เมนู

Hobby House อาคาร Tropical เท่ๆ ของคนรักกีฬา

ผนังคอนกรีต

Tropical Modern Style

ETC Hobby House ตั้งอยู่ในอาคารพักอาศัยซึ่งเป็นอาคารขนาด 150 ตารางเมตร ที่สร้างขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการสนามบาสเก็ตบอลส่วนตัวสำหรับลูก ๆ ทั้งสามของเจ้าของบ้าน ที่มีงานอดิเรกเล่นบาสเก็ตบอลและเพื่อน ๆ มักจะรวมตัวกันที่นี่เพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ แม้จะเป็นพื้นที่สำหรับเล่นกีฬาเล็ก ๆ แต่นักออกแบบก็ตั้งใจดีไซน์ให้เป็นอาคารที่มีเอกลักษณ์ที่สุดในละแวกนี้ และสร้างการดึงดูดความสนใจของทุกคนที่ผ่านไปได้ไม่น้อย โดยใช้แนวคิดการออกแบบสไตล์ญี่ปุ่นผสมผสานกับ Tropical Modern Style ที่กลายเป็นลักษณะเฉพาะของ Rakta Studio

ออกแบบETC House Rakta Studio
ภาพถ่ายMario Wibowo
เนื้อหาบ้านไอเดีย

สถานที่ออกกำลังกายเท่ ๆ

อาคารโมเดิร์นทรอปิคอลที่มีกลิ่นอายญี่ปุ่น

แนวคิดการออกแบบสไตล์ญี่ปุ่นผสมผสานกับ Tropical Modern style  แสดงออกผ่านเส้นสายและวัสดุเรียบง่ายแต่เฉียบคม อย่างเหล็ก  คอนกรีต ไม้ กระจก  มุมด้านขวามือจัดสวนสไตล์ Zen มีลานทราย ก้อนหิน ต้นบอนไซทรงสวย ที่สื่อความสงบเย็นแบบญี่ปุ่น ช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของคอนกรีตได้เป็นอย่างดี ภายในเป็นสเปซที่กว้างขวางรับลมและระบายอากาศได้ดี Hobby house มีฟังก์ชั่นใช้งานอื่น ๆ นอกเหนือจากพื้นที่เล่นบาสเก็ตบอล คือ ห้องนั่งเล่น, ห้องครัว, ห้องสุขา และที่จอดรถ

ซุ้มประตูทางเข้าโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่


หลังคาจั่วสูงโปร่ง ๆ

ผนังคอนกรีตดิบ ๆ เท่ ๆ

เมื่อเดินจากด้านหน้าเปิดเข้าสู่ภายใน ก็มีลานกรวดปลูกต้นไม้ใส่กระถางอยู่อีก 1 จุด เพื่อต้อนรับผู้มาเยือนด้วยความรู้สึกสดชื่นเย็นสบาย ส่วนผนังที่เป็นคอนกรีตโชว์แนวและร่องรูน็อตสร้างบรรยากาศของความดิบเท่แบบที่คนรุ่นใหม่ชอบ โดยที่ไม่ลืมแทรกด้วยงานไม้ กระจก ช่องว่างบนผนัง เพื่อไม่ให้รู้สึกว่าอาคารหนักทึบและมีอารมณ์เดียว

หลังคาโครงสร้างเหล็กจั่วไม่สมมาตร

พื้นที่ภายในอาคารเป็นห้องโถงโล่ง ๆ เหมือนศาลาที่มีความสูงจากพื้นจรดเพดานเป็นสองเท่าแบบ Double Space มีช่องว่างขนาดใหญ่ด้านบนเพื่อให้อากาศร้อนถ่ายเทออกจากอาคารได้ดี ตรงกลางผนังใส่ช่องแสงแนวนอนให้สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ ส่วนในสุดของอาคาร เป็นเคาน์เตอร์ครัวเล็ก ๆ ที่เรียบง่ายทันสมัย เหนือครัวเป็นชั้นลอยที่ต้องปีนเชือกตาข่ายขึ้นไปชมวิวและเกมแข่งขันในมุมสูง หลังคาออกแบบเป็นทรงจั่วไม่สมมาตรด้านหนึ่งลาดชันนน้อย อีกด้านหนึ่งลาดชันมากและกว้างว่า ทำให้รู้สึกถึงความทันสมัยและไม่เหมือนใครและช่วยให้ระบายน้ำฝนได้ดี

ออฟฟิศโล่ง ๆ เชื่อมต่อสนามบาส

ออฟฟิศที่มีสนามบาส

ผนังด้านในของอาคารตกแต่งด้วยภาพเกมการเล่นบาสเก็ตบอลในรูปแบบของเงาสีดำ เพื่อให้สอดคล้องกับความตั้งใจของอาคารที่ใช้เป็นสถานที่ในการเล่นบาส เมื่อเวลาล่วงเลยมาถึงบ่ายแก่ ๆ ไฟที่ติดตั้งอยู่บนพื้นของห้องโถง บันได และเสาไฟจะพร้อมใจกันเปล่งแสงสว่างไสว ทำให้ภาพรวมของอาคารดูสวยงาม ที่มุมห้องมีเปลชิงช้าไม้ไผ่ห้อยอยู่ ซึ่งสามารถใช้เป็นสถานที่พักผ่อนสบาย ๆ ขณะกำลังชมเกมบาสเก็ตบอลที่ขับเคี่ยวกันอย่างสนุกสนาน

บรรยากาศยามค่ำ

แปลนอาคาร

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบสถาปัตยกรรม นอกจากต้องสวยงามถูกใจผู้แล้ว การดีไซน์ให้สอดคล้องกับสภาพอากาศก็เป็นแนวคิดที่สำคัญมาก เพราะจะทำให้ทุกพื้นที่อยู่อาศัยได้สบาย ๆ  ประเทศในแถบเส้นศูนย์สูตรอย่าง อินโดนีเซียหรือบ้านเรา ก็จะมีความคล้ายกัน คือ อากาศร้อนอบอ้าวและฝนตกชุกในฤดูฝน บ้านสไตล์ทรอปิคอลจึงตอบโจทย์ที่ชัดเจนในเรื่องดีไซน์ที่จะต้องช่วยลดร้อน แก้ปัญหาเรื่องแดด ลม ฝน และใส่สเปซโล่ง ๆ กว้าง ๆ ให้ลมพัดผ่านเข้ามาระบายอากาศได้ทุกมุม

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด