เมนู

โรงนาในบ้านไร่ สุขแบบบ้าน ๆ สไตล์โมเดิร์น

โรงนาโมเดิร์น

โรงนายุคใหม่ ใส่เส้นสายโมเดิร์น เป็นได้มากกว่ายุ้งฉาง

“โรงนา”  ในอดีตเป็นที่ที่ใช้เก็บรักษาอุปกรณ์ที่จำเป็นในการดูแลฟาร์มหรือสัตว์เลี้ยงของเกษตรกร โรงนาจึงเป็นเสมือนโรงซ่อมแซม เป็นจุดที่เริ่มต้นและสิ้นสุดของวัน ไม่จำเป็นต้องสวยงาม แต่โรงนาสมัยใหม่นี้เป็นอาคารที่เพิ่มฟังก์ชั่นอื่น ๆ เข้าไปด้วย อย่างเช่น เป็นโรงเก็บรถ มุมทำอาหาร ต้อนรับการมาสังสรรค์ของมิตรสหาย หน้าตาของโรงนาบ้านไร่ก็เปลี่ยนไปให้เข้ากับยุคสมัย เหมือนตัวอย่างที่นำมาให้ชมกันวันนี้ เป็นอาคารหน้าจั่วตกแต่งผนังที่ทำจากหินขนาดเล็ก แม้จะยังเป็นจุดพักเก็บผลิตผลจากการทำประมง การเพาะปลูก การเก็บเกี่ยว  แต่มีความหมายกับผู้อยู่อาศัยมากกว่าเดิมครับ

ออกแบบJobe Corral Architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านฟาร์มชั้นเดียวเล็ก ๆ ดูดิบปนเท่ด้วยผนังหินนี้ สร้างอยู่ที่เมือง Austin นครหลวงในรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีพื้นที่ทำปศุสัตว์และการเกษตรกว้างขวาง จึงไม่แปลกที่จะมีโรงนาตั้งอยู่มากมาย รวมถึงที่นี่ด้วยซึ่งเพิ่งสร้างเสร็จในปี 2017 รูปทรงของบ้านเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า หลังคาทรงจั่วง่าย ๆ แตกต่างที่การใช้วัสดุใหม่ ๆ เป็นหลังคาเหล็กรีดสีดำ ผนังบ้านแบ่งพื้นที่ครึ่งผนังติดช่องแสงที่มีกรอบสายตาชัดเจนจากอลูมิเนียมสีดำที่ทำให้โรงนาธรรมดาดูทันสมัยต่างจากที่อื่น ๆ

ตัวอาคารหน้ากระดานนี้แยกพื้นที่ใช้งานออกเป็นช่อง ๆ มีพื้นที่ว่างให้อากาศถ่ายเทเข้ามาภายในได้ (breezeway) ซึ่งเป็นตัวแบ่งโรงจอดรถ ห้องเรือนกระจก และโรงจอดรถขนาดเล็กสำหรับเก็บรถ ATV ส่วนครัว พื้นที่ทำงานและใช้เป็นสถานที่งเครื่องมือออกจากกัน 2 ฝั่ง ประตูโรงนาเปิดออกเก็บด้านข้างได้กว้างเพื่อให้ยานพาหนะผ่านเข้าออกไปฟาร์มปศุสัตว์ได้สบาย และยังเชื้อเชิญให้ลมและแสงอาทิตย์เข้ามาได้มาก

บ้านนี้เป็นอาคารสไตล์ dogtrot ที่นิยมสร้างในฟาร์มในซีกโลกตะวันตกเมื่อนานมาแล้ว คือ บ้านที่มีช่องเปิดช่วงกลางของบ้านให้รับลมในช่วงฤดูร้อน (breezeway)  และให้ความร่มรื่นหลบหลีกจากความร้อนระหว่างวัน

โรงเก็บเครื่องไม้เครื่องมือสำหรับซ่อมแซมบ้าน และอุปกรณ์สำหรับการทำการเกษตร อย่างเช่น พลั่ว คราด เลื่อย ฆ้อน กบไสไม้ จัดเก็บไว้อย่างเป็นระเบียบ แยกเป็นหมวดหมู่ หยิบจับใช้งานได้ง่าย หายก็รู้ดูก็งามตา

ทางด้านทิศเหนือของช่องเปิดกลางบ้านเป็นเรือนเพาะชำ มีพื้นที่สำหรับปลูกต้นกล้า ส่วนใช้งานซักผ้าและทำความสะอาดปลา ใช้อลูมิเนียมในการทำเคาน์เตอร์ ซ฿่งเหมาะกับลักษณะการใช้งาน เพราะสะอาด ดูแลง่าย ไม่เป็นสนิมเมื่อถูกน้ำหรือความชื้น หน้าต่างเหล็กขนาดใหญ่หันหน้าไปทางทิศเหนือต่อเนื่องมาอีกด้านของผนัง ช่วยให้การระบายอากาศตามธรรมชาติทำหน้าที่ได้ดี

การใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่น หินปูนและไม้ซีดาร์มาสร้างตัวบ้าน เมื่อมารวมกับองค์ประกอบของเส้นสายที่ดูสะอาด และรายละเอียดของเหล็ก กระจกที่เสริมเข้ามา ช่วยให้ความงามของบ้านเปล่งประกายด้วยตัวเอง โดยที่แทบไม่ต้องเสริมเติมแต่งอะไรเลย เป็นบ้านฟาร์มโมเดิร์นที่มากกว่าโรงเก็บของธรรมดาจริง ๆ ครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด