เมนู

เทคนิคการทำชั้นลอยตัวโมเดิร์นแบบง่าย ๆ

D.I.Y ชั้นวางของ

ชั้นวางโมเดิร์น ทำง่าย ๆ ไว้ใช้งานในบ้าน

เวลาไปนั่งดื่มกาแฟในคาเฟ่ฮิป ๆ ที่ดูมีสไตล์ หรือสถานที่ที่จัดตกแต่งภายในแบบโมเดิร์น เรามักจะได้เห็นชั้นวางของโชว์ลอยตัวกันใช่ไหมครับ บางรุ่นดูเป็นแผ่นไม้หนา ๆ ชิ้นเดียวไม่มีขารับฉาก ซึ่งไม่เหมือนกับชั้นวางรุ่นเก่า ๆ ที่วางอยู่บนฉากรับชั้นลวดลายอ่อนช้อย สำหรับคนที่ชอบชิ้นงานโมเดิร์นความสวยแบบเรียบ ๆ ดูได้นานๆ ไม่เบื่อแบบนี้ คงเคยสงสัยว่าชั้นวางลอยตัวมีวิธีทำอย่างไร ซึ่งบ้านไอเดียก็เคยนำเสนอวิธีทำไปแล้ว แต่บางคนอาจจะเห็นว่าขั้นตอนการทำยังค่อนข้างยุ่งยากอยู่ วันนี้จึงขอแก้ตัวใหม่ด้วยชั้นวางลอยตัวแบบง่าย ๆ เกือบปิดฉากรับชั้นมิด มาให้ทดลองฝีมือทำไว้ใช้งานกันครับ

ไอเดียAna White
เนื้อหาบ้านไอเดีย

D.I.Y ชั้นวางลอยตัว

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1. แผ่นไม้หนา 1 นิ้ว ยาว 2.5 เมตร หน้ากว้าง 12 นิ้ว จำนวน 2 แผ่น  หน้ากว้าง 4 นิ้ว จำนวน 2 แผ่น
  2. กาวสำหรับติดไม้
  3. สีย้อมไม้
  4. เครื่องยิงตะปูลม
  5. สว่าน พร้อมดอกและสกรู
  6. แคลมป์หนีบไม้
  7. เหล็กกล่องเจาะรูสำหรับทำชั้นวาง
  8. ฉากรับชั้น
  9. ตลับเมตร ดินสอ ยางลบ
  10. กระดาษทราย

ขั้นตอนการลงมือทำ

1.นำแผ่นไม้ขนาดใหญ่และเล็กที่เราเตรียมไว้มาทากาวบริเวณขอบ เพื่อนำมาวางประกอบกันให้ตั้งฉากเป็นรูปตัวแอล

เตรียมไม้และทากาวประกอบเป็นชั้น

2.ใช้เครื่องยิงตะปูลมยึดไม้ทั้งสองชิ้นเข้าด้วยกัน ขั้นตอนนี้ให้ใช้แคลมป์ยึดเพื่อป้องการไม้เคลื่อนตัว

ตัดไม้ทำชั้นพร้อมประกอบ

3. แค่นี้ส่วนของตัวชั้นวางก็เรียบร้อย ด้วยเทคนิคการประกอบไม้แบบพรางตา ง่ายเลยใช่ไหมครับ เสร็จแล้วจะได้ชิ้นงานชั้นวาง 2 ชั้น โดยไม่ต้องทำเป็นตัวกล่องให้ยุ่งยากเหมือนชั้นวางโมเดิร์นลอยตัวแบบอื่น ๆ  จากนี้ก็ลงมือขัดไม้ให้หมดเสี้ยน แล้วก็ลงมือแสดงฝีมือในการทาสีย้อมเนื้อไม้ได้ตามใจชอบ

ทาสีย้อมไม้

4. ระหว่างรอให้สีแห้งสนิท เราก็หันมาเตรียมเหล็กกล่องเจาะรูสำหรับเตรียมทำเป็นฉากหลังรองรับชั้นวางกันครับ ตรงจุดนี้จริง ๆ แล้วแทบจะไม่ต้องเตรียมอะไรเลย เพราะเหล็กก็พร้อมใช้อยู่แล้ว แต่เจ้าของโปรเจ็คต้องการให้สีของชั้นเข้ากับผนังจึงต้องพ่นสีอลูมิเนียมทับสีเดิมที่เป็นสีดำ

พ่นสีเหล็กทำชั้นวาง

5. วัดพื้นที่ที่จะติดชั้นวางและระยะห่างระหว่างแผ่นเหล็กทั้งสองแผ่น เมื่อได้จุดที่ต้องการแล้วก็เจาะยึดเหล็กเข้ากับผนัง พร้อมทั้งยึดฉากรับชั้นเข้าไป 4 จุด (ชั้นละสองจุด)

เจาะติดขาเหล็ก

ติดเหล็กกล่องสำหรับทำชั้นวางพร้อมขา

6. นำชั้นวางไว้ที่เราสีเร็จเรียบร้อยแล้วมาประกอบเข้ากับชั้นวาง อย่าลืมยึดสกรูยึดระหว่างชั้นวางกับขารับชั้นด้วยเพื่อให้มีความมั่นคงแข็งแรงขึ้น ต่อจากนี้ก็เป็นขั้นตอนของการตกแต่งเพิ่มเติมที่จะทำให้มุมนี้สวยงามและพร้อมใช้งาน

ติดชั้นวางเข้ากับขาเหล็ก

เห็นไหมครับว่าชั้นวางเก๋ ๆ ก็ทำได้ง่าย ๆ ไม่ต้องอาศัยขั้นตอนและวัสดุอุปกรณ์ที่ยุ่งยากเลย บางขั้นตอนอย่างการทำสีก็ข้ามไปได้ เลือกประยุกต์วิธีทำเท่าที่เราสะดวก เผลอพริบตาเดียวก็ได้ชั้นวางเอาไว้ใช้ประโยชน์กันแล้วครับ http://credit-n.ru/zaymyi-next.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด