต้องปิดไว้เพื่อไม่ให้รบกวนบรรยากาศของบ้าน แต่บ้านนี้สามารถเปิดประตูออกกว้างให้อ่างอาบน้ำเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งบ้าน โชว์การออกแบบที่สวยงามไม่เหมือนใคร ด้วยผนังกระเบื้องโทนสีเขียวเหลืองคล้ายใบไม้เต็มผืนผนัง สร้างความต่อเนื่องกับต้นไม้กลางคอร์ท จุดนี้จึงดูเหมือนการสร้างสรรค์งานศิลปะลงในบ้านที่ทั้งปลอดภัยและสุนทรี หากใครต้องการความเป็นส่วนตัวก็ปิดประตูกระจกบานเลื่อนและผ้าม่านได้ ส่วนห้องนอนใหญ่จะตั้งอยู่ด้านหลังห้องน้ำ

ห้องอาบน้ำกระเบื้องโทนธรรมชาติ

บนชั้นสองของบ้านจะได้สัมผัสถึงจิตวิญญาณของความเป็นญี่ปุ่นโบราณมากขึ้นกับบานประตูแบบ senbon-kōshi ซึ่งเป็นวิธีการเรียงไม้เป็นซี่เล็ก ๆ นับร้อยนับพัน ที่บ่งบอกความใส่ใจและความประณีตของช่างฝีมือได้เป็นอย่างดี บานนี้ทำหน้าที่เป็นฉากกั้นเพิ่มความเป็นส่วนตัว และช่วยกรองแสงไปด้วยในตัว

พื้นที่ใช้ชีวิตชั้น 2

บ้านไม้สไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์น

ญี่ปุ่นปะทะทันสมัยรวมกันได้อย่างกลมกล่อม

ชั้นบนมีห้องที่เหมือนกันสามห้องสำหรับเด็กเรียงกันอยู่ด้านหนึ่งพร้อมห้องเสื่อทาทามิขนาดใหญ่อีกห้อง การตกแต่งภายในเป็นการผสมผสานอย่างลงตัวและชาญฉลาดของการออกแบบที่ทันสมัยและญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม

ระเบียงทางเดินในบ้านบนชั้น 2

ห้องนอนของเด็ก ๆ บนชั้น 2 ออกแบบให้เรียบง่ายเหมือนทุกบริเวณในบ้าน มีเพียงเตียงกับตู้ 1 ใบ ก็เพียงพอสำหรับใช้เป็นห้องพักผ่อน

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเลือกทำบ้านโถงสูงสำหรับบางคนอาจคิดว่าเป็นการเปลืองพื้นที่โดยเปล่าประโยชน์ แต่ในความเป็นจริงการสละบางสิ่งก็อาจจะได้บางอย่างที่มากกว่ากลับมา เช่น การปล่อยให้บ้านมีพื้นที่ว่างจะช่วยเรื่องการรับแสง การระบายอากาศ และสามารถเชื่อมต่อพื้นที่ปฏิสัมพันธ์ของครอบครัวให้ใกล้ชิดขึ้นผ่านที่ว่างสูง 2 หรือ 3 เหล่านั้นด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด