เมนู

Greenary Home บ้านที่ชุ่มฉ่ำไปกับพรรณไม้เลื้อย

ไม้เลื้อยคลุมบ้าน

จัดสวนไม้เลื้อย

หากเราลองนึกภาพบ้านที่มีแต่สิ่งก่อสร้างกับบ้านที่เต็มไปด้วยต้นไม้ เชื่อแน่ว่าเกือบร้อยทั้งร้อยต้องเลือกให้บ้านมีธรรมชาติอยู่แวดล้อม เพราะความเขียวขจีไม่ได้เพียงแค่ทำให้บ้านดูสดชื่น ร่มรื่น เท่านั้น แต่ยังมอบอากาศบริสุทธิ์ช่วยกรองแสงกรองฝุ่นได้ด้วย แต่การจัดสวนก็มีหลายเแบบ ทั้งสวนทรอปิคอล สวนญี่ปุ่น สวนสไตล์อังกฤษ และยังมีองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้สวนที่บ้านดูครื้มเขียวมากขึ้น นั่นคือ การปลูกไม้เลื้อยเกาะและเจริญเติบโตไปตามโครง วันนี้บ้านไอเดียมีซุ้มไม้เลื้อยที่จะสร้างภาพเชิงบวกให้กับบริเวณโดยรอบ เป็นชุดของสวนที่ผ่อนคลายในแบบที่ผู้อยู่อาศัยสามารถมีส่วนร่วมได้อย่างแนบสนิทกับบ้าน จนแยกไม่ออกว่าสวนอยู่ในบ้านหรือบ้านอยู่ในสวน

ออกแบบEckersley Garden Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านที่เต็มไปด้วยไม้เลื้อย

บ้านสองชั้นหลังนี้ตั้งอยู่นอกถนนที่พลุกพล่านของเมลเบิร์น แต่เมื่อมองเข้ามาภายในจะพบกับความสงบผ่อนคลาย กับอาคารที่ที่ล้อมรอบด้วยสวนที่มีพื้นพืชคลุมดิน ไม้ยืนต้น และไม้เลื้อยที่ทอดยาวจากชั้นล่างสู่ชั้นสอง สร้างผลงานชิ้นเอกที่สะดุดตา ด้วยพื้นที่บริเวณด้านหน้าที่ค่อนข้างมาก นักจัดสวนจึงปูทางเดินด้วยแผ่นหินแทรกแซมด้วยหญ้าและพืชคลุมดิน สร้างการเดินทางที่ดูอ่อนโยน ช่วยนำทางให้ค่อยๆ เผยตัวตนผ่านทิวไม้เข้ามาจนกระทั่งมาถึงประตูหน้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

หน้าต่างบ้านทรง Arch โค้ง

หากมีสวนแต่เข้าถึงยากเจ้าของบ้านก็คงไม่ออกมาใช้งาน ระหว่างสวนกับบ้านจะต้องมองหาความสัมพันธ์เพื่อเชื่อมต่อสองพื้นที่นี้เข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน ทีมงานเลือกใช้วัสดุปูพื้นที่สร้างความต่อเนื่องระหว่างภายนอกภายใน เป็นอิฐดินเผาหลากสีวางแพทเทิร์นลายก้างปลา และผนังบ้านที่ก่อขอบล่างของบ้านด้วยอิฐแดง เพดานกรุด้วยไม้ ประตูและผนังกระจกเบลอขอบเขตสวนกับบ้าน นอกจากนั้นยังมีพืชนานาพันธุ์ที่จัดตกแต่งทั้งบนพื้นและบนตัวบ้าน

ผนังไม้เลื้อย

ผนังไม้เลื้อย

สีเขียวของใบไม้ทำหน้าที่กำหนดทั้งพื้นที่อย่างไม่เป็นทางการ เป็นองค์ประกอบที่รวมทุกจุดให้เป็นกลุ่มก้อนเดียวกัน สังเกตว่าทุกจุดถ้ามีต้นไม้และไม้เลื้อยไม่ว่าจะเป็นในสวน ในบ้าน ระเบียงดาดฟ้าชั้นบน ก็จะรู้สึกเชื่อมโยงถึงกันหมด เพราะผนังที่ปกคลุมไปด้วยใบไม้เลื้อยไต่ไปตามผนังจนเต็ม ทำให้มองไม่เห็นขอบเขตของอาคาร นอกจากนี้ความทึบของใบยังช่วยปกป้องความเป็นส่วนตัวให้บ้านได้เป็นอย่างดี

มุมนั่งเล่นในสวน

ปลูกหญ้าแทรกตามแผ่นทางเดิน

เมื่อลงมือเปลี่ยนพื้นที่เปล่าที่แข็งกระด้างทั้งบนพื้นและผนัง เติมความสุขทางสายตาให้พื้นที่บ้านมีชีวิตชีวาเย็นน่าอยู่ก็ชวนให้ออกมานั่งรับบรรยากาศ เปลี่ยนพื้นที่สังสรรค์ ทานข้าว ปาร์ตี้ ให้ประสบการณ์ใช้ชีวิตที่ต่างกับการขลุกอยู่ในตัวอาคารอย่างสิ้นเชิง

โต๊ะทานข้าวกลางสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สิ่งที่ควรคำนึงถึงในการปลูกไม้เลื้อยไต่ตามผนังหรือทำซุ้มไม้เลื้อย มีหลายประการ อาทิ การเลือกชนิดไม้เลื้อย อาจเป็นไม้เลื้อยมีดอกสวยงาม กลิ่นหอม ไม้เลื้อยเน้นใบดกให้ร่มเงาได้ดี  การทำโครงสร้างที่มั่นคงแข็งแรงรับน้ำหนักของเถาไม้ได้ดี รวมถึงการเตรียมก่อนปลูก การดูแลรักษาทั้งบ้านและต้นไม้หลังปลูก เพราะไม้เลื้อยบางชนิดปลูกไต่ตามผนังเมื่อต้องรดน้ำตามใบก็อาจจะทำให้ผนังบ้านมีความชื้น หากมีโครงการจะทำไม้เลื้อยก็ควรจัดการป้องกันผนังเอาไว้ก่อน อีกทั้งไม้เลื้อยบางชนิดอย่างตีนตุ๊กแกจะมีรากยึดผนัง ทำให้เป็นผนังรอยไม่สวยงามหลังเลิกปลูก เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด