เมนู

บ้านคอนกรีตผนังลอยตัว แค่ใส่ความว่าง บ้านก็เท่

บ้านผู้สูงอายุ สไตล์โมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นที่เรียบแต่เฉียบ

บ้านพักตากอากาศชั้นเดียวพื้นที่ใช้สอย 238 ตารางเมตรนี้ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับวัยเกษียณที่ต้องการบ้านบรรยากาศโปร่งสบาย และมีแนวคิดหลักในการกระชับบ้านเข้ากับธรรมชาติ ซึ่งทั้งคู่ให้ความสำคัญกับวิวและต้นไม้ใหญ่หน้าบ้านค่อนข้างมาก จึงเหมาะกับการสร้างเป็นบ้านชั้นเดียวมีลักษณะเป็นระนาบแนวยาว เพื่อให้ต้นไม้เป็นจุดโฟกัสสายตาที่โดดเด่น รอบบ้านพื้นที่ว่างและผนังใส ๆ ทำให้เจ้าของบ้านซึมซับภูมิทัศน์เขียวขจีรอบบ้านได้ทุกมุมที่ต้องการ พร้อม ๆ กับภายในที่ดูกว้างพร้อมต้อนรับการมาเยือนของเพื่อน ๆ ทุกเวลา

ออกแบบaristacero
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องสีขาวตกแต่งไม้

บ้านคอนกรีตทรงกล่องแนวยาว

ที่ดินขนาด 20 ม. x 20 ม. ตั้งอยู่ในสนามกอล์ฟในเมืองเมรีดา รัฐยูกาตัง ประเทศเม็กซิโก เมื่อพิจารณาความต้องการใช้ประโยชน์จากต้นไม้ พร้อมกับเพิ่มประสิทธิภาพภายในบ้านสำหรับผู้ใช้งาน สถาปนิกจึงก่อตัวอาคารชั้นเดียวไม่ให้บดบังอาคารอื่นๆ และต้นไม้ใหญ่หน้าบ้าน ขนาดอาคารเพียง 17 ม. x 14 ม. เพื่อเว้นพื้นที่ด้านหน้าใหเเหลือมากพอสำหรับจัดสวนปลูกต้นไม้ รอบบ้านเต็มไปด้วยกระจกและใส่สเปซขนาดใหญ่ในใจกลางบ้าน เพื่อให้เกิดปฏิสัมพันธ์ในการใช้พื้นที่อย่างลื่นไหล

ทางเดินแผ่นคอนกรีต

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังคอนกรีตลอยตัวตัวบ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยมเป็นคอนกรีตที่ดูแข็งและทึบ นักออกแบบจึงมองหาวัสดุอื่น ๆ มาลดทอนความหนาหนักด้วยกระจกใสที่ให้ความโปร่งเบา ในส่วนผนังโรงรถที่ติดกับเพื่อนบ้านไม่เหมาะกับการใช้กระจก สถาปนิกแก้ปัญหาด้วยการดีไซน์ให้ผนังคอนกรีตวางอยู่บนฐานเสาหิน 4 ต้น ดูราวกับผนังกำลังลอยอยู่เหนือพื้นดูเท่แบบไม่เหมือนใคร

พื้นคอนกรีตโชว์คานไม้

วัสดุ 3 อย่างคุมโทนบ้านทั้งหลัง

เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านเราจะเห็นการตกแต่งภายในที่ให้ความรู้สึกโปร่งสว่างและเรียบง่ายผ่านวัสดุหลัก ๆ 3 อย่างคือ แผ่นกระเบื้องปูพื้นพอร์ซเลนสีเทาขนาด 120 ซม. x 60 ซม. ที่นำมาใช้พื้นทั่วบ้านเพื่อสร้างความต่อเนื่องของแต่ละฟังก์ชันในส่วนต่าง ๆ ของบ้านมีความต่อเนื่องเป็นผืนเดียว ผนังเป็นปูนเปลือยขัดเงาให้โทนสีเย็น ๆ เข้ากันกับพื้นในขณะที่การบำรุงรักษาต่ำ จากนั้นจึงหยิบไม้พื้นถิ่นอย่าง Tzalam หรือไม้มะขามป่าสีน้ำตาลเข้มลวดลายสวย มาช่วยลดทอนความเรียบเย็นตัดกันวัสดุอื่น ๆ และนำความรู้สึกอบอุ่นเข้ามาสู่บ้าน

มิติของแสงในบ้าน

ผนังกระจกโปร่งใส

ผนังกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่แบบ over size ทำหน้าที่เป็นพื้นที่รับแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้าน ช่วยเบลอขอบเขตให้พื้นที่ในบ้านและนอกบ้านเชื่อมต่อกันอย่างแนบเนียน เปิดทัศนียภาพให้เห็นรายละเอียดความเคลื่อนไหวในสวนได้อย่างชัดเจน

ผนังกระจกเปิดได้กว้าง

เพดานสูง ผนังกว้าง เพิ่มความสบายแบบพิเศษ

ห้องครัวและห้องรับประทานอาหารเชื่อมต่อกันด้วยโครงสร้างของไม้ zapote ที่เรียงตัวโชว์อยู่บนเพดานที่มีระยะห่างจากพื้นถึง 4.5 เมตร ทำให้อากาศร้อนสามารถลอยตัวขึ้นและระบายออกตามช่องทางที่ออกแบบไว้ได้ดี และยังมีช่องแสง skylight ทำให้แสงจากภายนอกเข้ามาได้จากด้านบน ช่วยลดภาระการใช้พลังงานไฟฟ้าในบ้านได้ค่อนข้างมาก

หน้าต่างขนาดใหญ่กรอบสีดำ

ในบ้านทั่วไปเราจะเห็นลักษณะการก่อผนังที่สูงจากพื้นชิดเพดาน แต่ในบ้านที่ต้องการความรู้สึกโปร่งเบาและเพิ่มพื้นที่รับแสงในมุมบน มักจะเหลือพื้นที่ระหว่างผนังกับเพดานเอาไว้แล้วแทรกด้วยวัสดุโปร่งใสอย่างกระจกหรือแผ่นอะคริลิก เป็นช่องทางใหม่ ๆ ในการรับแสงที่ช่วยลดทอนความรู้สึกหนักของผนักคอนกรีตไปด้วยในตัว

บ้านโมเดิร์นสีขาวตกแต่งไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การจัดความสมดุลของวัสดุก่อสร้าง เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของบ้านควรคำนึงถึง เพราะการใช้วัสดุใดวัสดุหนึ่งมากเกินไปอาจจะทำให้ได้รับความรู้สึกเดียว บ้านจะดูไม่มีมิติ นอกจากทำให้ดูน่าเบื่อได้ง่ายแล้วยังอาจจะทำให้อึดอัดด้วย อย่างเช่น บ้านคอนกรีตที่ให้ความรู้สึกดิบ เท่ เรียบเฉียบ ตรงตามความต้องการของคนชอบสัจจะวัสดุ แต่ถ้าไม่มีวัสดุอื่น ๆ มาตัดเลยก็จะหนาและหนักเกินไป สถาปนิกจึงนิยมเลือกวัสดุอื่น ๆ ที่ให้คุณสมบัติและฟังก์ชันที่แตกต่างแต่ยังเข้ากันได้ อาทิ ไม้ กระจก เหล็ก มาใส่ในรายละเอียด ทำให้บ้านน่ามองขึ้น

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/glavfinance-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/microzaimy.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด