เมนู

อีก 6 เดือนข้างหน้า ค่าไฟเตรียมปรับขึ้น รู้ยัง ?

ค่าไฟฟ้า 2018

กฟผ. ประกาศ อาจปรับขึ้นค่าไฟ

เดือนเมษายนที่ผ่านมา ออฟฟิศบ้านไอเดียค่าไฟสูงขึ้นกว่าเดิมเกือบเท่าตัว ทั้ง ๆ ที่ปริมาณการใช้งานก็ไม่ต่างไปจากเดิมมากนัก แต่อาจเป็นเพราะอากาศที่ร้อน ส่งผลให้เครื่องปรับอาากาศทำงานหนักขึ้น อัตราค่าไฟจึงสูงขึ้นตามลำดับ แต่อาจต้องตกใจอีกครั้ง เมื่อการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้เตือนประชาชนเตรียมพร้อมรับมือกับต้นทุนค่าไฟฟ้าที่จะแพงขึ้น ในอีก 6 เดือนข้างหน้า เนื่องจากราคาน้ำมันดิบตลาดโลกมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นเกือบ 80 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาเรล


ข้อมูลข่าว  Thai PBS

“วันนี้ (22 พ.ค.61) นายสหรัฐ บุญโพธิภักดี รองผู้ว่าการพลังงานหมุนเวียน และพลังงานใหม่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า แนวโน้มราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ปรับสูงขึ้นจะกระทบราคาก๊าซธรรมชาติให้สูงขึ้นด้วย และจะสะท้อนราคาต้นทุนค่าไฟฟ้าอัตโนมัติ (เอฟที) ที่จะปรับเพิ่มขึ้นตามใน 6 เดือนข้างหน้า เนื่องจากต้นทุนค่าไฟฟ้าเป็นไปตามสูตรการคำนวนราคาก๊าซธรรมชาติ จากน้ำมันเตาร้อยละ 30 ซึ่งปัจจุบันการผลิตไฟฟ้าจะพึ่งพาก๊าซธรรมชาติ ร้อยละ 60 หากราคาน้ำมันปรับขึ้นเฉลี่ย 80 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาเรล จากปัจจุบัน 70 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาเรล ก็จะมีผลต่อต้นทุนค่าไฟฟ้าด้วย แต่ค่าไฟฟ้าจะปรับหรือไม่ ขึ้นกับการพิจารณาของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ดังนั้น กฟผ.จึงเตือนให้ประชาชนประหยัดการใช้พลังงานไฟฟ้า เพื่อลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นด้วย

ขณะที่นายสุเมธ สุทธภักดี รองประธานกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานทดแทน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย มองว่า ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับสูงขึ้นจะเพิ่มบทบาทของพลังงานทดแทนทุกชนิด ส่งผลดีต่อต้นทุนของผู้ประกอบการพลังงานทดแทนให้สามารถแข่งขันได้ง่ายขึ้น”


5 วิธีที่จะทำให้ค่าไฟฟ้าถูกลง

หากอีก 6 เดือนข้างหน้า ค่าไฟขึ้นจริง ๆ ในฐานประชาชนตาดำ ๆ ก็ไม่อาจจะทำอะไรได้มากไปกว่าการรับมือกับสถานการณ์ และปรับตัวให้พร้อมรับกับวิกฤติดังกล่าว เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” จึงขอหยิบยก 5 วิธีในการลดพลังงานไฟฟ้ากันครับ

1. เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED

แม้หลอดไฟ LED จะเป็นที่นิยมกันมา 2-3 ปีแล้ว แต่เชื่อได้ว่าหลาย ๆ บ้านยังคงมีหลอดไฟแบบเก่าใช้กันเป็นจำนวนมาก การเปลี่ยนมาใช้หลอด LED ทั้งหลัง ดูผิวเผินแล้วจะสิ้นเปลืองค่าหลอดในช่วงต้น แต่จากผลการวิเคราะห์ค่าใช้จ่ายโดยรวมตลอดทั้งปี ทำให้พบว่าสามารถประหยัดค่าไฟลงไปมาก ซึ่งเมื่อหักลบกับค่าหลอดไฟแล้ว ไม่ถึง 1 ปีก็คุ้มทุนจากค่าเปลี่ยนหลอด ยิ่งหากค่าไฟช่วงกลางคืนถูกปรับขึ้น จะยิ่งส่งผลให้ค่าไฟสูงขึ้นอีกมาก แต่หากเปลี่ยนมาใช้หลอด LED ซึ่งกินพลังงานน้อย ค่าไฟกลางคืนไม่อาจสะทดสะท้านได้เลย

2. ใช้เทคโนโลยีเซ็นเซอร์ให้เกิดประโยชน์

ไฟบางจุด ไม่จำเป็นต้องเปิดทิ้งไว้ตลอดเวลา เช่น ไฟทางเดิน, ไฟหน้าบ้าน, ไฟในสวน หรือจุดใด ๆ ที่ใช้งานเป็นครั้งคราวแนะนำให้เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟที่มีวงจรเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว จะช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าไปได้มากครับ นอกจากจะลดค่าไฟแล้วยังช่วยเพิ่มความสะดวก เพราะอุปกรณ์เหล่านี้ไม่จำเป็นต้องกดสวิทช์ เปิด – ปิด แต่ไฟจะติดให้อัตโนมัติเมื่อเดินผ่าน และปิดให้อัตโนมัติเมื่อไม่มีสิ่งเคลื่อนไหวใด ๆ

3. ตั้งเวลาปิดเครื่องปรับอากาศอัตโนมัติ

อย่างที่ทราบกันแล้วว่า เครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินพลังงานไฟฟ้ามากที่สุด คือ แอร์ หากสามารถตัดต้นเหตุของค่าไฟนี้ไปได้รับรองได้ว่าค่าไฟประหยัดลงอย่างแน่นอนครับ สำหรับแอร์รุ่นใหม่ ๆ โดยปกติจะสามารถตั้งเวลา เปิด-ปิด อัตโนมัติได้ ให้ทำการตั้งค่าปิดอัตโนมัติทุก ๆ เช้า เช่น หากปกติผู้อ่านตื่น 6 โมงเช้าทุกวัน ให้ตั้งค่าการปิดแอร์ไว้ช่วงตี 5 ซึ่งจะเป็นช่วงที่อากาศยังคงเย็นสบายพร้อมกับความเย็นภายในห้องยังเก็บสะสมอยู่มาก ระยะเวลาที่แตกต่างกัน 1 ชั่วโมง หากดูแค่วันเดียวดูเหมือนจะน้อย แต่หากนับรวมทั้งเดือนจะเท่ากับ 30 ชั่วโมง และหากนับรวมทั้งปีจะเท่ากับ 365 ชั่วโมง หากผู้อ่านเปิดแอร์คืนละ 8 ชั่วโมง เมื่อนำมาหารกับ 365 ชั่วโมง จะเท่ากับว่าได้หยุดใช้แอร์ไปถึง 45 คืน ประหยัดค่าไฟได้เป็นเดือนเลยครับ

4. ใช้ห้องร่วมกัน

ในอดีตทุก ๆ ครอบครัวจะใช้เวลาก่อนนอนร่วมกันในห้องนั่งเล่น เป็นห้องที่รวมไว้ทุกอย่าง ทั้งทำการบ้าน, ดูทีวี, อ่านหนังสือ, สนทนาพูดคุย นับเป็นช่วงเวลาที่ช่วยเสริมสร้างสายสัมพันธ์ความอบอุ่นให้กับสมาชิกภายในครอบครัว แต่ปัจจุบันหลาย ๆ บ้าน นิยมใช้ชีวิตแยกกันอยู่อย่างเป็นอิสระ ทุก ๆ ห้องนอนมีทีวีหรือมีคอมพิวเตอร์ภายในห้องนอน

การออกแบบบ้านที่ดีมีผลต่อพฤติกรรมของครอบครัว ห้องนอนควรเป็นห้องที่ใช้เมื่อต้องการนอนเท่านั้น ส่วนกิจกรรมอื่น ๆ ออกแบบให้ใช้ภายในห้องนั่งเล่น ห้องอเนกประสงค์ของครอบครัว นอกจากจะช่วยประหยัดค่าไฟได้มากแล้ว ยังเสริมสร้างสายใยรักของครอบครัวให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นอีกด้วยครับ

5. ออกแบบบ้านเย็น Eco Design

นี่อาจเป็นวิธีการที่ยั่งยืนที่สุด เพราะการออกแบบบ้านตามหลักการ Eco Design นั้น ช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้จริง เพราะต้นเหตุของการสิ้นเปลืองค่าไฟบ้าน อยู่ที่การทำความเย็นของแอร์ หากสามารถปรับเปลี่ยนบ้าน หรือออกแบบบ้านให้เย็นสบายได้ ในบางเวลาอาจไม่จำเป็นต้องเปิดแอร์ หรือขณะเปิด แอร์จะใช้พลังงานน้อยลงครับ ท่านสามารถคลิกอ่านแนวทางการออกแบบบ้านเย็นได้ตามเนื้อหาด้านล่างนี้

บ้านเย็น ประหยัดค่าไฟ http://credit-n.ru/offers-zaim/4slovo-bystrye-zaymi-online.html http://www.tb-credit.ru/kredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ข่าว กิจกรรม


โพสต์ล่าสุด