เมนู

บ้านหน้าแคบ ออกแบบให้ไม่ขาดแสงสว่าง

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

บ้านหน้าแคบ รับแสงสว่างและระบายอากาศได้มากกว่าที่คิด

เมืองยิ่งขยาย ความต้องการจับจองที่ดินก็มากขึ้นจนราคาเพิ่มสูง ทำให้การเป็นเจ้าของที่ผืนใหญ่เป็นเรื่องยาก บ้านหลาย ๆ หลังจึงเป็นพื้นที่หน้าแคบลึก หรืออยู่ในโครงการจัดสรร เป็นบ้านทาวน์โฮม บ้านแฝดที่มีผนังติดกัน ซึ่งนอกจากจะมีปัญหาเรื่องการจัดสรรพื้นที่ภายในแล้ว ปัญหาเรื่องแสงยังเป็นอีกจุดหนึ่งที่ต้องเผชิญ เพราะแทบไม่มีพื้นที่สำหรับเจาะช่องทางรับแสงด้านข้าง ทำให้บ้านทึบและอับชื้น แต่หากได้รับการออกแบบที่ดี ข้อด้อยเหล่านี้ก็จะถูกลบเลือนไปได้อย่างง่ายดาย แม้จะเป็นบ้านหน้าแคบก็อยู่ได้สบาย ๆ เหมือนบ้านเดียวมีพื้นที่

ออกแบบAmrish Maharaj Architect
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นหน้าแคบ

ต่อเติมบ้าน  เพิ่มพื้นที่รับแสง เติมพื้นที่ชีวิต

บ้านที่เต็มไปด้วยแสงและเพดานสูง เป็นสิ่งแรกที่จะสังเกตเห็นได้ เมื่อก้าวเข้าสู่พื้นที่ส่วนต่อเติมจากบ้านเล็กสไตล์โคโลเนียล ในประเทศออสเตรเลีย ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของชานเมือง Enmore แรงบันดาลใจของการออกแบบบ้านหลังนี้ได้จากนิวยอร์คลอฟท์และคลังสินค้าแนวอุตสาหกรรม โจทย์สำหรับการปรับปรุงใหม่คือความต้องการเชื่อมโยงกับบ้านเดิม แต่ต้องไม่เลียนแบบ พื้นที่บ้านมีแสงและอากาศถ่ายเทสะดวก มีพื้นที่หลบภัยส่วนตัวเป็นห้องใต้หลังคา มีห้องครัว และพื้นที่ทำกิจกรรมสำหรับครอบครัว

บ้านสไตล์โคโลเนียล

อาคารเก่าที่อยู่ด้านหน้าเป็นบ้านแฝดสไตล์โคโลเนียลหน้าตาเหมือน ๆ กัน พื้นที่หน้าแคบแต่ลึกเข้าไป ภายในประกอบด้วย ชุดของพื้นที่ขนาดเล็กที่วางแปลนไว้ไม่ดี มีห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว มุมทานอาหารอาหาร และห้องซักรีด ซึ่งความจำกัดนี้ทำให้แออัด ส่งผลให้ต้องใช้แสงประดิษฐ์เกือบตลอดทั้งวัน ส่วนอาคารที่ต่อเติมใหม่จะอยู่ทางด้านหลัง

ครัวเชื่อมต่อกับพื้นที่กลางแจ้ง

บ้านหน้าแคบโปร่งสว่างภายในไม่อึดอัด

จากโจทย์ที่ได้รับ ทีมงานจึงสร้างอาคาร 2 ชั้นที่ส่วนกลางของบ้านเป็นช่องว่างยาว 6 เมตร มาพร้อมหน้าต่างขนาดใหญ่ เพื่อดึงแสงที่ดีที่สุดเข้าสู่ตัวบ้าน ซึ่งจะทำให้บ้านดูโปร่งสว่างลดความรู้สึกคับแคบลง  แม้ว่าจะหันไปทางทิศใต้ แต่กลับรู้สึกเบาโปร่งสบาย ไม่อบอ้าว เพราะมีประตูที่เปิดกว้างรับลมตลอดเวลา โทนสีที่ใช้หลัก ๆ เป็นสีขาวที่ส่องสะท้อนแสงได้ดีก็มีส่วนทำให้รู้สึกว่าบ้านกว้างและสว่างขึ้น

เจาะโถงสูง Double space

บริเวณบันไดเจาะโถงสูงกลางบ้าน ทำให้การระบายอากาศทำใด้ดี ในโครงการบ้านแฝดที่ผนังติด ๆ กัน ทำให้พื้นที่รับแสงจากด้านข้างแทบจะไม่มี วิธีการเพิ่มทางรับแสงคือ การทำช่องแสง skylight บนหลังคา หรือเหนือบันไดมีช่องแสงขนาดใหญ่ ทำให้สามารถรับแสงโดยตรงจากด้านบนได้ จึงแทบไม่ต้องเปิดไฟในช่วงเวลากลางวัน

ครัวโทนสีขาว-ดำ

ครัวใหม่สีขาวสะอาดตาตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ เพื่อไม่ให้ดูจืดชืดเกินไป วงไอส์แลนด์สีขาวตัวใหญ่ลงไป 1 ตัว ที่สามารถใช้งานเป็นพื้นที่เตรียมอาหาร ล้างผักผลไม้ และทานอาหารในจุดเดียว ช่วยประหยัดพื้นที่ได้ค่อนข้างมาก ติด ๆ กันเป็นมุมนั่งเล่นที่เชื่อมต่อออกไปยังมุมนั่งเล่นกลางแจ้ง

บันไดสไตล์โมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ห้องนอนโทนสีขาว-เทา

ห้องนอนชั้นบนคงคอนเซ็ปสีขาวตัดด้วยสีดำ เสริมบรรยากาศผ่อนคลายชวนพักผ่อนด้วยงานไม้ และช่องแสงขนาดใหญ่ที่รับเอาความอุ่นสบาย ระบายอากาศในห้องได้ดี นับเป็นส่วนต่อเติมที่ใช้งานได้จริง ถูกใจเจ้าของบ้านในทุกจุด โดยไม่รู้สึกคับแคบเหมือนเช่นเคย

ห้องน้ำสีเรียบ ๆ

แปลนบ้าน

Layout

 Layout

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด