เมนู

บ้านวัยเกษียณ ชวนให้หยุดพักและผ่อนคลาย

บ้านวัยเกษียณ

บ้านไม้เรียบง่ายกลางฟาร์ม

บ้านที่จะอยู่อาศัยจากวัยหนุ่มไปจนชราของผู้อ่านเป็นแบบไหนกันบ้างครับ สำหรับผู้เขียนคงต้องขอไปซุกซ่อนตัวอยู่ในบ้านหลังเล็ก ๆ ท่ามกลางธรรมชาติให้ร่างกายและจิตใจได้รับพลังบวกจากความสงบของต้นไม้ใบหญ้า และคิดว่าหลาย ๆ คนก็อาจจะมีภาพเดียวกันอยู่ในหัว เหมือนกับเจ้าของบ้านชาวนิวซีแลนด์ในบทความนี้ที่อยู่กันมายาวนาน ก็ชื่นชอบการใช้ชีวิตเรียบง่ายท่ามกลางทุ่งหญ้า แวดล้อมด้วยภูเขาและสัตว์เลี้ยง จึงต่อเติมบ้านออกเพิ่มขึ้นมาจากเดิมที่มีอยู่ เพื่อให้อยู่รับบรรยากาศแสนสดชื่นรอบ ๆ ด้วยกันได้ทุก ๆ วัน

ออกแบบArthouse Architects
ภาพถ่ายKate Macpherson
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเฉียงเพิงหมาแหงน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านเพิงหมาแหงนมีเฉลียงรายรอบ

บ้านเพิงหมาแหงนที่มีมุมมองแปลกใหม่หลังใหม่นี้ สร้างขึ้นเป็นส่วนขยายของบ้านฟาร์มกลางทุ่มหญ้าซึ่งถูกออกแบบมาให้สะดวกสบายสำหรับคู่แต่งงานสูงอายุ เดิมที่นี่มีเพียงตู้คอนเทนเนอร์หุ้มเหล็กสีดำและเต้นท์สำหรับพัก เจ้าของบ้านต้องการบ้านที่ความรู้สึกผ่อนคลายและต่อเนื่องกับตู้คอนเทนเนอร์เดิม จึงทำอาคารไม้เป็นกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวขนานไปกับตู้สีดำและมีทางเดินเชื่อมต่อกัน มีช่องเปิดขนาดใหญ่รอบบ้านและเฉลียง -ชานบ้าน ให้นั่งพักผ่อนได้รอบบ้าน

บ้านเรียบง่ายกลางธรรมชาติ

พื้นที่เปิดโล่งทั้งด้าหน้าและรอบบ้านออกแบบมาเพื่อเพิ่มมุมมองและให้มีความยืดหยุ่นสูงสุด ผนังกระจกขนาดใหญ่ช่วยให้การเชื่อมต่อกับภูมิทัศน์ภายนอกทำได้เต็มประสิทธิภาพ ไม่ต้องกังวลเรื่องแสงแดดเพราะได้รับการปกป้องจากกันสาดขนาดใหญ่ที่ยื่นออกมาคลุมตัวบ้านเอาไว้ ในวันที่ต้องการเปลี่ยนบรรยากาศในการใช้ชีวิตก็เพียงแต่ยกเก้าอี้ที่นั่งได้สบาย ๆ ออกมารับอากาศบริสุทธิ์ข้างนอก เท่านี้ก็เป็นมุมโปรดที่เปลี่ยมสุข

ทางเดินที่มีหลังคาคลุมระหว่างพื้นที่ และมุมนั่งเล่นที่กระจายรอบ ๆ ให้โอกาสผู้อยู่อาศัยในการ “หยุดพักและผ่อนคลาย” จากกิจกรรมประจำวันที่ทำอยู่

บ้านไม้ชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

เตาผิงเอาท์ดอร์

บ้านโครงสร้างไม้เรียบง่ายไร้กาลเวลา

โครงสร้างของบ้านไม่มีความซับซ้อน แต่แสดงฟังก์ชันของแต่ละส่วนอย่างตรงไปตรงมาและสร้างความเชื่อมโยงระหว่างกันได้หมด ผนังเป็นไม้สีธรรมชาติตัดเส้นสายตาด้วยกรอบประตูหน้าต่างสีดำที่ให้ทั้งความอบอุ่นและโมเดิร์น เป็นบ้านผู้สูงวัยที่ค่อนข้างทันสมัยและสามารถปรับแต่งต่อเติมได้ในอนาคต

ครัวสไตล์คอนเท็มโพรารี่

ภายในบ้านตกแต่งสไตล์ contemporary ที่ได้กลิ่นอายของบ้านยุคเก่าจากการใช้ไม้อัดในส่วนของฝ้าเพดาน เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน และพื้นวัสดุลายไม้ บวกกับการใช้โทนสีกลาง ๆ อย่างสีขาว น้ำตาล เทา จัดแปลนบ้านให้มีที่ว่างสำหรับสัญจรได้สบาย ๆ

ฝ้าเพดานไม้อัด

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ผนังกระจกดึงวิวให้ชิดใกล้

ช่องแสงและช่องเปิดขนาดใหญ่ในบ้าน ทำให้สามารถรับแสงธรรมชาติภายนอกได้เท่าที่บ้านต้องการ ซึมซับภูมิทัศน์ธรรมชาติในมุมต่าง ๆ ของบ้านได้โดยที่ยังไม่ต้องออกจากตัวบ้าน เป็นหนึ่งวิธีการเติมความสุนทรีในการใช้ชีวิตให้บ้านมีชีวิตชีวาน่าอยู่ มากกว่าการอยูในบ้านที่ปิดทึบทั้ง 4 ด้าน

บ้านผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านสำหรับผู้สูงอายุนั้น หากเป็นไปได้ก็ควรจะมีพื้นที่ภายนอก-ภายในราบเรียบ ไม่มีพื้นที่ต่างระดับหรือบันได เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ เพิ่มความปลอดภัยในการใช้ชีวิต แต่บ้านบางหลังก็จำเป็นต้องยพื้นขึ้นเล็กน้อย เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาความชื้นใต้อาคารและปัจจัยอื่นๆ ที่จะทำให้โครงสร้างบ้านเสียหายได้อนาคต ก็จำเป็นต้องใช้วิธีการแก้ไขหรือป้องกันในรูปแบบอื่น ๆ เช่น บ้านหลังนี้ก็มีบันไดแม้จะสูงไม่กี่ขั้นก็มีราวให้จับทุกที่เพื่อช่วยพยุงตัวเวลาเดินขึ้น-ลง เป็นต้น

ผนังตกแต่งแผ่นหิน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด