เมนู

Family Room ต่อเติมเพิ่มพื้นที่ความสุขของครอบครัว

ห้องแฟมิลี่

ต่อเติมบ้าน เพิ่มสเปซให้ทุกคนใช้ร่วมกัน

ประเทศออสเตรเลีย เป็นหนึ่งประเทศที่เดิมบ้านแต่ละหลังมีพื้นที่ค่อนข้างใหญ่ ดังนั้นเมื่อถึงคราวที่ต้องตกแต่งต่อเติมจึงทำได้ง่าย เพราะอาจจะขยายเพิ่มได้เลยโดยไม่ต้องทุบบ้านเดิมทิ้ง แต่ก็มีข้อกฎหมายกำกับเกี่ยวกับการต่อเติมบ้านเช่นเดียวกับเมืองไทย แตกต่างกันในรายละเอียดปลีกย่อยของแต่ละท้องถิ่น โดยเฉพาะเขตอนุรักษ์สถาปัตยกรรม เมื่อต้องการต่อเติมและปรับปรุงอาคารเก่าจะต้องนำแปลนไปขออนุญาตก่อน เพื่อดูแลภาพรวมของอาคารในชุมชนที่มุ่งเน้นรักษาและเสริมเสน่ห์ความงามดั้งเดิมของที่อยู่อาศัย

ออกแบบDamon Hills+Finnis Architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ห้องนั่งเล่นเอาท์ดอร์

ต่อเติมบ้านอย่างถ่อมตัว ไม่ขัดแย้งกับอาคารเดิม

The Light Box เป็นโครงการต่อเติมบ้านตากอากาศสไตล์แคลิฟอร์เนีย พื้นที่ใช้สอย 185 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในพื้นที่มรดกสำคัญใน Northcote เมลเบิร์น ออสเตรเลีย ซึ่งเป็นประเทศที่อนุรักษ์สถาปัตยกรรมที่ทรงคุณค่าเอาไว้อย่างเหนียวแน่น  อาคารนี้จึงออกแบบอย่างเรียบง่ายต่อออกมาจากบ้านหลังเดิมอย่างถ่อมตัว

บ้านชั้นเดียวน่ารักอบอุ่น

บ้านตากอากาศสไตล์แคลิฟอร์เนียที่อยู่ด้านหน้า เป็นรูปแบบการสร้างบ้านที่นิยมมากในสหรัฐอเมริกาช่วง ค.ศ. 1910 -1939 และเข้ามาในออสเตรเลียประมาณปี 1913 เป็นบ้านชั้นเดียวหรือชั้นครึ่ง มีหลังคาจั่วเป็นมุกหน้าบ้าน ตัวบ้านยาวออกมาด้านข้างเหมือนตัวแอลไม่สมมาตร หรือเป็นหลังคาจั่วซ้อนกัน สร้างจากวัสดุในท้องถิ่นอย่างไม้ อิฐ บ้านสไตล์นี้เหมาะกับชานเมืองทางภาคใต้ของออสเตรเลีย ที่มีสภาพภูมิอากาศคล้ายคลึงกับของแคลิฟอร์เนีย รองรับฤดูร้อนที่ค่อนข้างอบอุ่นและฤดูหนาวที่ไม่รุนแรง

โถงทางเดินในบ้าน

จากอาคารเก่าไปอาคารใหม่จะเดินผ่านโถงทางเดินที่พุ่งตรงจากหน้าบ้านไปด้านหลัง ต่อเชื่อมด้วยบันไดสามขั้นขึ้นไปสู่ส่วนขยายที่ทันสมัย

แปลนบ้าน-01

แปลนบ้านแสดงส่วนของบ้านเก่าและส่วนต่อเติมที่พื้นที่มีระดับสูงกว่าด้านหลัง แต่สถาปนิกเปลี่ยนมาใช้รูปแบบหลังคาแบนเพื่อไม่ให้เหมือนหลังคาแหลมที่เป็นแบบฉบับของบังกะโลเดิม ๆ สะท้อนภาพที่ทันสมัยมากขึ้นในส่วนขยาย ทำให้หลังคาไม่สูงเด่นกว่าหลังคาเดิม เมื่อมองเข้ามาจึงเห็นแต่อาคารเก่าที่อยู่ด้านหน้า

ครัวกับห้องทานอาหาร

family room รวมครัว ห้องนั่งเล่น มุมทานอาหาร อยู่จุดเดียว

ส่วนที่ต่อเติมเข้ามาใช้แนวคิดในการปรับปรุงบ้านแบบใหม่ ๆ  คือเพิ่มพื้นที่ใช้ชีวิตที่ใช้งานได้หลากหลายมารวมกันในจุดเดียว อย่างเช่น ห้องครัว ห้องนั่งเล่น และพื้นที่รับประทานอาหาร เปิดเชื่อมต่อสนามหลังบ้าน เหมือนเป็นศูนย์รวมความบันเทิงให้กับสมาชิกในบ้านหรือผู้มาเยือน จะทานข้าวนั่งเล่นในเวลาว่าง หรือจัดปาร์ตี้ในสวนก็ทำได้ง่าย ๆ เป็นสเปซสบายที่ซ้อนการใช้ชีวิตรูปแบบอื่น ๆ แยกออกมาจากห้องนอน หรือห้องทำงานที่เป็น private space

ช่องแสงเหนือเคาน์เตอร์ครัว

พื้นที่ครัวตกแต่งโทนสีขวแทรกด้วยงานไม้เพื่อให้ความรู้สึกอบอุ่นยังคงมีอยู่ในจุดนี้ ห้องนี้นอกจากจะมีผนังกระจกแล้วยังใส่ช่องแสงแนวนอนตามกรอบเพดาน และเหนือเคาน์เคาน์เตอร์ครัวเพื่อดึงแสงจากภายนอกเข้ามาลดภาระไฟฟ้าส่องสว่างตอนกลางวัน บางส่วนเปลี่ยนจากกระจกติดตายเป็นบานเกล็ดช่วยระบายความร้อน ลดความชื้น ระบายกลิ่นที่ลอยวนอยู่ภายใน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก โปร่ง เบา ชมวิวสบายตา

ในอาคารใหม่เปลี่ยนพื้นผิวจากพื้นไม้เป็นคอนกรีตขัดเงา ผนังใส่กระจกโดยรอบมุมนั่งเล่น มุ่งเน้นการออกแบบโปร่ง โล่ง สบาย ให้ภายในห้องรับแสงสว่างจากภายนอกเข้ามาสร้างความอบอุ่น และเปิดวิสัยทัศน์ออกไปยังสวนได้อย่างอิสระ เหมือนไม่มีผนังปิดกั้นให้รู้สึกอึดอัด

ห้องนั่งเล่นติดสวน

กระเบื้องห้องน้ำลายหินธรรมชาติ

ห้องน้ำโปร่ง ๆ สีขาว

ห้องน้ำ หนึ่งพื้นที่ส่วนตัวที่ต้องการความผ่อนคลายเป็นพิเศษ การตกแต่งด้วยกระเบื้องลายหินโทนสีเทาอ่อน ๆ ใส่ช่องแสงขนาดใหญ่ในพื้นที่ส่วนเปียกและ Skylight เปิดรับแสงจากธรรมชาติภายนอก เชื่อมมุมมองออกไปชื่นชมต้นไม้ใบหญ้าและท้องฟ้าด้านนอกยามอาบน้ำ สร้างความรู้สึกผ่อนคลายเหมือนได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ให้การใช้เวลาในห้องน้ำเป็นเวลาแห่งความสุข

ห้องนั่งเล่นติดกระจกใส

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน-02

แปลนบ้าน-03

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด