เมนู

ต่อเติมบ้านแบบอยู่เป็นไม่เด่นเกิน เชื่อมกันไว้ด้วยทางเดิน

ต่อเติมบ้านใหม่ในบ้านเก่า

ต่อเติมบ้านใหม่ในพื้นที่เดิม

“ใหม่กับเก่าอยู่ด้วยกันได้ไหม” หลาย ๆ  โปรเจ็คปรับปรุงบ้านทำให้เราพอจะได้คำตอบว่า สิ่งใหม่กับสิ่งเก่าเข้ามาอยู่ร่วมกันได้หากเราหาจุดร่วมให้เจอ หรือปรับปรุงต่อเติมอย่างเคารพและเข้าใจ อย่างเช่นโครงการปรับปรุงต่อเติมบ้านหลังนี้ที่เดิมเป็นอาคารร่วมสมัยมีกลิ่นอายสถาปัตยกรรมเก่าอยู่ด้วย เทื่อทำอาคารหลังใหม่จากคอนกรีตก็สร้างอย่างถ่อมตัวไม่ฉูดฉาด ไม่สูงเด่นเกิน พร้อมกับทำทางเชื่อมเป็นโถงทางเดินโปร่ง ๆ ที่ดูแล้วสวยงาม และสะดวกในการใช้งานสัญจรระหว่างอาคารด้วย

ออกแบบFC-Arquitectura
ภาพถ่าย : Fernando Gguerra
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ต่อเติมอาคารใหม่ในบ้านเก่า

ต่อเติมอาคารใหม่ให้กลมกลืนอาคารเก่า

FCC arquitectura ได้ปรับปรุงและขยายบ้านเดี่ยวที่มีอยู่เดิมในปอร์โต โดยได้รื้อถอนส่วนหนึ่งของอาคารที่มีอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ทรุดโทรมมากออกไป ในขณะที่ก้อนอาคารที่อยู่ด้านข้างของถนน Padre luís Cabral ของเมืองปอร์โตยังมีสภาพดีพอที่จะได้รับการอนุรักษ์ไว้ แล้วเพิ่มอาคารคอนกรีตเปลือย 2 ชั้นเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนรวมที่เต็มไปด้วยความโปร่ง โล่ง ยืดหยุ่น รองรับการใช้งานใหม่ ๆ ที่เหมาะกับพื้นที่ ซึ่งทั้งสองส่วนมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างองค์ประกอบเก่าและใหม่ด้วยทางเดินโปร่ง ๆ เชื่อมระหว่างอาคารเอาไว้

อาคารเก่า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ภาพบ้านจากมุมด้านบน

“เราแสวงหาวิธีแก้ปัญหาที่เป็นทั้งการปกป้องและเพิ่มเอกลักษณ์ของสิ่งก่อสร้างในอดีต ขณะเดียวกันก็เสริมการมีส่วนร่วมระหว่างองค์ประกอบเก่าและใหม่ โดยยอมรับความแตกต่างระหว่างทั้งสองอย่าง” นักออกแบบกล่าว ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือความสมดุลระหว่างความร่วมสมัยและแบบดั้งเดิมที่เข้ากับสภาพแวดล้อมโดยรอบ แถมยังเพิ่มคุณสมบัติเชิงพื้นที่ที่ดีขึ้นกว่าเดิมด้วย

มุมมองจากด้านบน

สระว่ายน้ำและสนามหญ้า

รักษาระดับไม่ให้เด่นเกิน

เมื่อพิจารณาทั้งในแง่ของพื้นที่และบริบทของเมืองแล้ว ทีมงานจึงการขยายพื้นที่อาคารคอนกรีตสร้างใหม่ทางด้านหลัง โดยรักษาระดับความสูงของอาคารเสริมไม่ให้สูงโดดเด่นกว่าบ้านเดิม และเพิ่มพื้นที่หลังบ้านเป็นสวนพร้อมสระว่ายน้ำสำหรับพักผ่อนกลางแจ้ง ซึ่งจะเห็นว่าทั้งรูปลักษณ์ ดีไซน์ และการออกแบบฟังก์ชันเปิดเชื่อมต่อระหว่างภายนอกภายในได้ดีกว่าอาคารเดิมอย่างสิ้นเชิง

บ้านคอนกรีตผนังกระจก

ต่อเติมอาคารและทางเดินเชื่อมอาคาร

ทางเดินเชื่อมระหว่างอาคาร

เปิดโปร่งเชื่อมต่อเก่าใหม่-ภายในภายนอก

ความใสของผนังห้องนั่งเล่นและสะพานทางเดินกระจก ช่วยให้สามารถมองเห็นทะลุถึงโครงสร้างและพื้นที่ใช้ชีวิตภายใน กระจกยังทำหน้าที่เบลอขอบเขตระหว่างภายนอกภายใน ทำให้ผุ้อยู่อาศัยสามารถซึมซับทิวทัศน์สองข้างทางระหว่างการเดินทางจากจุดหนึ่งไปอีกจุด บรรยกาาศในอาคารใหม่เต็มไปด้วยความโปร่งสว่าง รับแสงธรรมชาติได้เต็มที่ในช่วงฤดูหนาว และมีช่องเปิดขนาดใหญ่ให้ระบายความร้อนได้ดีในฤดูร้อน

ห้องน้ำ

พื้นที่สุนทรีในชีวิตไม่ได้มีเพียงห้องนั่งเล่น สระว่ายน้ำ สนามหญ้าเท่านั้น แต่ความสุขยังหาได้จากห้องน้ำที่มีทั้งพื้นที่อาบน้ำในร่มและกลางแจ้ง ในวันที่อากาศร้อนต้องการความสดชื่นจากสายลมแสงแดดก็ออกไปอาบน้ำฝักบัวกลางแจ้ง แต่วันไหนที่อากาศหนาวก็นอนแช่น้ำอุ่น ๆ ให้ผ่อนคลาย ปล่อยสายตาทะลุผนังกระจกเปิดมุมมองเชื่อมต่อออกไปยังสวนเล็ก ๆ ที่จัดไว้ในโซนกลางแจ้งก็เปี่ยมด้วยความสุขใจ

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

ทางเชื่อมบ้านสองหลัง

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ในทางฮวงจุ้ยกล่าวว่าบ้าน 2 หลังในรั้วเดียวกัน ห้ามเชื่อมบ้านสองหลังเข้าด้วยกัน แม้แต่ทางเดินที่อยู่ใกล้กัน ก็ให้เว้นไว้อย่างน้อย 1 คืบ หรือห้ามการเจาะกำแพงเพื่อทำทางเดินเชื่อมหากัน เพราะเชื่อมว่าประตูที่เชื่อมเป็นตำแหน่งประตูชู้ จะทำให้เกิดปัญหามากมายที่กระทบต่อความสัมพันธ์และชีวิตคู่ ซึ่งแล้วแต่ความเชื่อและความสบายใจ หากมีความไม่สบายใจก็อาจจะไม่ใส่ทางเชื่อม แต่ถ้าต้องการความสะดวกในการสัญจรและต้องการความสบายใจไปพร้อมกันก็อาจจะลองปรึกษาผู้รู้เพื่อหาวิธีในการปรับแก้ฮวงจุ้ยก่อนลงมือทำ

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด