เมนู

บ้านเส้นสายคมชัด อารมณ์คลีน ๆ กลิ่นนอร์ดิกสไตล์

บ้านหลังคาจั่วสไตล์นอร์ดิก

บ้านสไตล์นอร์ดิก

สไตล์การแต่งบ้านเป็นรสนิยมส่วนตัวที่ไม่มีขีดจำกัด เพราะปัจจุบันโลกเหมือนถูกทำให้แคบลง บ้านเขตร้อนก็ไม่จำเป็นต้องอยู่ในเขตร้อนเท่านั้น หรือบ้านเขตหนาวก็ไม่ได้สร้างเฉพาะโซนเมืองหนาวอีกต่อไป เราจึงเห็นการส่งผ่านแนวคิดในการสร้างบ้านจากที่หนึ่งไปยังซีกโลกอื่นๆ มากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างในบ้านเรา Concept บ้านสไตล์นอร์ดิกก็เป็นหนึ่งรูปแบบบ้านที่นิยม (แม้บ้านเราจะร้อนมากก็ตาม) สำหรับใครที่ชื่นชอบเส้นสายคมชัด ภายในอารมณ์คลีน ๆ แสงอาทิตย์สวยๆ ดูอบอุ่นน่าจะชื่นชอบแบบบ้านแบบนี้ แต่ก่อนนำไปสร้างอย่าลืมปรึกษากับสถาปนิกเพื่อปรับรายละเอียดบางอย่างให้อยู่สบายในบ้านเขตร้อนด้วยนะครับ

ออกแบบ : Peter Legge Associates
ภาพถ่าย : Aisling McCoy
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านหลังคาจั่วเรียบๆ สีขาวสะอาดตาสไตล์โมเดิร์นมินิมอลหลังนี้ สร้างในดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ เนื้อที่ประมาณ 276 ตารางเมตร ทั้งรูปทรง เส้น และสีสันจะรู้สึกถึงความนิ่ง คมชัด แต่ตัดด้วยความอบอุ่นของอิฐสีเทาและงานไม้ธรรมชาติที่ทำให้บ้านดูนุ่มนวลไม่แข็งกระด้างจนเกินไป จากภายนอกจะเห็นอาคารชั้นบนที่ยื่นออกมาเหนือทางเข้า เน้นให้เห็นจุดเด่นของบ้านที่ชัดเจน

บ้านโมเดิร์นมินิมอลสไตล์นอร์ดิก

สำหรับด้านหลังหน้าตาจะต่างจากหน้าบ้าน แต่สิ่งที่เหมือนกันอยู่ที่ช่องเปิดเป็นหน้าต่างขนาดใหญ่โชว์พื้นที่ใช้สอยภายใน ห้องที่เห็นเด่นชัดคือ ห้องนั่งเล่นที่หันไปทางทิศเหนือ เปิดออกสู่สวนด้านหลังที่กว้างขวาง ส่วนปีกด้านขวาจะเป็นห้องทานข้าวที่ชมสวนได้เช่นกัน

ประตูบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ช่องว่างโถงสูงเหนือบันได

ช่องว่างโถงสูงเหนือบันได

เมื่อเปิดประตูไม้เข้ามาจะพบกับโถงบันไดที่มีช่องว่างขนาดใหญ่เจาะลึกเข้าไปในแปลน นำแสงสว่างไปยังช่องว่างด้านล่าง และมีประตูบานเลื่อนแบบ pocket door รอต้อนรับอีกชั้น แล้วนำทางลงไปยังห้องนั่งเล่นที่เต็มไปด้วยความโปร่งและสว่าง

ห้องนั่งเล่นมีหน้าต่างใหญ่ ๆ และ skylight

ตัวบ้านบ้านตอบสนองต่อพื้นที่ลาดเอียงภายในด้วยการเล่นระดับ เมื่อบางส่วนของบ้านต่ำลงก็ทำให้ความสูงของเพดานเพิ่มขึ้น อย่างเช่น ในห้องนั่งเล่นที่อยู่ต่ำลงไปกว่าส่วนอื่นๆ ทำให้บ้านดูไม่อึดอัด ในห้องนั่งเล่นนี้จะใช้ประโยชน์จากพื้นที่และบริบทรอบข้างได้มาก ด้วยพื้นที่เชื่อมต่อสวนและหันหน้าไปทางเหนือให้แสงที่มีคุณภาพ จึงติดตั้งหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่ใส่เบย์วินโดว์ให้นั่งเล่นชมวิว พร้อมฟังก์ชันที่เก็บของบิลท์อินที่ซ่อนในผนัง

ไอส์แลนด์ใช้เป็นเคาน์เตอร์บาร์ได้

ด้านหนึ่งของห้องนั่งเล่นจะมีบันได 2-3 ขั้นนำทางขึ้นไปที่ครัวแบบเปิด ออกแบบให้มีพื้นที่จัดเก็บสีขาวมากมายที่ดูแนบเนียนไปกับผนังสีขาว ส่วนทางแยกเข้าไปทางด้านขวาจะเป็นห้องทานข้าว ทุกส่วนของบ้านจึงเป็นสัดส่วนแต่เชื่อมต่อถึงกันได้หมด และใช้ข้อจำกัดให้กลายเป็นจุดเด่นได้อย่างน่าสนใจ

โต๊ะทานข้าว

ห้องทานข้าวขนาดใหญ่ที่ตกแต่งด้วยโต๊ะไม้และเบาะปูนั่งสีขาว ประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ที่ทำให้บ้านโปร่ง เบา สว่าง ไม่ต้องเดาก็พอจะรู้ว่ารสนิยมของเจ้าของบ้านต้องชื่นชอบสไตล์นอร์ดิกอย่างแน่นอน

ช่องว่างโถงสูงเหนือบันได

ห้องนั่งเล่น

ในบ้านนี้มีห้องนั่งเล่นมี 2 ห้อง ที่ปีกหนึ่งของบ้านมีประตูบานเลื่อนไม้ซ่อนห้องผิงไฟอุ่น ๆ อยู่เหมือนเป็น the secret place  ซึ่งตกแต่งให้ดูลึกลับด้วยชุดโซฟาสีม่วงเข้มๆ ผนังสีเขียวอมเทา ให้ความรู้สึกเป็นทางการแตกต่างจากห้องอื่นๆ จึงใช้ต้อนรับแขกแบบส่วนตัวได้ดีกว่าอีกห้องที่ค่อนข้างเปิดมีสมาชิกในบ้านเดินเข้าออกได้ตลอด

แสงแดดอ่อน ๆ ส่องผ่านหน้าต่าง

สิ่งที่แทบทุกพื้นที่จะมีเหมือน ๆ กันคือ ธีมของวัสดุที่เน้นอิฐโชว์แนวทาสีขาวเป็นพื้นหลัง แทรกด้วยงานไม้ให้สีและลวดลายธรรมชาติ อาจใส่ลูกเล่นบ้างด้วยการวางแพทเทิร์นพื้นไม้ให้แตกต่างเป็นลายก้างปลา พร้อมกับจัดวางช่องแสง Skylight รับแสงเข้ามาจากด้านบน อย่างเช่น ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และโดยเฉพาะอย่างยิ่งโถงบันไดที่มีหลังคาโปร่งใสยาวไปตลอดแนว ช่วยให้บ้านสว่างประหยัดพลังงานไฟฟ้าในช่วงกลางวันได้ดี

ห้องน้ำโทนสีดำ-ขาว

ห้องน้ำโทนสีดำ-ขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านเขตหนาว แสงแดดเป็นสิ่งจำเป็นที่จะเข้ามาช่วยเติมความอบอุ่นภายในบ้าน จึงนิยมทำช่องแสงขนาดใหญ่พร้อมกับ skylight ตามจุดต่างๆ ของบ้าน เช่น ห้องนั่งเล่น ครัว แต่ในบ้านเขตร้อนสิ่งที่น่ากลัวก็คือแสงแดด หากติดช่องแสง skylight ในบริเวณกว้าง และติดในจุดที่นั่งเล่นบ่อย ๆ ช่วงกลางวัน อาจจะยิ่งทำให้บ้านร้อนขึ้นใช้ชีวิตไม่สบายได้ ดังนั้นก่อนติดตั้งจึงควรเลือกตำแหน่งที่จำเป็นต้องรับแสง เช่นโถงบันได หรือห้องน้ำ ทั้งวัสดุทำ Skylight ที่ไม่นำความร้อนเข้าบ้านมากเกินไป มีคุณสมบัติในการสะท้อนแสง หรือติดตั้งโครงระแนงช่วยกรองแสงบางส่วน 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด