เมนู

บ้านใต้ถุนสูง เย็นสบาย ไม่พึ่งแอร์

บ้านมีใต้ถุน

แบบบ้านมีใต้ถุน

ในโลกที่เต็มไปด้วยรังสีความร้อนแผ่กระจาย จนแทบจะหาที่อยู่เย็นเป็นสุขไม่ได้ ทางที่พอจะแก้ไขได้คือการพาตัวเองเข้าไปอยู่ตามห้างร้านหรือหลบในบ้านที่มีความเย็นจากเครื่องปรับอากาศ แต่สำหรับบางบ้านที่ยังต้องการพึ่งพาตัวเองอย่างยั่งยืน ก็พยายามหาทางออกแบบบ้านที่จะอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างสอดคล้องและเข้าใจ โดยยึดหลักการธรรมชาติมากที่สุด ลดการใช้เครื่องปรับอากาศให้เหลือน้อยที่สุดหรือไม่ใช้เลย เผื่อวันไหนที่ไฟฟ้าดับก็ไม่ต้องร้อนใจร้อนกายไปกับเครื่องทำความเย็นที่ไม่ทำงาน  เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะมาไปชมแบบบ้านที่มีสมาชิกหลายเจเนอเรชัน ดีไซน์ดูคล้ายบ้านสองชั้นสไตล์เอเชียที่พื้นที่ไม่ใหญ่ แต่ออกแบบมาให้อยู่กันได้เย็น ๆ สบายๆไม่ง้อแอร์ครับ

ออกแบบTim Bennetton
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นล้อมสระว่ายน้ำ

บ้านใต้ถุนสูง อยู่เย็นอยู่สบาย

บ้านที่มีอยู่เดิมเป็นบ้านสไตล์โคโลเนียลยุคปลาย ๆ ของรัฐควีนส์แลนด์ ในเมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกสร้างมาเหมือนบ้านยุคเก่าอื่น ๆ ที่ด้านล่างถูกก่อปิดด้วยบล็อกคอนกรีต ตัวบ้านมีขนาดกะทัดรัดพอเหมาะสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ แต่เมื่อครอบครัวขยายขึ้น มีสมาชิกหลากหลายวัย พื้นที่และฟังก์ชันที่มีอยู่เริ่มไม่ตอบโจทย์ จึงต้องทำการปรับปรุงต่อเติมบ้านให้ใช้งานได้ดีขึ้น กลยุทธ์ของนักออกแบบคือการสร้างพื้นที่ใหม่ด้านหลังพร้อมระเบียง เป็นอาคาร 2 ชั้นที่เชื่อมโยงอย่างเรียบง่ายไปที่บ้านเก่า และออกแบบให้มีสเปซโล่ง ๆ หลาย ๆจุด เป็นส่วนใช้งานอเนกประสงค์ชั้นล่างหันหน้าไปทางสระว่ายน้ำทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือ และยังให้ทัศนียภาพของวิว แสง และสายลมขึ้นไปถึงชั้นบน

พื้นที่กึ่งภายในภายนอก

พื้นที่ใช้งานกึ่งภายในภายนอกมีหลังคาคลุมบริเวณชั้นล่าง เป็นโซนสาธารณะที่ใคร ๆ ก็สามารถเข้ามาใช้งานได้ จะมานั่งทำงานกับเพื่อน ๆ ทานอาหาร หรือจัดปาร์ตี้ริมสระว่ายน้ำก็ได้บรรยากาศสดชื่นน่าสนุก

ชานบ้านเชื่อมสระว่ายน้ำ

การวางแผนให้ทุกอาคารรอบ ๆ สระว่ายน้ำเปิดผนังออกได้มากจนเหมือนไร้ผนัง ทุกพื้นที่เชื่อมต่อกันได้หมด และมีลานพร้อมพื้นที่นั่งเล่นกว้าง ๆ เดียว ทำให้บ้านทั้งเก่าและใหม่มีการระบายอากาศที่ดีตามธรรมชาติ แถมยังได้ความสดชื่นจากไอเย็นที่กระจายรอบสระน้ำ ทำให้บ้านไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องปรับอากาศ ในห้องที่จำเป็นต้องเพิ่มความเย็นจะมีเพียงพัดลมติดเพดานไว้ใช้ เท่านั้นก็เพียงพอแล้วครับ

บ้านสองชั้นบรรยากาศสดชื่น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นสระน้ำ

ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นสระน้ำชื่นใจ

จะฟินแค่ไหนหากเราได้นอนอยู่ในห้องที่เต็มไปด้วยความรู้สึกโปร่งเบา มองเห็นวิวรอบ ๆ บ้านได้ชัดเจนตั้งแต่เช้าจนถึงเข้านอน บ้านนี้เลือกใช้ประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ทำจากกระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน ด้านข้างติดบานเกล็ดให้เลือกองศาปิดเปิดได้ เจ้าของห้องจึงซึมซับความมีชีวิตชีวาจากสระน้ำได้ตลอดเวลาแม้จะยังไม่ได้ก้าวออกจากห้อง

บ้านล้อมสวนและสระว่ายน้ำ

บ้านในออสเตรเลียหลาย ๆ หลังนิยมใช้งานไม้จากท้องถิ่นเป็นหลัก ใส่ฝีมือการทำงานไม้ที่แสดงถึงภูมิปัญญาของช่างพื้นถิ่นเข้าไป เพื่อคงความรู้สึกอบอุ่นแบบบ้าน ๆ ตัวบ้านยกสูงด้านล่างโล่งเหมือนมีใต้ถุน ทำให้ลมพาดผ่านเข้าไปเติมความเย็นสบายได้ดี  หลักการนี้นำมาประยุกต์ใช้กับบ้านในเขตร้อนได้ดีทีเดียว ในขณะที่หลาย ๆ จุดของบ้านเติมเทคนิคการก่อสร้างและฟังก์ชันที่มีความทันสมัยเข้าไปในตัวบ้านให้ผสมผสานกันได้อย่างกลมกลืน

ชิงช้าไม้

พื้นที่สนุกสำหรับเด็กกับชิงช้าตัวโปรด

พื้นที่เล่นสนุกสำหรับเด็กในบ้านนี้มีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นห้องโถงชั้นบน พื้นที่ว่างชั้นล่าง เล่นดินทรายในสวน มุมชิงช้าทำง่าย ๆ ที่อยู่ใต้ถุนบ้าน ทุกจุดวิ่งเล่นได้ปลอดภัย รอบสระว่ายน้ำมีรั้วรอบขอบชิด แม้จะอยู่บนชั้นสองก็สามารถมองลงมาเห็นความเคลื่อนไหวรอบ ๆ บ้านได้ชัดเจน ช่วยป้องกันไม่ได้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันกับเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี

เจาะโถงสูงในบ้าน

ทางเข้าสู่ตัวบ้านต้อนรับด้วยโถงบันไดสูง Double High ตีกรอบด้วยงานไม้ดูอบอุ่น มีช่องว่างระหว่างซี่ไม้เพื่ออนุญาตให้ลมเข้ามาได้ ไล่อากาศร้อนจากด้านล่างขึ้นสู่ด้านบน แล้วระบายออกจากอาคารได้ง่ายตามหลักการระบายอากาศตามธรรมชาติ

ตกแต่งภายในโทนสีพาสเทล

ไฟซ่อนในฝ้าเพดาน

บ้านโปร่ง ๆ รับลมเย็นสบาย

พื้นที่ใช้งานบนชั้นสอง โปร่งเบาด้วยผนังกระจก ประตูหน้าต่างที่สามารถเปิด เลื่อน ออกได้กว้างจนดูราวกับไร้ผนัง เปิดวิสัยทัศน์ และเชื่อมพื้นที่ให้สัญจรต่อเนื่องกันได้ง่าย โทนสีที่ใช้นอกจากสีขาวเป็นสีพื้นตัดด้วยสีดำและงานไม้แล้ว บางจุดของบ้านก็แต่งแต้มสีสันสด ๆ เช่น สีเหลือง ส้ม ม่วงให้บรรยากาศของบ้านมีชีวิตชีวาขึ้น

สวนไผ่ในบ้าน

มุมมองสวนในบ้านยามค่ำ

สวนไผ่และพรรณไม้ที่อยู่ล้อมรอบบ้าน สร้างความใกล้ชิดระหว่าง คน บ้าน และธรรมชาติ เท่านั้นยังไม่พอหลังบ้านยังเต็มไปด้วยแปลงผัก ผลไม้ ดอกไม้ แอบซ่อนเครื่องเล่นเอาไว้ในพื้นที่เดียวกัน ยามค่ำสมาชิกในบ้านยังออกไปนั่งเปลี่ยนบรรยากาศทานอาหาร เก็บพืชผล เล่นสนุก โดยที่คนในบ้านยังมีปฏิสัมพันธ์ด้วยได้ เป็นบ้านง่าย ๆ ที่เต็มไปด้วยความรักทุก ๆ อณูของพื้นที่

บ้านสองชั้นร่วมสมัย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด