เมนู

ปรับปรุงบ้านให้โมเดิร์นแสงสวย ด้วยเหล็กฉีกและบล็อกช่องลม

ปรับปรุงบ้านใหม่

ปรับปรุงบ้านให้ทันสมัย

ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของกัวลาลัมเปอร์ การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แบบบ้านแฝดเป็นบรรทัดฐานเมื่อยี่สิบปีที่แล้ว แม้ว่าบ้านเรือนจะถูกสร้างขึ้นโดยมีพื้นที่กลางแจ้งค่อนข้างกว้างขวาในแต่ละแปลง แต่ปัญหาที่พบเหมือน  ๆ กันคือ การแบ่งพื้นที่กลางแจ้งและในร่มให้ตัดขาดออกจากกันอย่างชัดเจน ทำให้การใช้งานไม่ไหลลื่น ภายในบ้านยังรู้สึกมืด ทึบ ขาดแสงธรรมชาติ เมื่อสถาปนิก Eleena Jamil มีโอกาสปรับปรุงหนึ่งในยูนิตเหล่านี้ จึงพยายามสร้างการเชื่อมต่อที่ดีขึ้นของการตกแต่งภายในบ้านกับบริเวณโดยรอบ ใช้ประโยชน์จากลักษณะทางธรรมชาติของไซต์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ออกแบบ : EJ Architect
ภาพถ่ายAnaskobe
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

รีโนเวทบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโทนสีขาวเทา

“แนวคิดตั้งแต่แรกคือต้องนำแสงเข้าให้ได้มากที่สุด มีช่องเปิดมากมาย และใช้ประโยชน์จากความเป็นส่วนตัวของสวนหลังบ้านอย่างเต็มที่” นักออกแบบ Eleena อธิบาย และยังมองว่าบ้านมีศักยภาพที่จะกลายเป็นบ้านหลังใหญ่และสวยโดยไม่ต้องทำอะไรมาก จุดเริ่มต้นของการปรับปรุงบ้านคือการแทรกสนามหญ้าเพื่อให้ ‘แสง’ และ ‘อากาศ’ เข้ามาในพื้นที่ลึก ๆ ของบ้านที่ชั้นล่างมากขึ้น ต่อมาก็ย้ายประตูทางเข้าหลักเพื่อสร้างรูปแบบที่เปิดกว้างและลื่นไหลมากขึ้น เชื่อมต่อกับคอร์ทยาร์ดได้ทุกทาง ท้ายสุดคือต่อเติมส่วนต่อขยายสี่เหลี่ยมแบบเรียบง่ายหลังบ้าน เพื่อใช้เป็นห้องครัวและพื้นที่รับประทานอาหารที่หันไปทางสวนหลังบ้าน

ทางเดินรถและคอร์ดยาร์ดหน้าบ้าน

ห้องนั่งเล่นฟาซาดผนังช่องลม

จากนี้ พื้นที่ภายในถูกเปิดออกโดยการถอดชิ้นส่วนของผนังและพื้นภายในที่มีอยู่ออก เชื่อมต่อพื้นที่กลางแจ้งและในร่ม เนื่องจากเอลีน่ามีงบประมาณจำกัด เธอจึงต้องพิจารณาวัสดุที่เรียบง่ายและราคาถูก แต่ใช้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับประตูบานเลื่อนจะใช้ประตูพับเหล็กอ่อนที่ออกแบบเป็นพิเศษพร้อมแผงตาข่ายเหล็ก นอกจากนี้ ผนังทึบอื่นๆ ยังถูกแทนที่ด้วยบล็อกคอนกรีตเจาะรู เพื่อให้แสงธรรมชาติและอากาศไหลเข้ามาในบ้านมากขึ้น ซึ่งจุดนี้ก็ส่งผลให้พื้นที่สว่างขึ้นและสามารถสังเกตกิจกรรมและโลกธรรมชาติภายนอกได้ ในขณะที่ยังมีความเป็นส่วนตัว เป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่น่าสนใจของบ้านด้วย

ห้องนั่งเล่นร่วมสมัย

คอร์ทยาร์ดกลางบ้าน

แผงเหล็กเหล่านี้มีอยู่รอบด้าน สามารถใช้งานเปิดออกได้กว้างหรือปิดได้ตามต้องการ ทำให้การแบ่งระหว่างพื้นที่ภายนอกและภายในลดลง สามารถเชื่อมต่อกับธรรมชาติโดยรอบได้อย่างไม่ขาดตอน แม้ว่าจะประตูปิดอยู่ก็ตาม ความโปร่งและความต่อเนื่องระหว่างบ้านกับคอร์ทยาร์ดที่เต็มไปด้วยแสงให้ความรู้สึกเหมือนอยู่กลางแจ้ง ไม่น่าแปลกใจเลยที่บริเวณนี้เป็นส่วนโปรดของสถาปนิกในบ้าน

ผนังเหล็กปั๊มรู ผนังบล็อกช่องลม

บ้านโถงสูง Double Space

ม้านั่งคอนกรีตยาว

ด้านหลังมีการสร้างครัวแบบเปิดและพื้นที่รับประทานอาหาร ตรงจุดนี้เป็นส่วนต่อขยายของบ้านเดิมที่มีอยู่ นอกจากนี้ยังปิดล้อมด้วยแผงพรุนและบล็อกคอนกรีตที่คล้ายกับส่วนอื่น ๆ ของบ้านแล้ว บริเวณนี้ยังปิดโล่งได้มากที่สุด อย่างไรก็ตาม บริเวณนี้ก็มีความเป็นส่วนตัวสูงเพราะล้อมรอบด้วยความลาดชันและกำแพงหินเกเบี้ยนที่ค่อนข้างสูง ในครัวสถาปนิกใช้เสาเหล็กรูปตัว Y รับน้ำหนักอยู่ภายใน เพื่อให้แผงตาข่ายที่มีกรอบสามารถเลื่อนเปิดได้อย่างไหลลื่น ถัดจากกำแพงหินนี้ไปจะเป็นภูมิประเทศที่เป็นเนินเขา ซึ่งมีต้นไม้ที่ออกผลในท้องถิ่นซึ่งดึงดูดสัตว์ป่า เช่น ลิง กระรอก และฝูงหมูป่าเป็นครั้งคราว

ม้านั่งคอนกรีตยาวๆ

การเพิ่มม้านั่งคอนกรีตยาวเตี้ยๆ ทำหน้าที่เป็นพื้นที่นั่งเล่นสนทนาและเพลิดเพลินกับความเขียวขจีได้ และยังตอกย้ำความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอกอาคาร ตัวม้านั่งเป็นคานคอนกรีตยื่นออกมาและมีความหนาน้อยกว่า 100 มม. ซึ่งเป็นผลงานทางวิศวกรรมที่โดดเด่น ทำให้ม้านั่งดูเหมือนลอยอยู่เหนือพื้นอย่างน่าสนใจ

บ้านประตูเหล็กปั๊มรูสีขาว

เมื่อเปรียบเทียบกับการตกแต่งภายในที่มืดมิดและเหมือนเขาวงกตแบบเดิมแล้ว จะพบว่าการจัดเรียงผนังใหม่และความโปร่งใสของพาร์ติชั่นเปลี่ยนแปลงบรรยากาศไปอย่างมาก และนำอากาศบริสุทธิ์มาสู่บ้านอายุ 25 ปี เนื่องจากบ้านวังสาตั้งอยู่ในเขตร้อน จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจที่จะเห็นว่าการใช้วัสดุที่มีรูพรุนแบบร่วมสมัยนั้น ส่งผลให้ทั้งภายในเย็นขึ้นและใช้พลังงานเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ผนังบล็อกช่องลมสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ เป็นเสมือนฉากกั้นพื้นที่ชีวิตข้างหลังให้ดูลับตา ในขณะที่ยังคงเชื่อมต่อกับส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้แบบไม่ถูกตัดขาด ผนังแบบนี้เหมาะสำหรับการนำมาเป็นองค์ประกอบของบ้านเขตร้อนชื้น เนื่องจากรูพรุนจะช่วยทำหน้าที่ควบความอุณหภูมิและความชื้นภายใน อาทิ การรับแสงผ่านช่องว่าง เปิดรับอากาศใหม่ๆ  ให้ไหลเข้าไปสร้างความเย็นสบาย ลดความชื้น และกรองแสงที่รุนแรงในยามบ่าย แต่ก็ต้องระวังยุงหรือสัตว์ที่ไม่พึงประสงค์ที่สามารถลอดผ่านช่องว่างเหล่านี้เข้ามาในตัวบ้านได้ ต้องมองหาวิธีป้องกันไว้ด้วย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด