เมนู

บ้านเล็กแต่งสวย พื้นที่น้อยแต่สมบูรณ์แบบ

บ้านโมเดิร์นขนาดเล็กน่าอยู่

บ้านเล็ก

ขนาดไม่ใช่ปัญหา บ้านเล็กก็เรียบหรูดูแพงได้

บ้านที่สมบูรณ์แบบอยู่ที่ขนาดหรือเปล่า คำถามนี้ตอบได้ง่าย ๆ จากแบบบ้านฝีมือการออกแบบจากบริษัทออกแบบตกแต่งภายในมืออาชีพจากฮานอย ประเทศเวียดนาม โครงการนี้ไม่เพียงแต่เป็นแรงบันดาลใจในคำจำกัดความของความสวยงามเท่านั้น แต่ยังเป็นตอกย้ำให้เห็นอย่างชัดเจนว่า พื้นที่ใช้สอยขนาดเล็กก็สร้างบ้านที่ดูหรูหราและใช้งานได้จริง ทุกอย่างขึ้นอยู่กับมุมมอง ความใส่ใจในรายละเอียด ตั้งแต่การเลือกวัสดุ สีที่ใช้ ของตกแต่ง ตั้งแต่พื้นถึงเพดาน การจัดพื้นที่ทั้งภายนอกภายในที่เชื่อมต่อกันอย่างลื่นไหล ให้กระแสความสดชื่นของธรรมชาติสาดกระจายไปรอบ ๆ เหมือนอย่างที่เจ้าของบ้านอยากได้

ออกแบบItalic Decor
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

แบบบ้านชั้นเดียวหลังนี้ออกแบบและตกแต่งโดย Italic Decor ที่ได้รับโจทย์ให้สร้างสรรค์ที่อยู่อาศัยขนาด 218 ตารางเมตร ใน To Hieu, Ha Dong กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ให้เป็นสไตล์โมเดิร์นสบาย ๆ เต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียว สวนน้ำ และรับแสงธรรมชาติได้ทุกที่ไม่ว่าจะมองจากมุมไหน นักออกแบบจึงสรุปแบบที่บ้านชั้นเดียวทรงกล่องสี่เหลี่ยมตกแต่งด้วยแผ่นหิน บล็อกช่องลม กระจก และไม้ ทำให้บ้านมีความทันสมัยแต่ให้ความใกล้ชิดธรรมชาติตั้งแต่ทางเข้า

เมื่อเปิดประตูเข้ามาภายใน จะมีพื้นที่ว่างคั่นระหว่างประตูกับตัวบ้าน เพื่อให้บ้านมีพื้นที่หายใจไม่อึดอัดและใช้ทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ บริเวณพื้นปูแผ่นทางเดินปูสลับกับเเผ่นหญ้าเป็นตารางสี่เหลี่ยมเล็กๆ ทำให้เดินได้ทั่วโดยไม่มีเศษดินเลอะเทอะก่อนเข้าบ้าน สเตปบันไดทางขึ้นไม่สูงมากใส่ลูกเล่นด้วยการตัดลดความแหลมตรงมุมทำให้บ้านดูเป็นมิตร ผ่านจากชานพักเท้าเป็นประตูบานเลื่อนติดกระจกขนาดใหญ่เปิดวิสัยทัศน์บ้านรับแสงและวิว

พื้นที่ระหว่างกำแพงกับตัวบ้านไม่ปล่อยให้เสียเปล่า จัดเป็นสวนน้ำเล็ก ๆ มีทางเดินคอนกรีตนำทางเข้าสู่ห้องนั่งเล่น กำเเพงบ้านจัดสวนแนวตั้งปลูกไม้เลื้อยและสร้างน้ำตกเล็ก ๆ เอาไว้ให้สร้างความสดชื่นให้ทั้งตัวบ้านและผู้อยู่อาศัย แม้จะเป็นมุมเล็กๆ แต่นักออกแบบใช้ความคิดสร้างสรรค์ตอบโจทย์ที่เจ้าของบ้านได้อย่างน่าประทับใจ

เข้ามาภายในตัวบ้าน จะสัมผัสได้ถึงความโปร่งสว่างจากผนังกระจกที่ช่วยลดความทึบให้บ้าน ขยายขอบเขตทางสายตาออกไปจนดูกว้างขึ้น การตกแต่งภายในเน้นความโล่งและสบายตาแบบเปิดห้องนั่งเล่น มุมทานอาหารรและครัวเข้าด้วยกันแบบไม่ต้องมีผนังปิด โทนสีคุมธีมสีขาว เทา น้ำตาล นำเสนอให้เห็นสไตล์โมเดิร์นที่มีความเรียบหรูในพื้นที่เล็กๆ

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

มุมนั่งเล่นพักผ่อนสบาย ๆ ในบ้านติดกับผนังกระจก เมื่อขยับเลื่อนประตูกระจกออกก็สามารถรับความเย็นสบายจากสวนและน้ำตก ให้เข้ามากระจายความสดชื่นได้ทันที

สวนแนวตั้ง สวนบนดิน สวนน้ำ 3 สิ่งที่พบได้รอบ ๆ บ้านหลังนี้ รวมเข้ากับวัสดุจากท้องถิ่นและธรรมชาติอย่างก้อนหิน คอนกรีตเปลือย อิฐบล็อก ทำให้บ้านกับธรรมชาติเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

ห้องนอนประตูกระจกที่สามารถดึงเอาความเขียวขจีในสวนด้านนอก เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของห้องนอน ที่เจ้าของห้องจะเพลิดเพินกับธรรมชาติได้ตั้งแต่ตื่นเช้าจนถึงเข้านอน เป็นบ้านเล็ก ๆ ที่จัดพื้นที่ใช้สอยตามไลฟ์สไตล์และใช้ทุกมุมไปอย่างสร้างสรรค์

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด