เมนู

ต่อเติมบ้าน 25 ตร.ม. บทพิสูจน์ว่าสิ่งดี ๆ รวมไว้ในพื้นที่เล็ก ๆ ได้

ต่อเติมบ้าน

ต่อเติมห้องใหม่ของครอบครัวในสวนหลังบ้าน

แม้แต่การตกแต่งเพิ่มเติมเล็ก ๆ น้อยๆ  บางครั้งยังทำให้บ้านดูแตกต่างไปอย่างมหาศาล แล้วถ้าต่อเติมใหม่เพิ่มเข้าไปล่ะ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าโซนใหม่นี้จะต้องกลายเป็นจุดโปรดใหม่ๆ ของบ้านแน่นอน หลายบ้านที่รู้สึกว่าพื้นที่เดิมไม่เพียงพอ อยากเติมสเปซใหม่ๆ ในบ้านก็จะใช้วิธีนี้ เนื้อหานี้เรามีบ้านที่สร้างระหว่างสงครามในเมืองโคบูร์ก รัฐวิกตอเรีย ออสเตรเลีย ประเทศที่มีโปรเจ็คการปรับปรุงต่อเติมมากมาย ได้ออกแบบอาคารเล็ก ๆ ที่มีเสน่ห์พอๆ กับประโยชน์ใช้สอย ให้เจ้าของบ้านที่รักธรรมชาติได้ดูแลสวนได้ง่าย ต่างกับบ้านที่มีอยู่เดิมที่มืดและปิดมากกว่า

ออกแบบ: Mihaly Slocombe Architects
ภาพถ่าย : Tatjana Plitt
เนื้อหา บ้านไอเดีย

ต่อเติมห้อง family เล็ก ๆ

Mihaly Slocombe Architects เป็นสถาปนิกที่รับผิดชอบดูแลการปรับปรุงและต่อเติมในโครงการนี้ โดยจัดเรียงแผนผังใหม่อย่างระมัดระวัง และรื้อโครงแบบเดิมบางส่วนออกเพิ่มส่วนต่อขยายที่มีขนาด25 ตารางเมตร ที่ได้เปลี่ยนรูปแบบการใช้งานและความรู้สึกของบ้านเก่าไปอย่างสิ้นเชิง

บ้านเก่าอยู่ด้านหน้าส่วนต่อเติมอยู่ด้านหลัง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านเก่าอยู่ด้านหน้าส่วนต่อเติมอยู่ด้านหลัง

หากมองจากด้านหน้าแทบจะไม่เห็นเลยว่ามีส่วนต่อเติมใหม่อยู่ด้านหลัง เพราะนอกจากจะตั้งใจทำให้ไม่สูงเด่นกว่าบ้านเดิมแล้ว ยังเลือกใช้วัสดุเมทัลชีทสีแดงเบอร์กันดีเหนือส่วนต่อขยายให้เข้ากับโทนสีของโครงสร้างอิฐเดิมที่ใช้สร้างบ้านในยุคระหว่างสงครามด้วย

หน้าต่างกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่

บ้านผนังกระจกมีสกายไลท์เชื่อมวิวสวนและท้องฟ้า

ทีมงานปรับปรุงการเชื่อมต่อของโซนใหม่กับกิจกรรมกลางแจ้ง รวมถึงฟังก์ชันการใช้งานเพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของครอบครัวได้ดียิ่งขึ้น ด้วยอาคารที่ออกแบบมาเพื่อโอบรับสวนที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตก โดยภายในประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องทานข้าวที่สามารถมองเข้าไปในสวนหลังบ้าน จากนั้นส่วนที่เหลือของบ้านก็ถูกจัดเรียงฟังก์ชันใหม่ เพื่อให้แต่ละห้องมีการใช้งานที่เหมาะสมที่สุด เช่น เปลี่ยนห้องนั่งเล่นเป็นห้องนอนใหม่ หรือเปลี่ยนห้องนอนเป็นห้องน้ำใหม่ เป็นต้น

ส่วนต่อเติมเปิดกว้างเชื่อมต่อสวนหลังบ้าน

ด้านหลังของอาคารหันหน้าไปทางทิศตะวันตก จึงต้องปกป้องด้านหลังของบ้านจากแสงแดดที่รุนแรง ด้วยหลังคาที่ยื่นออกมาและส่วนชานนั่งเล่นมีหลังคาคลุม สร้างพื้นที่แบบกึ่งกลางแจ้ง ทำให้การออกมานั่งเล่นกลางแจ้งและการมีปฏิสัมพันธ์กับสวนยังคงทำได้ในวันที่แดดจัด

บ้านหน้าต่างกระจกรับแสง ลม วิวรอบด้าน

บ้านหน้าต่างกระจกรับแสง ลม วิวรอบด้าน

‘เรายังคำนึงถึงหน้าต่างอย่างรอบคอบ ทำให้บ้านเปิดออกสู่พื้นที่สวนได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยประตูและหน้าต่างบานเลื่อนขนาดใหญ่ที่เปิดไปทางทิศเหนือและชานบ้าน หน้าต่างบานรวมถึงบานเกล็ดที่ติดตั้งระหว่างผนังกับหลังคาที่เปิดออกไปสู่ท้องฟ้า’ วอร์วิคกล่าว พื้นที่ใช้สอยใหม่มุ่งเน้นไปที่และรอบๆ สวน นอกจากนี้ยังใส่ต้นไม้เข้ามายังใจกลางบ้านผ่านช่องว่างระหว่างห้องนั่งเล่นและดาดฟ้า เพดานที่ยกเฉียงสูงขึ้นก็มีประโยชน์ในการนำความรู้สึกใหม่ของแสงและการไหลเวียนของอากาศเข้ามา

ผนังสีขาวตัดกับสีพื้นไม้

หน้าต่างรับแสงและวิวในครัว

จากห้องนั่งเล่นที่มองออกไปเห็นได้รอบสวน จะขยับมาสู่ครัวขนาดกะทัดรัดโทนสีขาวตกแต่งไม้ และที่ขาดไม่ได้คือหน้าต่างเล็ก ๆ ที่เปิดให้มองเห็นสวนและรับแสงได้จากด้านข้าง ผนังมีชั้นวางแบบเปิดมีกระถางต้นไม้เล็ก ๆ เติมความแขียวขจีสดชื่น และยังมีงานเครื่องปั้นดินเผาที่เจ้าของบ้านทำเองวางโชว์อยู่ด้วย ซึ่งนักออกแบบเสริมว่า ‘การต่อเติมของเราได้นำเสนอความรักในงานฝีมือและพืชสวนของอลิเซียและมาร์ก และสร้างสถานที่ที่ปรับให้เข้ากับกิจกรรมประจำวันของพวกเขามากขึ้น มันอบอุ่น เปิดกว้างและสัมผัสได้ถึงแสงสว่างและสร้างสรรค์อย่างสวยงาม’

บ้านมีสกายไลท์เพิ่มแสงเชื่อมวิวท้องฟ้า

Warwick กล่าวสรุปตอนท้ายว่า การปรับปรุงครั้งนี้จะให้ความสำคัญกับคุณภาพมากกว่าปริมาณ โดยได้รับแรงบันดาลใจจากปรัชญาที่ยั่งยืนของนักออกแบบชาวเยอรมัน Dieter Rams ที่ว่า Less is more หรือ ‘น้อยแต่มาก’ เพื่อแสดงว่าความสบายสร้างได้ โดยไม่ต้องมีพื้นที่เยอะ ไม่จำเป็นต้องมีรายละเอียดมาก

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด