เมนู

ต่อเติมทางลาดรถวีลแชร์ เอาใจคนมีล้อ

ทางลาดจากแผ่นเหล็กฉีก

ต่อเติมทางเดินและทางลาดสำหรับรถวีลแชร์

ที่บ้านใครมีผู้สูงอายุหรือผู้พิการ  สิ่งที่มักจะต้องคำนึงถึงอันดับแรก ๆ ในการสร้างบ้าน คงจะเป็นการทำทางเดินหรือทางลาดที่สะดวกต่อการเข้าถึงพื้นที่และขึ้น-ลงบ้านใช่ไหมครับ ที่บ้านของคุณพรณรงค์ (คุณเอ๋) สมาชิกกลุ่มบ้านไอเดียก็เป็นอีกหนึ่งหลังที่ต้องทำทางลาดสำหรับผู้พิการเอาไว้บริเวณหน้าบ้าน แต่ติดตรงที่พื้นที่ที่ทำไว้ติดที่จอดรถ ซึ่งกินพื้นที่เกือบเต็มทำให้รถเข็นออกจากตัวบ้านลำบาก และส่วนข้างบ้านที่เด็ก ๆ สามารถนำรถออกมาเล่นได้ก็ติดสเต็ปบันไดที่ค่อนข้างสูง จึงต้องลงมือปรับปรุงให้มีพื้นที่สะดวกและปลอดภัยสำหรับใช้งาน

ผู้อ่านที่กำลังมองหาไอเดียในการทำทางลาดและทางเดินรอบบ้านด้วยวัสดุใหม่ ๆ และดีไซน์ที่ต่างออกไปต้องลองอ่านเนื้อหาชุดนี้ดูนะครับ เพราะคุณเอ๋รีวิวให้ภาพกันตั้งแต่การออกแบบ ขั้นตอนการทำงาน ไปจนถึงสเปควัสดุที่ใช้ค่อนข้างละเอียดครับ

ผลงานและภาพโดย : คุณพรณรงค์
เรียบเรียงโดย : บ้านไอเดีย
งบประมาณ : ประมาณ 45,000 บาท (ไม่รวมค่าแรง)

ต่อเติมทางเดินหน้าบ้านจากเหล็กฉีก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

จุดเริ่มต้นของโปรเจ็คทางเดินในบ้านเก๋ ๆ ที่เห็นอยู่นี้ มาจากที่บ้านคุณเอ๋มีผู้พิการที่ต้องใช้รถเข็นวีลแชร์ในการเคลื่อนที่ และมีเด็กเล็ก ๆ ที่ชื่นชอบการปั่นจักรยานสองล้อเป็นชีวิตจิตใจ แต่ทางรอบ ๆ บ้านไม่ค่อยเอื้ออำนวยต่อการใช้งาน เนื่องจากระเบียงหน้าบ้านสูงมาก wheelchair จึงออกจากบ้านลำบาก เด็ก ๆ ก็เข็นจักรยานออกมาเล่นได้ยาก เมื่อคุณเอ๋มีโอกาสไปเที่ยวชมงานบ้านและสวนแฟร์ปีที่แล้ว และเห็นทางเดินทำจากเหล็กฉีกสีดำที่ดูเท่มาก จึงเกิดไอเดียว่าถ้าลองเอาแบบทางเดินรูปแบบนี้มาโปะ ปะ แปะ แบบดิบ ๆ ทำเป็นทางลาดหน้าบ้าน น่าจะดีไม่น้อย โปรเจ็คโปะอย่างมีศิลปะจึงเกิดขึ้นให้เราได้ชมกันในบทความนี้ครับ

ทางเดินจากเหล็กฉีกในงานบ้านและสวนแฟร์

ไอเดียทางเดินงานบ้านและสวนแฟร์ที่เป็นแรงบันดาลใจ

ทางเดินบริเวณหน้าบ้านก่อนต่อเติม

Before : ทางเดินรอบบ้านปูแผ่นคอนกรีตดูเหมือนจะสะดวกเมื่อต้องการเข็นรถวีลแชร์และรถจักรยานของเด็ก ๆ แต่การใช้งานจริงทำได้ไม่เต็มร้อยเพราะพื้นไม่เสมอกัน แถมยังติดบันไดด้านข้างบ้างทำให้การเข็นรถขึ้น-ลงค่อนข้างลำบาก

ทางลาดหน้าบ้านเดิมก่อนต่อเติม

Before : เดิมหน้าบ้านมีทางลาดลงสำหรับรถเข็นก็จริง แต่ถ้าสังเกตดูจะพบว่ามีที่จอดรถด้านขวามือของภาพ ซึ่งจอดเต็มพื้นที่จึงไม่มีทางให้วีลแชร์ออก คุณเอ๋ถึงกับครวญว่า “รถเข็นออกมาแล้วขึ้นรถไม่ด้ายยย” ใส่ ย ยักษ์มาหลายตัว จุดนี้จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลหลักที่คุณเอ๋เห็นว่าต้องปรับปรุงหน้าบ้านให้ใช้งานได้ดีขึ้นนั่นเองครับ

After ขั้นตอนการปรับปรุงทางเดิน Step by Step

Action : 1 ออกแบบ

เมื่อได้แรงบันดาลใจที่ดีแล้วคุณเอ๋จึงเริ่มออกแบบทางเดินตามที่ต้องการ โดยยึดจากพื้นที่จริงตามจุดที่ต้องการเชื่อมต่อพื้นที่ให้รถเข็นของผู้พิการและรถของเล่นของเด็ก ๆ ออกจากอาคารลงมาด้านล่างได้ง่ายที่สุด รวมความยาวของพื้นที่ทางเดินและทางลาดประมาณ 7.70 เมตร แบ่งเป็นส่วนทางลาดยาวถึง 4.50 เมตร เพื่อให้พื้นที่ค่อย ๆ ลาดลงมาทำให้ไม่ชันมาก ความกว้าง 1.22 เมตร ซึ่งเหมาะกับฐานล้อรถเข็น และพอดีกับมาตรฐานทางลาดที่ควรกว้างไม่ต่ำกว่า 90 เซนติเมตร

แปลนการต่อเติมทางลาดและทางเดินหน้าบ้าน

Action : เลือกวัสดุ

คุณเอ๋เลือกตะแกรงเหล็กฉีกเป็นวัสดุที่ใช้ปูทางเดิน เพราะความโปร่งของตะแกรงที่ทำให้มองเห็นสวนหินข้างใต้ได้และฟีลลิ่งของเหล็กที่ดูเท่ สเป็คเหล็กฉีกมีให้เลือกหลายเบอร์แล้วแต่ลักษณะการใช้งาน รุ่นที่คุณเอ๋เลือกใช้เป็นรหัส XS-63 ตาจะค่อนข้างถี่ซึ่งปลอดภัยสำหรับเด็ก เหล็กฉีกรุ่นที่หนาขึ้นก็มีนะครับแต่ตาจะห่างเกินไป อาจทำให้ขาของเด็กเล็ก ๆ หลุดเข้าไปได้ รหัสเหล็กนี้ฉีกค่อนข้างเป็นสากล ไม่ว่าจะหาซื้อที่ไหนก็รหัสนี้จึงง่ายในการจดจำไปสอบถามตามร้านค้า อันที่จริงเหล็กฉีกจะมีข้อด้อยอยู่ตรงที่วัสดุคมกว่าแผ่นเหล็กปั๊มรูกลม แต่สองวัสดุนี้ให้อารมณ์ที่ต่างกัน การเลือกใช้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนครับ

รายละเอียดสเปคเหล็กฉีก

Action : 3 ลงมือปฏิบัติงาน

ขั้นตอนที่ 1. เริ่มลงมือด้วยการให้ช่างเข็มเหล็กติดตั้งงานฐานรากเพื่อความแข็งแรง งานนี้ใช้เข็มไปทั้งหมด 12 ต้น x 2,200 บาท = 26,400 บาท ใช้เวลาเจาะ ๆ ขุด ๆ แค่ประมาณ 3 ชั่วโมงก็เป็นอันเรียบร้อย

เจาะเสาทำฐานทางเดิน

ขั้นตอนที่ 2. รื้อพื้นทางเดินเก่าออก ซื้อหินกรวดมาโรยพื้นทำเป็นสวนหินเก๋ ๆ และต่อไฟข้างใต้ ก่อนที่จะเชื่อมเหล็กเพื่อทำโครงรองรับแผ่นเหล็กฉีก จุดนี้ใช้หินถุงละ 10 กิโล @ 40 บาท 1 ตารางเมตรใช้ประมาณ 7 ถุง และเหล็กกล่องขนาด 2 x 2″ อย่างหนารวม 15 เส้น ใช้เวลาเชื่อมเหล็ก 3 วัน ที่ส่วนงานนี้ออกจะดูล่าช้าไปบ้างเพราะค่อย ๆ ทำไปไม่เร่งรีบ โดยใช้ช่างของคุณเอ๋ทำเอง ซึ่งนี่เป็นเหตุผลว่าทำไมงานนี้ถึงไม่คิดรวมค่าแรง เพราะกิจการที่บ้านคุณเอ๋ทำ Display stand ในห้างอยู่แล้วจึงมีช่างที่ทำงานเชื่อมได้ ทำให้ประหยัดค่าแรงงานไปในตัว

วางโครงเหล็กรองรับแผ่นเหล็กฉีก

จากมุมนี้จะเห็นว่ามีบันไดเดินขึ้น-ลงเชื่อมต่อกับตัวบ้านอยู่ทางด้านขวาของภาพ ซึ่งมีทางเดินอยู่แต่ถูกบังด้วยเสา จึงเข็นรถออกมาไม่สะดวก ตรงนี้ก็เชื่อมเหล็กปูทางติดกับบันไดในระดับเดียวกันเลย

ขั้นตอนที่ 3. เมื่อถามคุณเอ๋ว่าขั้นตอนไหนที่ยากที่สุด คำตอบที่ได้คือ “ผมว่าตอนผมนั่งทาสีกันสนิม กับสีดำคนเดียวนี้นานโหดร้ายที่สุดแล้ว” เราเดาว่าคงเป็นเพราะต้องก้ม ๆ เงย ๆ เก็บรายละเอียดสีตามมุมขอบของเหล็กและทาสีหลายรอบกลางแดดร้อน ๆ ทาสีไปปาดเหงื่อไปอยู่หลายชั่วโมงเลยทีเดียว แต่ผลงานก็ออกมาน่าพอใจคุ้มกับที่ต้องผ่านช่วงเวลาที่แสนโหดร้ายนะครับ

ทำโครงทางเดินและติดตั้งไฟส่องสว่าง

ขั้นตอนที่ 4. ปูแผ่นเหล็กฉีกปิดทับโครงเหล็ก แผ่นเหล็กที่ใช้มาเป็นขนาด 1.22 x 2.44 เมตร ราคาแผ่นละ 1,500 บาท/แผ่น ใช้ทั้งหมด 4 แผ่น รวมเวลาที่ทำตั้งแต่เริ่มลงมือทำจนเสร็จถึงขั้นตอนนี้ก็ 1 สัปดาห์พอดิบพอดี แล้วผลงานที่แสนเท่ก็สำเร็จพร้อมสำหรับการใช้งานกันแล้วครับ

ทางเดินหน้าบ้านทำจากเหล็กฉีก

ต่อเติมทางลาดและทางรถวีลแชร์สำหรับผู้พิการ

ทางเดินใหม่ที่เชื่อมต่อโดยตรงกับตัวบ้าน ทำให้รถเข็นวีลแชร์ออกมาได้สะดวก และไหลลงมาตามทางลาดใหม่เพื่อขึ้นรถได้สบายขึ้น โดยไม่ติดเสาบ้านและรถที่จอดอยู่หน้าบ้านอีกต่อไป

ต่อเติมทางเดินและทางลาดหน้าบ้านด้วยเหล็กฉีก

ทำทางลาดหน้าบ้านด้วยเหล็กฉีก

รถของเล่นเด็กออกจากตัวบ้านได้ง่าย แล่นไปตามทางได้แบบไหลลื่นไม่มีสะดุด

ติดไฟใต้ทางเดินให้เห็นชัดยามค่ำ

ไฟข้างใต้ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในยามค่ำ และสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับบริเวณบ้านได้ด้วย

เนื้อหาชุดนี้ บ้านไอเดียขอขอบคุณ คุณเอ๋ พรณรงค์ สมาชิกอารมณ์ดีของกลุ่มบ้านไอเดีย ที่ยินดีแบ่งปันผลงานการปรับปรุงทางเดินในบ้าน และรายละเอียดแบบไม่มีกั๊กชนิดที่เรียกได้ว่าเมื่ออ่านบทความนี้จบแล้ว สามารถนำสเปควัสดุแต่ละชนิดมาคำนวณค่าใช้จ่ายและเวลา พร้อมซื้อของมาทำงานที่บ้านกันได้เลย สำหรับใครที่ชอบผลงานนี้แล้วมีโครงการทำทางลาดสำหรับรถเข็นในบ้าน หรือประยุกต์ใช้งานในจุดอื่น ๆ  ถ้าทำเสร็จแล้วอย่าลืมแชร์ภาพให้ชมกันบ้างนะครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด