เมนู

บ้าน = ครอบครัว รวมพื้นที่ความสุขไว้ด้วยกัน

แบบบ้านหลังคาจั่ว

Family House

ก่อนที่จะจินตนาการถึงบ้านในฝันแบบที่ต้องการ เราต้องคิดภาพไว้แล้วว่าจะมีใครอาศัยอยู่ด้วยบ้าง ส่วนใหญ่แล้วเราไม่ได้สร้างบ้านเพื่อเราคนเดียว แต่เรายังสร้างไว้สำหรับสมาชิกคนอื่นในครอบครัว บ้านจึงไม่ใช่แค่สถานที่ ไม่ใช่แค่ที่อยู่อาศัย แต่อาจกล่าวได้อย่างเต็มปากว่าบ้านคือแหล่งพลังงานชั้นดีในการเติมเต็มอาหารทางใจให้อิ่มเอมอยู่เสมอ การออกแบบบ้านให้ลงตัวกับสมาชิกทุกคนจึงเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ทุกคนจะได้รู้สึกเหมือนกันว่า นี่แหละคือที่อยู่ของพวกเรา

ออกแบบ : Built by Wilson
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

Bay Window มุมนั่งเล่นริมหน้าต่าง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านครอบครัวใหญ่ พ่อแม่ ลูกสี่

สมาชิกในครอบครัว 6 คน พ่อแม่และลูก ๆ อีก 4 คน ทำให้ต้องคิดวางแผนการใช้พื้นที่อย่างรอบคอบ เพื่อเตรียมพร้อมต่อการเติบโตของเด็กน้อยที่กำลังจะกลายเป็นวัยรุ่นในอีกไม่นาน บนที่ดินหน้าแคบแนวลึก ดีไซน์ความกว้างของบ้านให้เต็มพื้นที่ เลือกหลังคาจั่วแหลมเพิ่มความสูงโปร่งและความร่วมสมัยให้คงไว้อย่างมีชั้นเชิง

ระยะเวลาในการก่อสร้างบ้านหลังนี้ใช้เวลาเพียงแค่ 5 เดือนเท่านั้น เนื่องจากเจ้าของบ้านเป็นเจ้าของบริษัทก่อสร้าง มีทีมงานพร้อม สามารถคุมงานได้ด้วยตัวเอง จึงทำให้ก่อสร้างได้อย่างไม่ติดขัด เข้าอยู่ได้ไวกว่าบ้านหลังอื่น

พื้นขัดมัน

สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยในบ้านหน้าแคบ คือแสงสว่างจากภายนอก สถาปนิกผู้ออกแบบได้คิดไว้อย่างครบครัน ตั้งแต่บานประตูกระจกอลูมิเนียมกว้าง 4.5 เมตร ที่จะเป็นทั้งช่องของแสงและช่องของลม หน้าต่างกระจกบานเลื่อนด้านข้าง หรือแม้กระทั่งช่องแสงจากด้านบน Sky Light ที่ทำให้รับแสงทั้งกลางวันและกลางคืนได้อย่างเต็มที่

พื้นชั้นล่างซึ่งเป็นศูนย์กลางของครอบครัว เปลือยผิวขัดมันแบบเงางาม ไม่ต้องกังวลเรื่องคราบหรือเรื่องความสะอาดที่เด็ก ๆ อาจเผลอทำเลอะโดยไม่รู้ตัว ห้องครัว ห้องรับประทานอาหารและมุมนั่งเล่น เชื่อมโยงถึงกัน ขยายความรู้สึกกว้างขวางให้มากกว่าความเป็นจริง

ห้องนอนมาสเตอร์

ผนัง เพดานสีขาว เป็นองค์ประกอบหลักอีกหนึ่งอย่างที่ช่วยให้ภายในบ้านสว่างไสวอยู่เสมอ ประกอบกับการเลือกใช้วัสดุ เช่น หินอ่อนและทองเหลืองในห้องน้ำ สีสันและผิวสัมผัสที่มีเสน่ห์ทำให้การตกแต่งที่เรียบง่ายดูไม่ราบเรียบจืดชืดจนเกินไป

ห้องนอน 4 ห้อง ห้องน้ำ 3 ห้อง เพียงพอต่อจำนวนสมาชิก ห้องมาสเตอร์ของพ่อแม่มีห้องน้ำในตัว เพิ่มความสะดวกเวลาใช้งาน ส่วนห้องนอนของลูก ๆ ใช้ห้องน้ำรวมกันได้

ห้องนอนเบบี้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  เมื่อคิดจะทำฉากเพื่อบดบังสายตาจากเพื่อนบ้าน เติมเต็มความเป็นส่วนตัวให้กับมุมพักผ่อน เรามักนึกถึงวัสดุที่ปิดทึบ แน่นอนว่าช่วยพรางสายตาได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ขณะเดียวกันก็ปิดช่องทางรับลมไปด้วย แทนที่จะได้พักผ่อนในมุมโปรดอย่างสบายใจกลับรู้สึกไม่สบายกายแทน การเลือกใช้วัสดุทำฉากพรางสายตาจึงสำคัญ อาจใช้อิฐมอญ วางเว้นช่องว่างแล้วทาสีทับอีกชั้นหรือเลือกใช้บล็อกช่องลมที่ปัจจุบันมีหลากหลายแบบให้เลือกสรร นอกจากพรางสายตาได้แล้ว ยังทำให้แสงลอดผ่านและลมหมุนเวียนได้สะดวก สร้างบรรยากาศการพักผ่อนในมุมโปรดให้สมบูรณ์แบบยิ่งกว่าเดิม

อิฐบล็อกรับลม

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด