เมนู

เปิดใจใช้คอนกรีตบล็อก ต่อเติมบ้านสำหรับผู้พิการ

บล็อกคอนกรีต

ต่อเติมบ้านด้วยบล็อกคอนกรีต

การก่อสร้างบ้านช่วงหลายปีหลังนี้ เราจะเห็นว่าเจ้าของบ้านจำนวนไม่น้อยเริ่มใส่ใจการออกแบบสำหรับผู้สูงวัยมากขึ้น แต่คงไม่มีใครที่จะคิดเผื่อกรณีมีผู้พิการ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วลักษณะการออกแบบบ้านสำหรับ 2 กรณีนี้จะคล้ายคลึงกัน เพราะพื้นที่บ้านควรเรียบไม่มีอุปสรรค มีราวจับพยุงตัวในจุดที่ต้องการ และประตูหน้าต่างที่กว้าง พร้อมทางลาดสำหรับใช้รถเข็น การเตรียมความพร้อมเอาไว้ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย เพราะการสร้างย่อมง่ายกว่าการรื้อปรับใหม่ แต่ถ้าสร้างเอาไว้นานแล้วก็เลือกจำเป็นต้องปรับปรุง เหมือนบ้านนี้ก็เป็นการปรับปรุงบ้าน 2 ชั้นและโรงรถที่มีอยู่ เพื่อให้ชีวิตของพวกเขาง่ายขึ้นโดยเฉพาะสำหรับลูกสาววัยผู้ใหญ่ที่เป็นผู้พิการ

ออกแบบ : Wallac Architect
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ต่อเติมบ้านด้วยอิฐบล็อก

บ้านสีดำที่มีฉากหลังเป็นแนวทิวเขาสวย ๆ หลังนี้อยู่ในเวลลิงตัน เมืองหลวงของนิวซีแลนด์ ได้รับการออกแบบในปี 1979 โดยสถาปนิก Gordon Moller ซึ่งทำเอาไว้อย่างสวยงาม แต่เมื่อเวลาผ่านไปการใช้งานบ้านเดิมเริ่มไม่สะดวก เพราะในบ้านมีสมาชิกที่เป็นผู้พิการ จึงต้องการรื้อถอนส่วนต่อเติมที่เคยมีอยู่ และแทนที่ด้วยอาคารแบบร่วมสมัย ตั้งแต่โรงรถที่ขยายเพื่อรองรับรถทุพพลภาพ รวมไปถึงการทำทางเข้าหน้าบ้านใหม่เป็นทางลาดที่เหมาะกับการใช้รถเข็นได้ง่ายขึ้น

บ้านอิฐบล็อก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ประตูกว้างๆ เอื้อสำหรับผู้พิการ

สถาปนิก Wallace มีแนวคิดว่าส่วนต่อเติมนั้นควรเคารพลักษณะของบ้านที่มีอยู่ ในขณะเดียวกันก็ให้สิ่งใหม่และยกระดับการใช้ชีวิต ดังนั้นจึงนำวัตถุง่าย ๆ ดิบ ๆ อย่างคอนกรีตบล็อกและไม้ซีดาร์ที่มีอยู่มาประกอบเข้าด้วยกันภายใต้หลังคาที่ดูเหมือนลอยตัวอยู่ เพราะใส่ช่องแสงคั่นระหว่างผนังกับหลังคา ทำให้แสงธรรมชาติส่องเข้าภายในและเห้นวิวเนินเขาได้ง่าย

ครัวโมเดิร์นสีขาวผนังกระจก

เครื่องดูดควันทรงกระบอก

สำหรับฟังก์ชันในส่วนต่อเติมนี้จะรวมห้องครัวและห้องทานอาหาร ห้องทำงานและที่เก็บของเพิ่มเติม ที่ปรับปรุงการเข้าถึงใหม่ด้วยประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ ซึ่งทำให้ง่ายต่อการเอื้อมเปิดให้รถเข็นผ่านโดยไม่ต้องใช้แรงมาก ภายในมีสเปซกว้าง ๆ อำนวยความสะดวกให้รถเข็นหมุนรอบได้โดยไม่ติดขัด ส่วนสูงของเคาน์เตอร์ครัวออกแบบมาให้พอดีกับสรีระเมื่อต้องนั่งบนรถ ทำให้ผู้พิการช่วยเหลือตัวเองได้โดยที่ไม่ต้องรอให้มีผู้ดูแลทำให้


สวนน้ำเล็ก ๆ ข้างบ้าน

ต่อเติมบ้านที่ใช้งานง่ายสำหรับผู้พิการ

ใกล้ๆ มุมครัวมีสเปซให้นั่งเล่นสบาย ๆ เมื่อเปิดประตูบานเลื่อนออกก็จะได้รับความสดชื่นจากสายลมที่ไหลพาดผ่าน ข้าง ๆ บ้านทำสระน้ำเล็ก ๆ ให้ส่องสะท้อนเงาจากต้นไม้ใหญ่ เติมความสุขใจในยามวันว่างให้เต็มไปด้วยความสุนทรี แม้จะเป็นผู้พิการก็ไม่มีข้อจำกัดในการเข้าถึงทุกพื้นที่ในบ้าน ถึงจะใช้วัสดุง่าย ๆ บ้าน ๆ ที่ดูไม่มีราคาค่างวดก็ยกระดับคุณภาพให้ผู้อยู่อาศัยได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่สถาปนิกตั้งใจให้บรรลุจุดมุ่งหมาย

ห้องที่ต่อเติมด้วยอิฐบล็อก

เฉลียงทางเดิน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกคนใดในบ้านก็ต้องการคุณค่าในตัวเอง ผู้ทุพพลภาพก็เช่นเดียวกัน แต่ด้วยข้อจำกัดทางสรีระจึงมักถูกมองว่าเป็นผู้ป่วยต้องได้รับการช่วยเหลือตลอดเวลา ทำให้ถูกจำกัดพื้นที่อยู่ใน safe zone ของบ้าน ซึ่งไม่ใช่วิธีการช่วยเหลือคนพิการอย่างถูกต้องนัก เพราะนั่นอาจจะทำให้ผู้พิการรู้สึกแปลกแยกและไม่มีคุณค่า การหาวิธีการอำนวยความสะดวกไม่ว่าจะเป็นการทำทางลาดให้รถเข็นเข้าออกบ้านได้ง่าย  ประตูที่กว้างงพอสำหรับรถเข็น เคาน์เตอร์ครัวที่เหมาะกับสรีระและมีช่องว่างให้รถเข็นสอดเข้าได้ ห้องน้ำที่ติดตั้งราวจับพยุงตัว เพื่อให้พวกเขาเหล่านั้นสามารถเข้าถึงและใช้งานบ้านได้ ดำรงชีวิตได้เหมือนคนทั่วไป จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด