เมนู

บ้านล้อมสวน สุขเพลิดเพลิน ใกล้ชิดธรรมชาติ

บ้านและสวน

บ้านนี้มีสวน สร้างจากทุกความคิดของคนในบ้าน

โจทย์ที่สถาปนิกได้รับคือ การสร้างบ้านชั้นเดียวสำหรับครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวใน Manabí ประเทศเอกวาดอร์ ในวันที่ 16 เมษายน 2016 ทีมงานเริ่มต้นทำงานออกแบบบ้านโดยประมวลมาจากความชอบ ความต้องการของสมาชิกทุกคนในบ้าน ไม่ได้ยึดความคิดเห็นเจ้าของบ้านคนเดียวหรือทำตามใจใครคนใดคนหนึ่ง ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ทุกคนในครอบครัวประสบภัยด้วยกัน หลายครอบครัวสูญเสียคนที่รัก จึงพบว่านี่คือโอกาสที่จะรวบรวมความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เพื่อให้ได้ “บ้าน” ที่เป็นศูนย์รวมความเพลิดเพลินในการใช้ชีวิต

ออกแบบVeraormaza Arquitectos
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสวนสวยสำหรับครอบครัว

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว

บ้านโมเดิร์น มีสวนหน้าบ้านและสวนในบ้าน

สถาปนิกออกแบบโดยยึดแนวทางที่ว่า บ้านควรได้รับการออกแบบให้ “มีทุกอย่าง” แต่ก็ไม่ควรให้ความสำคัญกับพื้นที่ที่ไม่ได้นำมาใช้แม้จะมีพื้นที่บ้านกว้างก็ตาม ดังนั้นทีมงานจึงออกแบบบ้านที่มีขนาดกะทัดรัด 211.43 ตารางเมตร มีช่องว่างที่สร้างความต่อเนื่องทางสายตา และเป็นจุดเชื่อมโยงหลักระหว่างที่อยู่อาศัยกับชุมชนโดยไม่ตัดขาดออกจากกัน ด้านหน้าของบ้านจึงเป็นพื้นที่โรงรถเปิดโปร่ง ๆ และสนามหญ้าเขียว ๆ  ไม่มีรั้วรอบขอบชิด แต่ใช้ผนังบ้านและฟาซาดเป็นกันชนตัวบ้านด้านใน


ทางเข้าสู่ตัวบ้าน

แผ่นทางเดินคอนกรีตบนสนามหญ้าหน้าบ้านวางเป็นระยะนำทางเข้าสู่เขตบ้าน ซึ่งยกพื้นขึ้นต่างระดับเล็กน้อย ประตูบ้านเป็นเสาคอนกรีตติดบานประจกใส ทำให้มองเห็นทะลุเข้าไปภายในบริเวณบ้านได้

สนามหญ้ากว้าง ๆ

การตกแต่งภายในก็ใช้คอนเซ็ปต์เดียวกันคือ สร้างความต่อเนื่องลื่นไหลมาจากนอกบ้าน ใส่ช่องว่างกว้างๆ เป็นพื้นที่ทางสังคม อาทิ สนามหญ้า เฉลียงนั่งเล่นที่ใช้ร่วมกัน สมาชิกในบ้านต้องการที่จะมีความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งที่เกิดขึ้นภายนอกและสิ่งที่เกิดขึ้นภายใน โดยไม่ต้องทิ้งกันความเป็นส่วนตัว อาคารชั้นเดียวที่ล้อมรอบลานกลางบ้านทำให้หันหน้าออกรับภูมิทัศน์อันแสนสดชื่นเท่า ๆ กัน และทุกคนจะออกมาใช้งานเมื่อไหร่ก็ได้ เป็นการออกแบบโดยคำนึงถึงสถาปัตยกรรมและสุนทรียศาสตร์ในการใช้ชีวิตไปพร้อม ๆ กัน

สนามหญ้าในบ้าน

มุมนั่งพักผ่อนในบ้าน

บ้านล้อมสวน มีพื้นที่กิจกรรมสำหรับครอบครัว

เฉลียงที่มีหลังคาคลุม เป็นพื้นที่นั่งเล่นหันหน้าเข้าสู่สนาม ที่ชักชวนให้คนในบ้านมานั่งดื่มกาแฟยามเช้า ทานอาหารทำเองอร่อย ๆ ในขณะที่ดูสัตว์เลี้ยงตัวเล็กวิ่งเล่นสนุกสนานกับเด็ก ๆ  เป็นความสุขเล็ก ๆ ที่หาได้ในบ้านแบบไม่ต้องซื้อ ในวันที่อากาศไม่เป็นใจก็ยังออกมานั่งเล่น มัดเปลญวนนอนเล่นได้อย่างสบายใจ

เฉลียงนั่งเล่น

สนามหญ้ายามค่ำ

มุมมองจากภายนอกเข้ามาในบ้าน จะเห็นสวนและผนังห้องที่วางจังหวะสลับกันระหว่างทึบกับโปร่งตามระดับความเป็นส่วนตัว เช่น ช่องหน้าต่างบานเกล็ด ผนังกระจกติดในส่วนที่ลับตาคนภายนอกเพื่อเปิดมุมมองออกรับวิวจากสวน และผนังตกแต่งหินในส่วนที่ต้องการปิดเป็นส่วนตัวจากถนน

ปาร์ตี้ในสนามหญ้าหน้าบ้าน

ทุกคนในบ้านความต้องการให้สวนเป็นพื้นที่มัลติฟังก์ชั่นของบ้าน สามารถทำกิจกรรมได้หลากหลาย คุณแม่บ้านอาจจะใช้สำหรับนั่งเล่นดื่มชาและทำงานอดิเรกเย็บปักถักร้อยสบายๆ คุณพ่อบ้านออกมาอ่านหนังสือตอนสาย ๆ สำหรับเด็กผู้ชายก็ชวนเพื่อนมาเตะฟุตบอลสนุก ๆ ตอนเย็น ในวันหยุดสุดสัปดาห์ยิ่งสนุกกับการจัดปาร์ตี้ปิ้งย่างให้สมาชิกในบ้านได้รู้สึกถึงความเป็นครอบครัวที่แน่นแฟ้นขึ้น

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/zaymyi-v-ukraine.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด