เมนู

บ้านงบน้อยวัสดุบ้าน ๆ ขยายได้ในอนาคต

บ้านพื้นถิ่น

บ้านพื้นถิ่นประยุกต์ เพิ่มพื้นที่แนวตั้งรองรับการขยาย

การสร้างที่อยู่อาศัยในเมืองที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วอาจเป็นฝันร้าย เพราะบ้านและอาคารอื่นๆ จะขยายไปทับซ้อนพื้นที่เกษตร ในขณะที่ดินราคาแพงขึ้นเรื่อย ๆ สมาชิกในหลายครอบครัวเพิ่มขึ้นแต่ไม่มีที่อยู่อาศัย หากการละเลยปัญหานี้เป็นเรื่องที่เลวร้ายยิ่งกว่า สถาปนิกในบาตัม อินโดนีเซีย ซึ่งชื่อว่าเป็นเมืองที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก จึงได้มีแนวทางในการพัฒนาพื้นที่ด้วย “บ้านที่สามารถขยายได้” โดยสตูดิโอ Urban Renewal System ได้ออกแบบวิธีการในการสร้างบ้านต้นทุนต่ำจากวัสดุบ้าน ๆ และกระทบพื้นที่เกษตรน้อย บ้านแต่ละส่วนจะแยกชิ้นกันเป็นชุด kits นำมาประกอบเข้าด้วยกันเหมือน “แซนด์วิช” อย่างเช่น หลังคาที่สามารถยกได้ และรากฐานที่สามารถรองรับการต่อเติมในอนาคตได้ถึงสามชั้นในกรณีที่มีความต้องการที่จะขยายพื้นที่ใช้งาน

ออกแบบUrban Rural Systems
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

สถาปนิกสร้างแปลนบ้านก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อระดมเงินทุนเงินร่วมกันโดยนักพัฒนาหรือเมืองอาจเป็นผู้จัดหาหลังคาและฐานราก ในขณะที่ผู้อยู่อาศัยรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน ซึ่งอาจจะปรับเป็นที่อยู่อาศัยหรือร้านค้า รูปแบบหลัก ๆ ทีมงานออกแบบบ้านเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าหน้ากว้าง สามารถขยายขึ้นไปในแนวตั้งแทนที่จะขยับออกด้านข้าง เพื่อลดผลกระทบต่อพื้นที่เพาะปลูกและลดความจำเป็นในการสร้างโครงสร้างพื้นฐาน บ้านทุกหลังมีที่เก็บน้ำฝนและพลังงานไฟฟ้าจากแผงพลังงานแสงอาทิตย์ ตลอดจนการระบายความร้อนแบบ Passive Cooling ให้เกิดความเย็นโดยการพึ่งพาธรรมชาติ และมีถังบำบัดน้ำเสีย

วัสดุที่ใช้ทำตัวอาคารหาได้ตามท้องถิ่น เป็นอิฐบล็อกราคาไม่แพง ตกแต่งช่องประตูหน้าต่างกรอบไม้ขนาดใหญ่ เพื่อให้เอื้อต่อการระบายความร้อนได้มาก ในทิศทางที่บ้านต้องรับแสงแดดจะติดตั้งระแนงไม้ช่วยกั้นกรองแสง ทำให้ความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้น้อยลง หลังคาเมทัลชีทมีกลไลที่เปิดยกขึ้นสูงมากที่สุดเท่าอาคาร 3 ชั้น เมื่อต้องการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยของบ้านก็ก่อผนังด้านข้าง โดยไม่ต้องรื้อโครงสร้างหลังคา จึงลดขั้นตอนการทำงานและประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก

ภาพจำลองการทำงานของหลังคาที่ยกขึ้นได้จนถึงระดับสูงสุดคือเป็นอาคาร 3 ชั้น

ในงานสถาปัตยกรรมสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ ที่ว่าง ไม่ว่าจะเป็นบ้านงบน้อยหรืองบมาก ก็ต้องมีส่วนโล่ง ๆ ให้บ้านได้หายใจ สถาปนิกเว้นที่ 1 ใน 3 ของตัวบ้าน ทำเป็นลานอเนกประสงค์ ใช้จอดรถ ทานอาหาร นั่งเล่นตามสบาย เมื่อมีบ้านมาสร้างข้าง ๆ ก็ยังรู้สึกว่ามีพื้นที่ความเป็นส่วนตัวอยู่ในขณะที่ยังเชื่อมต่อกับบ้านอื่น ๆ ได้

ช่องแสงที่ต้องการปิดบังเพื่อความเป็นส่วนตัวทำเป็นไม้ระแนง ผนังบ้านตกแต่งด้วยแผ่นเหล็กปั๊มรูกลม และฝาบ้านไม้ไผ่สานขัดแตะ ไม้ไผ่เป็นพืชเมืองร้อนที่ใช้ประโยชน์ได้อย่างกว้างขวางในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตั้งแต่อดีต โดยนำมาทำเป็นโครงสร้างของบ้านเรือนอย่างพื้นเรือน ฝาเรือน ฝาขัดแตะแบบนี้มีช่องว่างเล็ก ๆ สามารถระบายอากาศได้ดี และยังให้ความเชื่อมโยงกับวิถีชีวิตดั้งเดิมแบบที่คุ้นเคย

ภายในบ้านจะเห็นโครงสร้างเสาคานคอนกรีต ทำให้ภายในบ้านโล่ง ๆ เพราะไม่ต้องก่อผนังเพื่อรับน้ำหนัก บนเพดานใช้ผ้าร้อยไว้ช่วยกั้นกรองแสงแดดอีกชั้น

มุมครัวทำเคาน์เตอร์แบบโมเดิร์น เรียบ ๆ แต่ใช้งานสะดวก มีผนังกันเปื้อนทำความสะอาดรอยเปื้อนจากการทำอาหารได้ง่าย ชั้นและตู้วางของเป็นโครงสร้างเหล็กที่เชื่อมต่อกับเคาน์เตอร์ครัวเป็นหลัก ไม่ได้เน้นยึดกับผนังเพื่อให้เกิดความแข็งแรง เพราะผนังที่ก่อด้วยบล็อกจะมีรูพรุนทำให้เสี่ยงต่อการรับน้ำหนักมาก ๆ

ชุมชนใหม่ที่สถาปนิกต้องการให้เกิดในสังคมอินโดนีเซีย แม้พื้นที่จะน้อยลงแต่ทุกคนในสังคมมีโอกาสเป็นเจ้าของบ้าน และใช้ประโยชน์จากพื้นที่ให้ได้มากที่สุด ในขณะที่จ่ายน้อยกว่าเดิม

แปลนบ้าน

  http://credit-n.ru/zaymyi.html http://www.tb-credit.ru/kredit-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด