เมนู

บ้านโมเดิร์น เส้นสายคมกริบ เน้นลดร้อนและเห็นวิว

สร้างบ้านโมเดิร์นสองชั้น

บ้านสไตล์โมเดิร์น

หากเรามีพื้นที่ที่อยู่อาศัยท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ไม่น่าดู คงเลือกปิดตัวบ้านเป็นส่วนตัว เพื่อหลีกหนีจากสิ่งที่ไม่อยากเห็น แต่ถ้ารอบ ๆ บ้านมีทิวทัศน์ที่สวยงาม เป็นใครหล่ะจะไม่อยากเปิดออกชื่นชม บ้านหลังนี้ก็มีแนวคิดเช่นเดียวกัน ด้วยสภาพแวดล้อมที่มาพร้อมทัศนียภาพอันงดงาม การดีไซน์บ้านหลังนี้จึงเริ่มต้นจากความต้องการของเจ้าของ ที่อยากเพลิดเพลินไปกับมุมมองจากหลาย ๆ พื้นที่ของบ้าน บนเนินเขาที่ไร้สิ่งกีดขวาง ความท้าทายอีกประการหนึ่งคือการสร้างพื้นที่ใช้งานให้มากพอสำหรับความต้องการในอนาคตของลูกค้าในที่ดินที่ไม่ใหญ่มาก นักออกแบบจึงรวมศักยภาพและความต้องการลงในบ้านหลังนี้อย่างลงตัว

ออกแบบe.Re studio
ภาพถ่ายmario wibowo
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ช่องแสงสี่เหลี่ยมหน้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านบนเนินที่เน้นให้เห็นวิว

บ้านสามชั้น พื้นที่ใช้สอย 387 ตารางเมตร สไตล์โมเดิร์นสีเทาหลังนี้ ตั้งอย่างโดดเด่นอยู่ในโครงการอสังหาริมทรัพย์ระดับไฮเอนด์บนเนิน บนเนินเขาที่ให้วิวสวยงามทางตะวันออกของบันดุง ประเทศอินโดนีเซีย สถาปนิกแก้โจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัยด้วยการออกแบบให้ที่นี่มีชั้นใต้ดินเป็นที่จอดรถ จึงไม่มีสิ่งที่บดบังทัศนวิสัย ตัวบ้านยกพื้นสูงพอประมาณ ด้านหน้าทำเฉลียงลอยตัวออกมาให้ออกมานั่งเล่น ผนังหลาย ๆ จุดใช้กระจกแทนผนังทึบทำให้มองเห็นได้อย่างชัดเจน

บันไดทางขึ้นหน้าบ้าน

ภายนอกโดดเด่นด้วยเส้นสายที่ชัดเจนและการดีไซน์ให้แต่ละองค์ประกอบของบ้านทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ทีมงานเลือกใช้สีดำเพื่อลดแสงสะท้อนเนื่องจากเป็นแนวตะวันออก – ตะวันตก นอกจากนี้ยังสร้างกันสาดขนาดใหญ่ล้อมบ้านมีลักษณะเป็นครีบคอนกรีต (fin) เพื่อเพื่อให้ร่มเงากันแสงแดดทางตะวันตกที่ร้อนแรง แทรกด้วยวัสดุลายไม้เพื่อให้บรรยากาศอบอุ่นขึ้น

ส่วนหน้าของบ้าน

จัดบ้านแบบ open plan

ยืดหยุ่นเปิดกว้าง โล่งสบายไม่ร้อน

การตกแต่งภายในใช้โทนสีกลาง ๆ มีไม่เกิน 3 สี คือ สีเทา ขาว และสีน้ำตาลจากไม้ธรรมชาติเป็นหลัก เพื่อนำเสนอความเรียบง่ายดูทันสมัยเน้นความโล่งสบายสามารถเข้าถึงกันได้ง่าย จากการจัดแปลน open plan สร้างสเปซโล่ง ๆ ขนาดใหญ่ วางฟังก์ชันนั่งเล่น พื้นที่ทานอาหาร และครัวเข้าไว้ด้วยกันโดยไม่มีผนังกั้นเชื่อมต่อใช้งานให้มีความตื่อเนื่อง สามารถพูดคุยและใช้งานพื้นที่ได้หลายคนพร้อม ๆ กัน ความยืดหยุ่นของการใช้พื้นที่ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนหรือขยับขยายต่อได้ในอนาคต

ห้องนั่งเล่น ครัว และมุมทานข้าว

บันไดไม้สไตล์โมเดิร์น

องค์ประกอบของไม้ถูกจัดวางอย่างสวยงามในรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ และบริเวณบันไดที่ทำจากไม้สักออกแบบให้ไม่มีลูกตั้งจึงดูลอยตัวเป็นจุดโฟกัสสายตา ความโปร่งของบันไดไม่ได้มีประโยชน์เพียงช่วยให้บ้านดูไม่อึดอัดทึบแคบ แต่ยังทำให้อากาศไหลขึ้นสู่ที่สูงผ่านช่องว่างระหว่างขั้นบันไดได้ดีด้วย

เบย์วินโดว์

เปิดบ้านและสายตาให้อิสระ

ในห้องนอนส่วนที่ต้องหันเข้าหาแสงแดด สถาปนิกทำผนังให้หนาขึ้น เพื่อลดทอนความร้อนที่จะเข้าสู่ภายใน ซึ่งเป็นการลดเสาไปด้วยในตัวห้องนี้จึงมีผนังเรียบ ๆ ทีมงานยังใช้ประโยชน์จากความหนาใส่พื้นที่ใช้งานที่น่ารักและผ่อนคลายในห้องนอน ด้วยการเจาะผนังทำเบย์วินโดว์หรือที่นั่งข้างหน้าต่างกรอบไม้ เอาไว้นั่งเล่นคอมพิวเตอร์ อ่านหนัง นอนเล่น พร้อมกับชมวิวภายนอกได้

บ้านผนังกระจก

บริเวณชั้นล่างนอกตัวบ้านจะเป็นลานกลางแจ้งที่เชื่อมต่อกับภายในได้อย่างแนบสนิทผ่านผนังกระจกที่ติดตั้งไว้ตลอดทั้งแนว ภายในบ้านมีเสากลม ๆ เป็นตัวรองรับน้ำหนักเอาไว้ ทำให้สามารถทำผนังบานเลื่อนให้มีอิสระได้ วิธีการนี้ทำให้ผนังโปร่งใสเหมือนไม่มีผนัง นอกจากจะเชื่อมต่อภูิมทัศน์ได้ในมุมมองกว้าง ๆ แล้ว ยังเปิดรับแสงและลมได้ดีด้วย ไม่เฉพาะในพื้นที่ส่วนรวมเท่านั้น ในห้องนอนก็ติดตั้งประตูบานเลื่อนกระจกที่เปิดออกได้กว้างเช่นเดียวกัน ในห้องต่าง ๆ จึงมีการระบายอากาศที่ดี ไม่สะสมความร้อน

ห้องนอนเปิดได้กว้าง

เคาน์เตอร์ล้างหน้าแบบลอยตัว

การออกแบบโดยคำนึงถึงสภาพภูมิอากาศที่ชาญฉลาด ทำให้บ้านหลังนี้ไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศและมีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาอย่างเต็มที่ อากาศบริสุทธิ์จะไหลเข้าและออกได้ดี แน่นอนว่าค่าสาธารณูปโภคก็ค่อนข้างต่ำตามไปด้วย

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านยุคใหม่มีเทคนิคในการออกแบบให้ได้ลักษณะการใช้งานและดีไซน์หลายรูปแบบ ทั้งบ้านที่ต้องการลดเสาสร้างพื้นที่ใช้สอยอิสระภายใน  โดยใช้ผนังบ้านเป็นตัวรับน้ำหนัก และบ้านที่ใช้ระบบเสาและคานเป็นตัวรับน้ำหนัก ซึ่งเหมาะกับแบบบ้านที่ต้องการช่องประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ การใช้ระบบการก่อสร้างด้วยการใช้เสาและคานเป็นตัวรับน้ำหนักแทน จะช่วยให้ทำช่องหน้าต่างและประตูได้กว้างตลอดผืนอาคาร จึงมีอิสระการกำหนดช่องแสงให้มีขนาดใหญ่ได้มากกว่าเดิม 

 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด