เมนู

บ้านประหยัดพลังงาน ดึงธรรมชาติมาสร้างความยั่งยืน

บ้านประหยัดพลังงาน

บ้านประหยัดพลังงาน ยั่งยืนสไตล์โมเดิร์น

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกเป็นความหายนะอย่างแท้จริง เป็นวลีที่ไม่ได้พูดเกินเลย เพราะทุกวันนี้ก็พิสูจน์ได้จากอากาศที่หนาวจัด ร้อนจัด หิมะ และพายุ การสร้างบ้านหลังหนึ่งจึงไม่ได้คำนึงถึงแค่ความสวย แต่ยังต้องแข็งแรง ทนทานกับสภาพอากาศท้องถิ่น และถ้าจะให้ดียิ่งขึ้นก็ควรจะเป็นบ้านประหยัดพลังงาน ซึ่งมีประโยชน์มากมายไม่เพียงแต่สำหรับโลก แต่ยังสำหรับผู้บริโภคด้วย นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมเจ้าของบ้านจำนวนมากทั่วโลกกำลังเริ่มหันมาปรับปรุงต่อเติมบ้านเก่าให้มีสไตล์และยั่งยืนไปพร้อมกัน ๆ

ออกแบบBourne Blue Architect
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวเฉลียงกว้าง

Bourne Blue Architecture ได้นำมนตราสีเขียวมาร่ายในบ้านที่มีเสน่ห์และเงียบสงบ ด้วยการปรับปรุงโฉมบ้านเก่าแก่ในยุค 70 ที่ Redhead รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย ให้เป็นบ้านที่ดูทันสมัยและสดชื่น ด้วยการออกแบบที่ชาญฉลาดทำให้บ้านใหม่ต่อเชื่อมกับบ้านเก่าได้เป็นเนื้อเดียว เป็นบ้านชั้นเดียวเรียบง่ายแต่มองได้ไม่เบื่อ ที่สำคัญคือเป็นบ้านประหยัดพลังงานที่สามารถลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์และค่าไฟฟ้าได้ !

บ้านหลังเก่าที่สร้างมาตั้งแต่ช่วงปี 1970

ชานกว้างต่อเชื่อมสวน

ขั้นตอนการปรับปรุงสถาปนิกเริ่มจากการเปลี่ยนพื้นที่นั่งเล่นที่มีอยู่แล้วให้กลายเป็นห้องนอนแสนสบายและพื้นที่ส่วนตัวอื่น ๆ ในขณะที่ปีกใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาใช้เป็นห้องรองรับ ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัวใหม่ ที่อยู่ในพื้นที่เดียวกันหมด ดีไซน์หลักของบ้านต้องการให้ทุกส่วนของบ้านเต็มไปด้วยที่ว่างดูเปิดโปร่งเบา ส่วนขยายใหม่นี้จึงใช้ไม้เป็นวัสดุหลักสลับด้วยกระจก ออกแบบเรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพ มีประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่เชื่อมต่อพื้นที่ทั้งหมดภายใน และต่อเนื่องออกมาที่ชานบ้านในลักษณะ inside outside ที่ไร้รอยต่อ

บ้านผนังกระจก

มุมทานอาหารกึ่ง outdoor

สี่เหลี่ยมผืนผ้าเรียงตัวเป็นแถวหน้ากระดาน ผนังกระจกเป็นบานสไลด์ขนาดใหญ่ เปิดถ่ายเทอากาศได้ทุกช่วงเวลาตลอดฤดูร้อน ในฤดูหนาวก็ดึงแสงธรรมชาติเข้ามาสร้างความอบอุ่นภายใน ทำให้สามารถเพลิดเพลินกับบรรยากาศที่เปลี่ยนไปทั้งปี ทุก ๆ ส่วนของบ้านจะสัมผัสกับพื้นที่สีเขียวที่เชื่อมกันได้เท่ากันทั้งหมด ตอบโจทย์เรื่องความอิสระและยืดหยุ่นที่สอดรับกับธรรมชาติและการใช้งานในชีวิตประจำวัน

ครัวต่อเชื่อมกับห้องนั่งเล่น

โคมไฟกิ่งไม้

ส่วนรับประทานอาหารกึ่งเอาท์ดอร์ ตกแต่งด้วยโต๊ะเก้าอี้ไม้ ที่เข้ากันได้ดีกับบรรยากาศธรรมชาติโดยรอบ เพิ่มจุดดึงดูดทางสายตาด้วยโคมไฟกิ่งไม้ เหมือนกลุ่มปะการังห้อยตัวลงมาจากเพดาน

พื้นที่ต่างระดับในบ้าน

ลักษณะพื้นที่ที่นี่มีความต่างระดับ สำหรับหลายคนอาจจะเป็นข้อด้อยเพราะต้องปรับหน้าดินให้เรียบเสมอกัน ซึ่งต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายขึ้นไปอีก แต่ไม่ใช่กับที่นี่ เพราะสถาปนิกนำจุดด้อยมาสร้างเป็นจุดเด่น ด้วยการใช้ความต่างระดับของพื้นที่เป็นตัวแบ่งพื้นที่ใช้สอยให้แยกออกจากกันอย่างชัดเจน สร้างพื้นที่ความสุขในเพิ่มขึ้นในทุกระดับ

ห้องอาบน้ำ

นอกจากดีไซน์บ้าน นักออกแบบยังปรับปรุงระบบการเก็บน้ำจากหลังคาเพื่อนำมารีไซเคิล ไฟ LED ใช้พลังงานต่ำ ติดฉนวนกันความร้อน และการออกแบบการะบายความร้อนตามธรรมชาติผ่านช่องเปิดภายในบ้าน เป็นการรวมเอากลยุทธ์การทำความร้อนและการระบายความร้อนแบบพาสซีฟ การภายในตกแต่งด้วยเฉดสีธรรมชาติและแสงที่ผ่านเข้าบ้าน ช่วยกระจายลมหายใจเข้าสู่พื้นที่ใช้สอยทำให้การเปลี่ยนแปลงทั้งหมดอย่างสมบูรณ์

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด