เมนู

บ้านหลังคาโปร่งแสง มีเรือนเพาะชำสำหรับคนรักแคคตัส

บ้านหลังคาโปร่งแสง

บ้านหลังคาโปร่งแสง

หลังคาเป็นส่วนที่อยู่บนสุดของบ้าน ทำหน้าที่ปกป้องพื้นที่ภายในจากสภาพอากาศภายนอก วัสดุมุงหลังคาสวย ๆ ก็เป็นหน้าเป็นตาให้บ้านได้ตั้งแต่แรกเห็น ซึ่งวัสดุมุงก็มีให้เลือกหลากหลายทั้งกระเบื้อง เมทัลชีท กระเบื้องยางมะตอย กระเบื้องโปร่งแสง แต่ละชนิดให้ความรู้สึกต่างกัน อาทิ ดีไซน์โมเดิร์น ร่วมสมัย ธรรมชาติ หรือคลาสสิก นอกจากเจ้าของบ้านต้องคัดสรรที่คุณสมบัติ ดีไซน์ ให้สอดคล้องกับภาพรวมของบ้านแล้ว การใช้งานก็ต้องมาควบคู่กันด้วย อย่างเช่นบ้านนี้ที่หยิบวัสดโปร่งแสงมาคลุมบ้านด้วยเหตุผลบางประการที่หลังคาทึบทำไม่ได้

ออกแบบRichar David Architekti
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านน่ารักใจกลางสวน

บ้านชั้นเดียวหลังคาโปร่งแสงให้อารมณ์แบบ greenhouse หลังนี้ อยู่ในสวนผลไม้ที่เมือง Chlum เขต Hořice ในสาธารณรัฐเช็ก สถาปนิกสร้างตัวบ้านไว้ตรงกลางสวนเพื่อสร้างมุมมองที่ดีที่สุด ให้ผู้อยู่อาศัยสามารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามได้จากทุกห้องในบ้าน  บ้านประกอบด้วยสองส่วนหลักคือชั้นหนึ่งและเรือนกระจกตั้งอยู่บนพื้นด้านบน ทั้งสองชั้นมีโครงสร้างและหน้าที่แยกจากกัน องค์ประกอบหลักในการรับน้ำหนักของส่วนล่างคือ ผนังก่ออิฐที่เสริมด้วยเสาเหล็กที่ผูกคานยึดคอนกรีต เพดานทำจากไม้ KVH ส่วนโครงสร้างชั้นบนทำจากเหล็กรูปพรรณและวัสดุโปร่งใส หลังคาเป็นโพลีคาร์บอเนตโปร่งแสงที่รับความสว่างเข้ามาช่วยให้ต้นไม้ที่ปลูกไว้เติบโต

บ้านชั้นเดียวผนังกระจก

ตัวบ้านหากมองจากด้านหนึ่งจะเห็นเป็นอาคารชั้นเดียว หลังคาจั่วสูง ผนังกรุไม้แทรกด้วยประตูกระจกบานใหญ่ดูน่ารักอบอุ่น แต่หากมองจากอีกด้านจะเห็นเป็นอาคารสองชั้นหลังคายื่นออกมาขนาดใหญ่เหมือนเป็นหลังคาทรงปั้นหยา สำหรับประตูหน้าต่างออกแบบเป็นกรอบอะลูมิเนียมพร้อมกระจกฉนวนสามชั้น  ให้ความอุ่นในฤดูหนาวและลดความร้อนในหน้าร้อน

หลังคาวัสดุโปร่งแสง

ทุกที่คือทางเข้าหลัก อยู่จุดไหนก็เข้าบ้านได้

Layout สร้างมาแบบเข้าออกทางไหนก็ได้ตามสะดวกไม่มีประตูทางเข้าหลักที่แน่นอน จะเปิดประตูบานเลื่อนเข้าสู่พื้นที่นั่งเล่นหรือห้องนอนโดยตรง หรือจะเข้าจากจากเฉลียงก็ได้ ซึ่งการเข้าถึงห้องแต่ละห้องในบ้านได้จากภายนอกเลยโดยไม่ต้องผ่านตัวบ้านเข้าไปก่อน เป็นลักษณะการออกแบบที่เป็นเรื่องใหม่ที่คนส่วนใหญ่ยังไม่คุ้นเคย ส่วนข้างอาคารที่มีหลังคาคลุมพื้นที่กึ่งกลางแจ้งขนาดใหญ่มีบันไดเหล็กสีทำนำสายตาขึ้นสู่เรือนเพาะชำด้านบน

ห้องนั่งเล่น

ประตูไม้บานเรียบ ๆ

ตกแต่งภายในเรียบง่ายร่วมสมัยแต่เพิ่มบรรยากาศความอ่อนหวานด้วยชุดสีชมพูพาสเทล สีแดงกุหลาบของชุดโซฟามุมมนที่ดูอ่อนนุ่ม เพิ่มสีสันให้กับบ้าน และลดทอนความแข็งกระด้างของโครงคานคอนกรีตและไม้ที่โชว์อยู่ด้านบน ดูคล้าย ๆ บ้านชนบทไทยสมัยก่อนแต่ทันสมัยกว่า

โต๊ะทานอาหาร

ไอสแลนด์เตรียมอาหารขนาดใหญ่

เชื่อมต่อทั้งพื้นที่และมุมมอง

ห้องรับแขกและห้องรับประทานอาหารเป็นแบบเปิดโล่ง  (open plan) เชื่อมต่อกันหมด ทำให้รู้สึกว่าพื้นที่มีความยืดหยุ่นและลื่นไหล วัสดุตัวอาคารเป็นอิฐพลังงานต่ำพร้อมจุดระบายอากาศ ด้านหน้ามีการระบายอากาศผ่านไม้กระดานต้นสนที่วางเรียงในแนวตั้งทำให้อากาศไหลเวียนได้ดี จากห้องนั่งเล่นและครัวจะมีผนังกระจกทั้งสองด้านสามารถซึมซับวิวภายนอกได้ในมุมมองที่แตกต่าง และสามารถเข้าถึงได้จากภายนอกโดยไม่ต้องเดินผ่านภายในเข้ามา ทำให้การใช้งานสะดวกมากกว่าเดิม

ไอสแลนด์เตรียมอาหารขนาดใหญ่

มุมนั่งทำงานเล็กๆ

ห้องอาบน้ำประตูกระจกเชื่อมต่อสวน

ไม่เพียงแต่ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องนอนเท่านั้นที่มองเห็นวิวสนามหญ้า วิวสวนผลไม้รอบ ๆ ได้ แม้แต่ในห้องน้ำหรือห้องอาบน้ำก็ไม่พลาดการเชื่อมต่อกับทัศนียภาพธรรมชาติผ่านประตูบานสไลด์กระจกใส ให้ทุกครั้งที่ทำธุระส่วนตัวเต็มไปด้วยความสุนทรี

ห้องโปร่งแสงเพาะชำแคคตัส

โรงเรือนเพาะชำแคคตัสหลังคาโปร่งแสง

เรือนเพาะชำอยู่ด้านบน

ส่วนของเรือนกระจกถููกตั้งไว้อยู่ด้านบนด้วยเหตุผลหลายประการ อาทิ คือความสะดวกในการเข้าถึงเพราะไม่ต้องออกจากตัวบ้านเหมือน greenhouse อื่น ๆ  ไม่ต้องเปลืองโครงสร้างในการแยกโรงเรือนออกไป นอกจากนี้การวางตำแหน่งไว้บนสุดยังรับแสงได้มากกว่าทำให้พืชเจริญเติบโตได้ ผลพลอยได้อีกประการคือ อุณหภูมิจากโรงเพาะชำยังช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับตัวบ้านในช่วงที่อากาศหนาว และช่วยชลอความร้อนที่จะลงไปด้านล่างในฤดูร้อนได้ด้วย

โรงเรือนเพาะชำแคคตัส

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แผ่นหลังคาโปร่งแสงและโปร่งใสที่ได้รับความนิยมมีหลายชนิดวัสดุ อาทิ แผ่นอะคิลิค, UPVC, Apvc, ไฟเบอร์กลาส (ดีไลท์) และ โพลีคาร์บอเนต สำหรับแผ่นโพลีคาร์บอเนตจะนิยมใช้ค่อนข้างมากเนื่องจากราคาถูก มีให้เลือกทั้งแบบลอนลูกฟูก 2 ชั้นมีช่องอากาศตรงกลาง และแบบแผ่นตัน มีแบบใส-ผิวเปลือกส้ม ข้อดีคือสวยงาม มีหลายสี ตัวแผ่นเคลือบสารกัน UV มาให้ด้วย  แต่ข้อเสียคือ พื้นที่ใต้ชายคายังร้อนเพราะแสงสามารถส่องผ่านได้และมีเสียงดังเมื่อฝนตกกระทบ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด