
บ้านเพิงหมาแหงนชั้นเดียว
บ้านที่ดูมีความเป็นธรรมชาติกับคนที่ตกแต่งภายนอกภายในแบบจัดเต็ม ผู้อ่านชอบแบบไหนครับ “บ้านไอเดีย” คิดว่าคำตอบก็คงหลากหลายทีเดียว เพราะเรื่องของรสนิยมนั้นเป็นมุมมองเฉพาะบุคคล แต่เราก็เชื่อว่าคงมีคนจำนวนไม่น้อยที่รู้สึก “สบาย” เมื่อได้ นั่ง นอน เคลื่อนไหว อยู่ในบ้านที่ให้สัมผัสอบอุ่นและเรียบง่าย หากเราชอบเหมือนกันคงต้องแวะเข้ามาชมโปรเจ็คบ้านน้อยกลางธรรมชาติหลังนี้ ที่รูปลักษณ์แม้จะดูถ่อมตัวกับวัสดุบ้านๆ แต่ก็ทำให้ตกหลุมรักโดยไม่รู้ตัว
ออกแบบ : El Sindicato Arquitectura
ภาพถ่าย : Andrés Villota
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่
บ้านเพิงหมาแหงนชั้นเดียวบนเนินเขานี้ เป็นส่วนต่อขยายของบ้านที่มีอยู่ใน San Juan de Cumbayá ประเทศเอกวาดอร์ ตามโจทย์ของบ้านเจ้าของต้องการอาคารง่ายๆ แต่ภายในต้องมครบทั้งพื้นที่นอน พื้นที่นั่งเล่น และห้องน้ำ การใช้งานทั้งหมดกำหนดโดยภูมิประเทศที่ค่อนข้างไม่เรียบ แต่ข้อดีคือที่นี่เต็มไปด้วยพืชพันธุ์และความเป็นธรรมชาติ สถาปนิกจึงมีโอกาสทดลองกับเทคนิคการก่อสร้างและวัสดุ ที่ทำให้บ้านนี้น่าประทับใจ
สำหรับการก่อสร้าง สถาปนิกได้พัฒนาโครงสร้างแบบผสม ที่เน้นการใช้ผนังรับน้ำหนัก เป็นระบบผนังสองชั้นที่ก่อจากหินและอิฐ หน้าหินหนาถึง 20-30 ซม. เว้นช่องคอนกรีตเสริมเหล็ก 4-6 ซม. ตรงกลาง และหน้าอิฐด้านใน โดยผนังจะไม่ฉาบทับไม่ทาสีปล่อยเปลือยเนื้อแม้ของวัสดุเต็มที่ เพื่อให้เข้ากับบ้านที่มีอยู่และบริบทแวดล้อม ส่วนเสาและหลังคาไม้ทำจากเนื้อแข็งที่เรียบง่ายบนฐานหิน ด้านหนึ่งของอาคารปิดทึบโชว์แนวก่ออิฐเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัว อีกด้านของอาคารใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่เป็นบ้านกึ่งเปิดโล่งที่มองและใช้ประโยชน์จากธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์รอบ ๆ ได้เต็มที่
ภายในบ้านพื้นที่เพียง 45 ตารางเมตรที่ต้องบรรจุฟังก์ชันใช้งานตามโจทย์ให้ครบ ทำให้สถาปนิกเลือกออกแบบบ้านลักษณะเคบินแบบ open plan คือ รวมห้องนอนเข้ากับพื้นที่นั่งเล่นในพื้นที่เดียวกัน มีเพียงห้องน้ำที่มีผนังปิดกั้นแยกออกไปเพื่อความเป็นส่วนตัว ใส่ความรู้สึกโปร่งเบาจากผนังกระจก ประกอบกับหลังคาที่เฉียงสูง ผนังบางงส่วนทาสีขาว ช่วยสะท้อนแสงและพรางสายตาให้ห้องเหมือนกว้างและมีอิสระมากขึ้น
องค์ประกอบต่างๆ ของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นพื้น เพดาน ประตู หน้าต่าง ทำจากแผ่นไม้สีน้ำตาลเข้ม ผสมผสานกับผนังโชว์แนวอิฐสีเอิร์ธโทนได้อย่างอบอุ่น ทีมงานยังเสริมองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมใหม่ ๆ ที่ทำให้บ้านน่าสนใจและใช้งานได้ดีมากขึ้นเสริมเข้าไปอีก เช่น การติดตหลังคาโปร่งแสงเป็น skylight รับแสงธรรมชาติเข้ามาในมุมนั่งเล่น ช่องแสงแนวนอนให้หลังคาที่เรียงยาวไปตามผนัง ทำให้บ้านไม่มืดในขณะที่ยังคงรู้สึกเป็นส่วนตัว
ถึงจะเป็นบ้านหลังเล็ก ๆ แต่สถาปนิกก็ใส่ใจการจัดพื้นที่ให้ใช้งานได้ทั้งภายนอกภายใน เพราะรู้ดีว่าการออกมานั่งกินลมชมวิวข้างนอกตัวบ้านบ้างในบางเวลาจะช่วยให้รู้สึกสดชื่น จึงทำเฉลียงบ้านกว้างๆ มีหลังคาคลุมกันแดดกันฝน เป็นพื้นที่กึ่งกลางแจ้งที่ชวนให้ออกมาใช้ชีวิต
บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : โดยปกติบ้านทั่วไปจะเป็นผนังก่ออิฐชั้นเดียว แต่ระยะหลัง ๆ โลกร้อนขึ้นทำให้เจ้าของบ้านเริ่มหันมาสนใจการสร้างบ้านด้วยระบบผนังสองชั้นกันมากขึ้น ระบบผนังสองชั้น (Double Wall System) คือนวัตกรรมการออกแบบ ให้มีช่องว่างอากาศระหว่างผนังภายนอกและภายใน โดยช่องอากาศนี้จะทำหน้าที่ เป็นตัวกันให้ความร้อนจากภายนอกทําให้ความร้อนเข้าสู่ภายในบ้านได้ช้าลง ส่วนผนังชั้นในจะไม่ได้รับความร้อนโดยตรง จึงสามารถป้องกันความร้อนจากแสงแดดได้ดี ภายในบ้านอุณหภูมิแตกต่างกันมากประมาณ 5 องศา ช่วยลดภาระของเครื่องปรับอากาศในบ้านคุณ และยังช่วยป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดี |