เมนู

บ้านเล็ก อาณาจักรใหญ่ ๆ ของคนสร้างตัว

บ้านชั้นเดียวขนาดเล็ก

บ้านเล็ก

บ้านชั้นเดียวหน้ากระดาน พื้นที่เล็กแต่อยู่สบาย

ใคร ๆ ก็อยากมีก้าวแรกแห่งความสำเร็จกันทั้งนั้น และหนึ่งในสัญลักษณ์ของความสำเร็จในชีวิตก็คือ การมีบ้านอยู่อาศัยเป็นของตัวเองใช่ไหมครับ “บ้าน” ในความคิดฝันของใครหลาย ๆ คนอาจจะหลังใหญ่โต แต่สำหรับอีกหลาย ๆ คนที่กำลังสร้างตัว งบประมาณอาจจะไม่ได้มาก จึงสร้างได้เพียงหลังเล็ก ๆ รูปทรงเรียบง่าย ถึงอย่างนั้นบ้านเล็กก็สร้างและตกแต่งให้อยู่สบายอย่างสุข ๆ ได้เหมือนกัน ยกตัวอย่าง บ้านชั้นเดียวหลังนี้ ที่เป็นรูปทรงหน้ากระดานสี่เหลี่ยมผืนผ้าหน้ากว้าง พื้นที่ไม่มาก (งบประมาณก็เช่นกัน) ดีไซน์ภายนอกเรียบๆ แต่มองได้นาน ภายในดูกว้างกว่าที่เห็น บ้านนี้จึงน่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้คนที่กำลังสร้างฝันหลาย ๆ คน มีพลังใจที่จะเริ่มสร้างรังของตัวเองกันนะครับ

ออกแบบLanefab
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

สำหรับคนที่มีพื้นที่สร้างบ้านเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า การสร้างบ้านเรียงหน้ากระดานให้ล้อไปกับตัวที่ดินก็ทำให้ใช้งานพื้นที่ได้ดี แม้จะเป็นรูปร่างง่าย ๆ แต่ก็สามารถใส่รายละเอียดเข้าไปได้ อย่างบ้านหลังนี้ แบ่งตัวบ้านออกเป็น 3 ช่วงใหญ่ ๆ แต่ละช่วงตกแต่งด้วยวัสดุต่าง ๆ กัน มีจังหวะการเปิดและปิดตัวบ้านที่น่ามอง ผนังซีกซ้ายใช้ไม้เก่ากรุปิดให้ความรู้สึกคสาสสิคปนเท่ ๆ  ตรงกลางเป็นทางเข้าเรียบหรู ส่วนอีกด้านเป็นผนังบานประตูกระจกโปร่งใส เป็นการเปิดบ้านให้ดึงวิวภายนอกเข้าสู่ตัวบ้านได้ง่าย ทำให้บ้านเรียบ ๆ ดูน่าสนใจมากขึ้น

เมื่อก้าวเข้ามาสู่พื้นที่ภายในบ้าน จะรู้สึกได้ถึงความอบอุ่นและความกว้างมากกว่าที่คิด เพราะลักษณะการจัดบ้านจะเป็นแบบ Open plan จัดให้ห้องโล่ง แล้วใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวแบ่งขอบเขตใช้งาน โดยจะใช้ผนังเป็นตัวแบ่งให้น้อยที่สุดเพื่อไม่ให้บ้านดูทึบ ห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกปูพื้นด้วยไม้ดูนุ่มนวล ผนังบิวท์อินติดตั้งตู้และชั้นเก็บของเต็มพื้นที่สร้างส่วนจัดเก็บในแนวตั้ง เพื่อให้ประหยัดพื้นที่ใช้สอยแนวนอน สีขาวของผนังและเฟอร์นิเจอร์ยังช่วยพรางตาให้บ้านดูกว้างกว่าความเป็นจริงด้วย

บ้านเล็กจะดูกว้างและสว่างได้มากกว่าเดิมด้วยผนังกระจก เพราะความใสของกระจกที่เหมือนกับไม่มีวัสดุมาปิดกั้นผนัง จะทำให้สามารถมองทะลุออกไปภายนอก เปิดขอบเขตทางสายตาเชื่อมต่อลานกลางแจ้งหน้าบ้านได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังเป็นช่องทางในการรับแสงให้เข้ามาส่องสะท้อนความโปร่งสว่างภายในด้วย

ครัวเล็ก ๆ กระทัดรัดสำหรับครอบครัว 2-3 คน อยู่ได้สบาย ๆ เครื่องครัวเลือกใช้สีขาวตัดสีฟ้าพาสเทลอ่อนๆ ดูอ่อนหวาน แทรกด้วยงานไม้ชวนอบอุ่น ขนาดเฟอร์นิเจอร์ไม่ใหญ่มาก ส่วนของตู้เก็บของ ลิ้นชัก บิวท์ด้วยบานสีขาวไฮกลอส ทำให้ห้องดูกลมกลืนไปกับผนังสีขาวส่วนอื่น ๆ ของบ้าน ไอซแลนด์ยังทำเคาน์เตอร์ยื่นล้ำออกมาด้านหน้าทำให้มีพื้นที่สำหรับเตรียมอาหารได้มากขึ้น และยังใช้วางเก้าอี้ทำเป็นเหมือนเคาน์เตอร์บาร์เล็ก ๆ ให้นั่งดื่มเครื่องดื่ม ทานอาหารสบาย ๆ ได้ในพื้นที่เดียว

ห้องนอนบรรยากาศนุ่มนวลชวนสบายด้วยการตกแต่งห้องธีมสีขาว-เทา แทรกด้วยงานไม้บริเวณหัวเตียง ทำให้ดูใกล้ชิดธรรมชาติและผ่อนคลายมากขึ้น สถาปนิกติดช่องลมช่องแสงเป็นหน้าต่างแนวนอนไว้ด้านบนทั้งสองด้านของผนัง เปิดรับอากาศเย็น ๆ เข้ามาในห้องได้หลายทิศทาง ทำให้อากาศภายในถ่ายเทสะดวก และไม่สะสมเชื้อโรค สิ่งที่สะดุดตาอีกอย่างหนึ่งในห้องนี้คือ ตู้ข้างเตียง ที่บิวท์ด้วยไม้แบบเดียวกับหัวเตียง เป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ แบบลอยตัว เป็นอีกหนึ่งกลวิธีที่ทำให้ห้องดูไม่แคบอย่างที่เป็น

ห้องน้ำตกแต่งอย่างมีดีไซน์ ใส่ลูกเล่นบริเวณผนังเป็นลวดลายไม้ติดแนวทะแยงสลับทางเหมือนลูกศรดูคลาสสิค  โถสุขภัณฑ์และเคาน์เตอร์ใช้แบบลอยตัว ทำให้ห้องน้ำดูดปร่งขึ้นและทำความสะอาดได้ง่าย โดยภาพรวมแล้วบ้านหลังน้อยนี้ แม้จะมีพื้นที่ใช้สอยไม่เยอะ แต่ก็จัดสรรพื้นที่ได้ดีมาก ดูโปร่งสบาย สัญจรสะดวก ครบครันเรื่องการใช้งาน เหมาะกับเป็นบ้านของคู่เริ่มต้นชีวิต หรือครอบครัวเล็ก ๆ มาก ๆ ครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด