เมนู

บ้านโครงสร้างเหล็ก กับผนังบ้านที่เปิดได้

บ้านผนังเปิดได้

บ้านโครงสร้างเหล็ก

วงการสถาปัตยกรรมมีความเคลื่อนไหวตลอดเวลา ในยุคหนึ่งเราอาจจะได้เห็นบ้านที่ใช้วัสดุธรรมชาติอย่างไม้เป็นวัสดุหลัก แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็จะมีสิ่งใหม่มาให้ลองใช้สร้างบ้านไปเรื่อย ๆ เช่น บ้านอิฐและปูน บ้านเหล็ก ในดีไซน์และฟังก์ชันที่ต่างออกไป ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือข้อจำกัดในการทำบ้านแต่ละหลัง บ้านโครงสร้างเหล็กใน Fashand, Hashtgerd new city ประเทศอิหร่านหลังนี้ก็เช่นเดียวกันที่เลือกบ้านที่ใช้วัสดุง่าย ๆ หน้าตาเรียบ ๆ ไม่เหมือน “บ้าน” ที่คุ้นตาทั่วไปในชุมชน แต่ทุกองค์ประกอบตอบโจทย์เฉพาะที่ผู้อยู่อาศัยพอใจ

ออกแบบsabk design group
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโครงสร้าเหล็กผนังพับเปิดได้

บ้านโครงสร้างเหล็กเปลือกเปิดได้

Fashand villa ได้รับการออกแบบและก่อสร้างในสวนขนาด 300 ตารางวา การก่อสร้างเริ่มต้นในฤดูใบไม้ร่วงปี 2014 และเสร็จสิ้นในฤดูใบไม้ผลิปี 2016 สถานที่ก่อสร้างมีสัดส่วนเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า และสถาปนิกเลือกทางด้านทิศเหนือให้เป็นที่ตั้งของอาคารที่ขยายออกไปเกือบตลอดความกว้างของพื้นที่ ซึ่งมีต้นไม้เก่าแก่สองต้นปลูกอยู่ก่อนแล้ว บ้านหลังนี้ใช้โครงสร้างเหล็กเชื่อมต่อเป็นอาคารสองชั้นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 5X11 เมตรที่ชั้นล่างติดผนังกระจกบานใหญ่เต็มความยาวอาคาร แต่สิ่งที่น่าสนุกคือ ผนังที่สามารถพับเปิดขึ้นได้เหมือนปอกเปลือกได้

บ้านโครงสร้าเหล็กผนังพับเปิดได้


 

โครงสร้างเป็นเหล็กโปร่งเป็นหลักแล้วปิดทับด้วยบอร์ดสำหรับผนังหรือที่เรียกว่าระบบผนังเบา ( Drywall) ไม่ใช้ระบบการก่อสร้างแบบเดิมที่เป็นการก่ออิฐฉาบเรียบ ซึ่งช่วยร่นระยะเวลาในการก่อสร้าง ลดค่าแรงคนงาน และไม่มีขยะเกินความจำเป็นในบริเวณหน้างาน โครงสร้างหลังคากับตัวอาคารเป็นชิ้นส่วนเดียวต่อเนื่องกัน เพดานชั้นล่างเป็นแผ่นไม้หนา 42 มม. สามารถขึ้นรูปชั้นแรกกับชั้นบนไปพร้อมกันได้ ความเบานี้เข้ากันได้ดีกับความรู้สึกทางเทคนิคที่ถ่ายทอดผ่านผนังที่พับขึ้นได้

บ้านโครงสร้าเหล็กผนังพับเปิดได้

ผนังเปิด-ปิดได้ ทำหน้าที่ปราการแบบยืดหยุ่น

เนื่องจากปัญหาด้านความปลอดภัยของอาคารในเขตชานเมือง ซึ่งบ้านนี้จะมีคนใช้งานในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หรือวันหยุดเท่านั้น จึงแทบจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องมีรั้ว ดังนั้นรั้วจึงกลายเป็นสิ่งสำคัญของการออกแบบตั้งแต่เริ่มต้น แต่แค่รั้วบ้านดุเหมือนจะไม่ให้ความรู้สึกปลอดภัยมากพอ สถาปนิกจึงออกแบบให้ผนังมี 2 ชั้น ชั้นในเป็นกระจก ส่วนชั้นนอกเป็นแผ่นวัสดุขนาดใหญ่ที่ห่อหุ้มบ้านอีกที ความน่าสนใจอยู่ตรงที่ผนังชั้นนอกสามารถเปิดพับขึ้นเก็บเพื่อเปิดบ้านรับแสงและมุมมองออกสู่สวน หรือจะปิดสนิทให้เหมือนกล่องไม่มีหน้าต่างที่ดูจะไม่สามารถเข้าถึงได้ เพิ่มความยืดหยุ่นและความคล่องตัวให้กับกล่องอาคารที่เรียบง่ายเป็นอย่างดี

บ้าน open plan ชั้นล่าง

บ้าน open plan ชั้นล่าง

การตกแต่งภายในแบบเปิด (Open plan) ที่ชั้นล่าง ทำให้เกิดเป็นห้องโล่ง ๆ ขนาดใหญ่ที่ใส่พื้นที่การใช้งานส่วนรวมเรียงเป็นเส้นตรง เริ่มจากครัว ห้องทานข้าว ไปจนถึงห้องสุขา และห้องกลไกหนึ่งห้องที่สามารถเข้าถึงได้จากภายนอก เหนือส่วนนี้เป็นช่องว่างโถงสูงตรงกลางเชื่อมต่อทั้งพื้นที่และมุมมองทางสายตาระหว่างชั้นล่างกับชั้นบน

ผนังพับปิด-เปิดได้

ผนังห้องที่พับเก็บได้

วิธีการจัดแปลนบ้านที่ลดการใช้ผนังทึบให้น้อยที่สุดนี้ทำให้มีพื้นที่ยืดหยุ่นสำหรับการเลือกใช้งาน และมุมสุดของห้องยังสามารถเปลี่ยนฟังก์ชันเป็นห้องนอนได้เพียงแค่เลื่อนฉากกั้นออกมา พื้นที่โล่ง ๆ ก็กลายเป็นห้องนอนส่วนตัว เมื่อไม่ได้ใช้งานหรือต้องการขยายพื้นที่สำหรับกิจกรรมที่ต้องการสเปซมาก ๆ ก็เลื่อนฉากกั้นเก็บ

ไฟข้างบันได

ทางเดินบนชั้นลอย

บริเวณชั้นบนประกอบด้วย ห้องนอนสองห้อง ห้องน้ำหนึ่งห้อง และระเบียงที่จัดวางในแผนผังแบบสมมาตรให้น้ำหนักของแต่ละข้างของบ้านดูสมดุลเท่ากัน

โถงสูง Double space และชั้นลอย

ห้องกระจกชมวิว

สีขาวและงานไม้ให้อารมณ์ที่ผ่อนคลาย

สำหรับการเลือกใช้สีและวัสดุ สถาปนิกเน้นโทนสีกลาง ๆ อย่างสีขาวเพื่อสะท้อนความเรียบสะอาดตา และการดูแลรักษาที่ง่าย แทรกด้วยงานไม้ลายธรรมชาติสีอ่อน ๆ เพื่อให้ Mood& Tone เป็นไปในทิศทางของความอบอุ่นสบายตา เหมาะกับการเป็นบ้านสำหรับแวะพักเติมความผ่อนคลาย

ช่องแสงแนวนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านโมเดิร์นหลาย ๆ หลังตีความผนังใหม่ให้แตกต่าง เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น จากเดิมที่มักก่อผนังทึบและมีช่องเปิดแค่ประตูและหน้าต่าง กลายเป็นผนังที่สามารถเปิดได้กว้างและปิดได้เมื่อต้องการรับแสง วิว และลม หากอยากเพิ่มความเป็นส่วนตัวก็ทำได้ อย่างเช่น ฟาซาดบานเฟี้ยม บานเหล็กเจาะรูกลม ผนังสองชั้นที่เปิดขึ้นได้ ผนังจึงมีฟังก์ชันที่ยืดหยุ่นขึ้น เลือกใช้สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศได้ดีขึ้นด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด