เมนู

ฟาซาดไม้ ผนังทางเลือก เปิดปิดได้ตามโจทย์ชีวิต

ฟาซาดระแนงไม้

บ้านฟาซาดไม้ระแนง

ในบ้านที่เราอยู่อาศัยทุกวันนี้จะสร้างขอบเขตตัวอาคาร ใส่ความปลอดภัยให้บ้านด้วยการก่อผนังปิดทึบ แล้วเจาะช่องแสงช่องลมใส่ประตูหน้าต่าง ถ้าเลือกปิดบ้านก็ทึบเมื่อเปิดบ้านก็เปลือย ซึ่งการใช้ชีวิตประจำวันจริง ๆ เราอาจจะมีหลายสถานการณ์หรือปัจจัยภายนอกมากระทบ ทำให้นึกอยากเปิดผนังบ้านให้กว้างขึ้นอีก แต่บางครั้งก็อยากให้ความเป็นส่วนตัวอีกหน่อยในขณะที่ยังสังเกตความเป็นไปภายนอกได้ ความยืดหยุ่นในการใช้งานลักษณะนี้ไม่ใช่เรื่องเป็นไปไม่ได้ เพียงเปลี่ยนจากผนังทึบก่อตายตัว มาเป็นการใส่ฟาซาดหรือเปลือกบ้านที่สามารถเปิด-ปิด จะช่วยตอบสิ่งที่เจ้าของบ้านต้องการได้มากขึ้น

ออกแบบJCBA
ภาพถ่ายJohn Gollings Photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านฟาซาดสีขาว

บ้านทรงกล่องฟาซาดไม้ระแนง

บ้านขนาดกะทัดรัดสองชั้นพื้นที่ใช้สอย 350 ตารางเมตรนี้ ประกอบด้วยห้องกระจกใสที่เชื่อมต่อกันและสวนในชั้นล่าง และห้องส่วนตัวที่ปิดบังผนังด้วยฟาซาดสีขาวในชั้นบน การเชื่อมต่อภายในกับภายนอกของส่วนล่างสร้างความหลากหลายของการใช้พื้นที่ ส่วนการจัดแปลนบ้านเน้นพื้นที่โล่งกว้างมีความยืดหยุ่น สามารถปรับให้เข้ากับความต้องการได้ง่าย ดีไซน์บ้านเป็นทรงกล่องธรรมดาที่ถูกออกแบบมาให้ตอบสนองต่อบริบทแวดล้อม ทั้งการวางแนวทางการระบายอากาศตามธรรมชาติ และการสร้างความเป็นส่วนตัวออกจากสายตาเพื่อนบ้านฟาซาดบานหน้าต่างเปิดปิดได้

เปลือกบ้านชั้นบนถูกคลุมด้วยฟาซาดไม้ระแนง ที่ซ่อนบานหน้าต่างแบบพับขนาดใหญ่เอาไว้ ให้เจ้าของบ้านเลือกเปิดเพื่อเผยให้เห็นมุมมองภายนอก หรือปิดปกป้องความเป็นส่วนตัว การใส่ไม้ระแนงที่มีช่องว่างระหว่างซี่ไม้นี้ ทำให้บ้านยังสามารถรับแสงแดดและลมเข้ามาเติมความสบายในตัวบ้านได้ดี เป็นผนังที่มีทางเลือกในการใช้งานได้หลากหลายตอบทุกโจทย์ที่ต้องการ

บ้านกล่องฟาซาดไม้ระแนงสีขาว

ห้องทานข้าวและห้องนั่งเล่น

ชั้นล่างเปิดอิสระด้วยผนังกระจก

พื้นที่อยู่อาศัยตั้งอยู่ที่ชั้นล่างเป็นจุดที่ใช้งานร่วมกัน จึงประกอบด้วยฟังก์ชันที่หลากหลาย เช่น ครัว ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ที่วางเรียงรายกันไปในบ้าน open paln ไม่มีผนังมาขัดจังหวะ แสง ลม และการสัญจร ภายในจึงเต็มไปด้วยความโปร่งโล่งสว่าง ทุกจุดที่ใช้ชีวิตสามารถมองเห็นทิวทัศน์ภายนอก เชื่อมต่อมุมมองไปยังสวนและคอร์ทกลางบ้านผ่านประตูกระจกใสขนาดใหญ่

ผนังกระจกเชื่อมต่อสวน

ตกแต่งบ้านด้วยไม้ อิฐ กระจก

อิฐบล็อก ไม้ กระจก ทำให้บ้านผ่อนคลาย

วัสดุที่ใช้ในการทำโครงสร้างและตกแต่งพื้น เพดาน ผนัง ค่อนข้างเรียบง่าย ภายในบ้านตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้าน สีอ่อน ๆ โทนสีกลางๆ เช่น สีขาว สีครีม สีเทา ซึ่งเข้ากันได้กับงานไม้สีธรรมชาติและคอนกรีตบล็อกที่โดดเด่นอยู่บนผนังและประตู ตัดเส้นสายตาให้คมชัดด้วยสีดำ ภาพรวมของบ้านจึงผ่อนคลาย ไม่รกตา เรียบง่าย แต่ดูทันสมัย

ผนังอิฐโชว์แนว

ผนังโชว์แนวอิฐตู้วางของบิวท์อิน

สิ่งที่สถาปนิกตั้งเป้าหมายเอาไว้ในบ้านหลังนี้ คือ ความสะดวกสบายสูงสุดแก่ผู้อยู่อาศัย การบำรุงรักษาต่ำ ใช้งานได้ในระยะยาว ประหยัดพลังงาน จึงเป็นเหตุผลหลัก ๆ ที่เลือกใช้พื้นคอนกรีตที่สัมผัสเย็นไม่ต้องดูแลมาก ตกแต่งผนังอิฐบล็อกเทา ๆ เพื่อให้แน่ใจว่ามีฉนวนกันมวลความร้อนในฤดูร้อน เพราะก้อนบล็อกมีรูพรุนระบายความร้อนได้ดี แล้วให้ผนังกระจกช่วยเก็บความอบอุ่นในฤดูหนาว ทุกสิ่งที่ประกอบกันในบ้านเป็นเหตุเป็นผลต่อกัน และมีส่วนช่วยลดการใช้พลังงานลดลง

ห้องนั่งเล่น

skylight เหนือเคาน์เตอร์ครัว

บ้านประหยัดพลังานไฟฟ้า

ในมุมครัวสีขาวสะอาดตาเต็มไปด้วยแสงสว่างจากธรรมชาติที่สาดส่องมาจากช่องแสง skylight ยาวไปตามแนวเคาน์เตอร์ ทำให้แทบไม่ต้องพึ่งพาไฟฟ้าส่องสว่างในช่วงกลางวัน สร้างบรรยากาศใหม่ ๆ ให้บ้านแปลกตาน่าสนใจ มอบวิวท้องฟ้าที่เห็นความเปลี่ยนแปลงได้ชัดตั้งแต่เช้าจรดค่ำ

โถงทางเดินและโถงบันได

แสงไฟสวย ๆ ในห้องน้ำ

ห้องนอนและห้องน้ำตั้งอยู่ที่ชั้นบนของบ้าน ตรงกับฟาซาดบ้านที่หน้าต่างในตัวที่สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานเปิด-ปิดได้ เพื่อให้มั่นใจถึงความเป็นส่วนตัวและการควบคุมมุมมองของสายตาผูคนที่ผ่านไปมา แต่ยังมองลอดออกไปซึมซับภูมิทัศน์โดยรอบได้ดี

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลาย ๆ บ้านเริ่มให้ความสำคัญกับการลดพลังงานในบ้าน ไม่พึ่งพาไฟฟ้าจากส่วนกลางและเครื่องปรับอากาศมากจนเกินไป ซึ่งต้องเริ่มตั้งแต่กระบวนการออกแบบให้มีพื้นที่รับแสงธรรมชาติในจุดที่บ้านต้องการ เพื่อลดการใช้งานไฟฟ้าในช่วงกลางวัน และใส่ฉากบังแสงในบริเวณที่ได้รับแสงมาก องค์ประกอบที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือช่องทางรับอากาศใหม่ ๆ และระบายความร้อนตามธรรมชาติไม่ให้สะสมอยู่ในอาคาร ก็จะช่วยลดภาระการใช้พลังงานได้อย่างยั่งยืน 

http://credit-n.ru/offers-zaim/online-zaym-na-kartu-payps.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด