เมนู

ซ่อนบ้านไว้ใต้ดิน แอบความสุนทรีไว้ในธรรมชาติ

บ้านเนินดิน

บ้านติดเนิน

“เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม” สุภาษิตนี้อาจไม่ได้แค่ใช้ในการทำตัวให้กลมกลืนไปกับคนในพื้นที่นั้น ๆ แต่อาจหมายรวมถึงบ้านหลังใหม่ที่ต้องออกแบบให้แนบเนียนไปกับสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติที่มีอยู่เดิมด้วยก็เป็นได้ อย่างเจ้าของบ้านหลังนี้ที่มีความแน่วแน่ที่จะรักษาความสมดุลของดิน น้ำและต้นไม้ไว้อย่างงดงามเช่นเดิม จึงตั้งโจทย์ให้สถาปนิกออกแบบอาคารชั้นเดียวไว้อย่างนอบน้อม เหมือนเป็นส่วนเดียวกันอย่างลงตัว

ออกแบบArchitecturebrio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวริมน้ำ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ที่ตั้งของบ้านอยู่ไม่ไกลจากเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย ยอดเชิงเขา Ghats ซึ่งยังคงมีความเป็นธรรมชาติสูง และความพิเศษของที่ดินที่มีแม่น้ำไหลผ่านด้านหน้า สิ่งแวดล้อมที่แสนงดงามหากถูกบดบังหรือปกปิดด้วยอาคารทรงสูงคงน่าเสียดายไม่น้อย

บ้านใต้ดิน

ด้วยแนวคิดของเจ้าของบ้านที่มีความถ่อมตนต่อธรรมชาติรอบกายที่มีอยู่เดิม และความรักในบริบทของป่าเขา จึงตั้งใจให้สถาปนิกออกแบบบ้านที่กลมกลืนไปกับเนินดิน ใบหญ้า หินผาและสายน้ำ ให้เหมือนอาคารที่สร้างขึ้นมาใหม่เป็นสมาชิกของผืนป่าแห่งนี้อยู่แล้ว

บ้านริมน้ำ

ตัวบ้านตั้งอยู่ตรงที่ดินสโลป เนินเขาชัน ระดับของหลังคาบ้านจึงอยู่ในแนวเดียวกันกับพื้นดินด้านบน ตัวบ้านจึงมีลักษณะเหมือนอยู่ใต้ดิน ที่มองไม่เห็นเมื่ออยู่บนที่สูง ทำการกลบหลังคาไว้ด้วยต้นหญ้าที่พริ้วไหว ปกปิดและแอบซ่อนอาคารใหม่ไว้ด้วยหินกรุผนังที่งดงาม หลังคาเสมอดิน

หลังคาหญ้า

และเมื่อค่อย ๆ เดินลงมาสู่ข้างล่าง จะเห็นรูปทรงของอาคารชั้นเดียวอย่างชัดเจน ตัวอาคารยื่นออกมาจากชั้นดิน เหมือนพยายามเปิดรับความชุ่มฉ่ำของสายน้ำใหญ่ที่ไหลอยู่เบื้องหน้า ระเบียงไม้กลางแจ้งลอยอยู่ในอากาศ ลดความแข็งแกร่งและดิบของงานคอนกรีตไปได้มากเลยทีเดียว

ระแนงไม้ไผ่

ประตูกระจกบานเลื่อน

หน้าบ้านหันหน้าไปยังแม่น้ำหรือทางทิศเหนือ ทำการเปิดผนังสามด้าน หน้า ข้างและหลังด้วยประตูกระจกใสแบบบานเฟี้ยม ทันทีที่เปิดประตูให้กว้าง ภายในบ้านจะปลอดโปร่ง โล่งสบาย เหมือนเป็นศาลานั่งเล่นรับลม ชมวิว ชมแม่น้ำ

สวนหิน

การตกแต่งภายในบ้านไม่ได้พิถีพิถันมากนัก เพราะต้องการสร้างบรรยากาศที่เป็นกันเองและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้แบบลอยตัวมาทำการจัดวางไว้ที่ถูกที่ทาง แต่เพื่อการดูแลที่ไม่ยุ่งยากและความเป็นระเบียบทางสายตา จึงทำการปิดฝ้าให้เรียบ ซ่อนงานระบบที่วุ่นวายให้มิดชิด

บันไดหิน

หน้าต่างกระจกบานกระทุ้ง

กระจกฝ้าในห้องน้ำ รับแสงได้และขณะเดียวกันก็พรางสายตาจากภายนอกได้เช่นกัน ออกแบบให้มีทั้งบานปิดสนิทและบานกระทุ้งที่เปิดรับลมเข้ามาระบายกลิ่น ระบายอากาศได้ บ้านติดแม่น้ำจึงไม่อับชื้นจนเกินไป

บ้านรักธรรมชาติ

บ้านรักธรรมชาติ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ภายในห้องเดียวกับอาจใช้กระเบื้องที่หลากหลายสี หรือหลากขนาด แต่จำเป็นต้องควบคุมธีมให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน อย่างเช่น ห้องน้ำสีดำ แต่ใช้กระเบื้องหลายแบบ ให้สีที่เฉดเดียวกันสร้างความสอดคล้องและให้ลวดลายของการปูเติมเต็มมิติให้ไม่จำเจ 

ผังภายในบ้าน

http://www.tb-credit.ru/zaimy-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด