เมนู

จากตู้เหล็ก สู่บ้านหลังเล็กแสนสุขสงบใต้เงาไม้

บ้านกล่องเหล็กสีเขียว

บ้านตู้คอนเทนเนอร์

ขนาดของบ้านไม่ใช่สิ่งที่รับประกันความสุข บางครั้งการประยุกต์วัสดุง่าย ๆ มาก่อรวมกัน หรือตู้กล่องขนาดใหญ่ก็อาจจะเรียกว่า “บ้าน” ได้เช่นกัน ด้วยแนวคิดนี้ ทำให้ Estúdio Lapinha เลือกออกแบบที่เคบินเล็ก ๆ สำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์แสดงในงาน CASACOR Minas Gerais 2021 โดยใช้โครงสร้างของตู้คอนเทนเนอร์สองตู้และส่วนประกอบการก่อสร้างออกมาเป็นบ้านที่น่ารัก สร้างความประทับใจด้วยสีสันที่แบ่งระหว่างโทนสีเขียว สีฟ้า และสีเอิร์ธโทนนำความสุขมาสู่สเปซเล็ก ๆ นี้อย่างน่าสนุก

ออกแบบ : Plano Livre
ภาพถ่ายHenrique Queiroga
เนื้อหาบ้านไอเดีย

หลังจากการจัดแสดงนิทรรศการตู้คอนเทนเนอร์สองใบนี้ถูกรื้อถอนออก แล้วยกมาประกอบขึ้นใหม่ท่ามกลางกลางธรรมชาติในเมือง Lapinha da Serra ประเทศบราซิล เพื่อเป็นบ้านพักตากอากาศของครอบครัวเล็ก ๆ โดยทีมงานได้สร้างฐานรองรับตัวบ้านที่ยกสูงจากพื้นค่อนข้างมาก เพื่อลดความชื้นบนดินที่จะทำให้พื้นตู้ที่เป็นเหล็กเกิดสนิมผุพังเสียหาย ฐานยกพื้นนี้ค่อนข้างกว้างปูทับด้วยวัสดุลายไม้ทำเป็นชานขนาดใหญ่ต่อออกจากตัวบ้าน กลยุทธ์นี้นอกจากจะลดต้นทุนแล้ว ยังทำให้พื้นที่ที่เหลือว่างให้มีโซนทำกิจกรรมกลางแจ้งด้วย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังเปิดกว้างเชื่อมภายในภายนอก

ทิวทัศน์เป็นตัวเอกสำหรับที่นี่ จึงพยายามเปิดผนังด้วยการใส่ประตูกระจกบานใหญ่ ช่วยละลายขอบเขตระหว่างตัวตู้กับกลางแจ้งให้เป็นเหมือนสเปซเดียวกัน โดยใช้โทนสีที่กลมกลืนธรรมชาติอย่างสีเขียวมาใช้ทาพื้นผิวภายนอก ส่วนชานนอกบ้านจะทำเป็นพื้นที่สำหรับนั่งสมาธิ  นั่งอ่านหนังสือ เปลี่ยนบรรยากาศไปนอนพักให้สบายอารมณ์กลางร่มเงาไม้ก็ตามแต่ใจ

ห้องนอน ครัว และห้องนั่งเล่น

บ้านตู้คอนเทนเนอร์สไตล์เคบิน

สำหรับการออกแบบตกแต่งภายใน ได้จัดฟังก์ชันการใช้งานให้ครบถ้วนในตู้เดียวเหมือนลักษณะเคบิน โดยแบ่งออกเป็นห้องนั่งเล่นพร้อมห้องครัวเล็ก ๆ  ห้องนอน ห้องน้ำ มุมแต่งตัวล้างหน้าล้างมือ ปูพื้นด้วยไม้สีอ่อน ๆ เพิ่มบรรยากาศให้บ้านตู้คอนเทนเนอร์มีความอบอุ่นอยู่เหมือนบ้าน ผนังภายในใส่สีสัน อาทิ สีเขียว สีฟ้า และสีอิฐเอิร์ธโทน นอกจากเพิ่มความมีชีวิตชีวาแล้ว แต่ละสียังทำหน้าที่แยกสัดส่วนใช้งานที่แตกต่างออกจากกันด้วย

ตกแต่งภายในสีสดใส

มุมนั่งเล่นเล็ก ๆ

ผนังภายในหุ้มฉนวนกันความร้อนและแล้วกรุทับด้วยไม้ ช่วยลดความร้อนจากวัสดุเหล็กของตู้คอนเทนเนอร์ที่ดูดซับความร้อนเอาไว้ง่ายๆ ได้เป็นอย่างดี

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ข้อควรระวังของบ้านที่ทำจากตู้คอนเทนเนอร์ คือ อย่าวางบ้านตู้คอนเทนเนอร์ลงบนพื้นดินตรงๆ  เนื่องจากตัวตู้คอนเทนเนอร์ทำจากเหล็กทั้งหมด จึงมีน้ำหนักค่อนข้างมาก การวางตู้บนพื้นอาจเกิดการทรุดตัวลงของพื้นดินโดยเฉพาะบริเวณภาคกลางที่เป็นชั้นดินอ่อน นอกจากนี้ความชื้นบนดินยังทำให้ตู้เกิดสนิมผุพังง่ายขึ้นด้วย สำหรับภายในควรวางแผนในการใส่ฉนวนกันความร้อนให้ดี เพราะเหล็กจะดูดซับความร้อนได้เร็วและมากจะทำให้ภายในร้อนจนอาศัยอยู่ไม่ได้

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด