เมนู

Copper – Wood เติมเสน่ห์บ้านผ่านไม้ผสมทองแดง

ห้องครัวไม้

ตกแต่งบ้านโทนสีน้ำตาลทองแดง

พื้นที่ภายในบ้านเปรียบเสมือนอาณาจักรส่วนตัวเล็ก ๆ ที่เราจะใส่สิ่งที่ชอบ สิ่งที่สนใจ และสไตล์ที่บ่งบอกความเป็นตัวเองลงไปได้มากที่สุด ทุกพื้นที่จึงต้องคิดมาอย่างดีให้ลงตัว การตกแต่งภายในก็มีหลายสไตล์ไม่ว่าจะเป็นโมเดิร์น ลอฟท์ คันทรี หรือแม้แต่สไตล์ที่ไม่มีคำจำกัดความรวมจุดเด่นของแต่ละสไตล์เข้ามารวมไว้ด้วยกันก็ย่อมได้ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีอีกหนึ่งสไตล์การตกแต่งภายในที่อบอุ่นแบบบย้อนยุคแต่มีรายละเอียดความแอบหรู ในขณะที่มีความสัมพันธ์กับธรรมชาติอย่างแนบสนิท

ออกแบบFeldman Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตู้ไม้ตกแต่งบานวัสดุสีทองแดง

บ้านที่เน้นไม้ผสมโลหะโทนสีน้ำตาล

Urban Oasis เป็นบ้านสองชั้นที่ตั้งอยู่บนพื้นที่เนินที่มองเห็นตัวเมืองซานฟรานซิสโก ด้วยพื้นที่สูงชันลาดชันมีวิวเมืองและธรรมชาติจึงเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ ให้ออกมาบรรยากาศที่น่าอยู่มีสไตล์อย่างสร้างสรรค์ การตกแต่งภายในที่อบอุ่นด้วยงานไม้ แต่มีองค์ประกอบของงานคันทรีได้กลิ่นอายชนบทด้วยเตาผิงฟืนที่เจาะอยู่ในผนังโชว์แนวทาสีขาว Homey แทรกความเรโทรยุค mid century modern กับเฟอร์นิเจอร์รูปทรงเรขาคณิตทำจากหนัง ไม้ และหวาย และนำเสนออารมณ์หรูไปกับ Copper หรืองานโลหะสีทองแดงแวววาวช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้บ้าน

ผนังโชว์แนวอิฐสีขาวตกแต่งวัสดุสีทองแดง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ครัวตกแต่งไม้สีน้ำตาลเข้ม

การจับคู่วัสดุและสีคือสิ่งที่โดดเด่นในบ้านหลังนี้ โดยหลัก ๆ ทั้งบ้านจะใช้วัสดุไม้ที่โทนสีไปด้วยกันได้กับแผ่นวัสดุทองแดง พื้นกระเบื้องดินเผางานพื้นถิ่นสีเทา ๆ คุมโทน 3 สี คือพื้นหลังสีขาว สีน้ำตาลเข้ม และสีเทาไล่เฉดตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยเฟอร์นิเจอร์สีอื่น ๆ แต่เน้นสีเข้มอย่างสีน้ำเงิน โทนอารมณ์ของแต่ละพื้นที่จะต่างกันออกไป (แม้จะใช้จำนวนสีไม่ต่างกัน) ขึ้นอยู่กับการจัดจังหวะของสี ในโซนห้องนั่งเล่นที่ใช้สีขาวในพื้นที่ผนังมากบ้านจะดูสว่าง สดใส แต่ในครัวจะใช้ไม้แคลิฟอร์เนียวอลนัทที่เป็นไม้สีเข้มโดยธรรมชาติอยู่แล้ว แผ่นทองแดง ท็อปครัวสีดำ ให้จังหวะเบรคด้วยสีขาวบนผนังเพียงเล็กน้อย น้ำหนักสีในห้องนี้จึงหนักไปทางความขรึม

ทางเดินในบ้าน

พื้นที่นั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง

เพื่อเพิ่มการเชื่อมต่อภายนอกอาคารภายในบ้านให้มากที่สุดและเน้นพื้นที่ที่ใช้ร่วมกันให้มากที่สุด สถาปนิกจึงติดั้งผนังด้วยกระจกใสตลอดแนวทางเดิน เปิดประตูกระจกออกมาเชื่อมต่อกับโซนใช้งานนอกบ้านได้อย่างแนบสนิท ในวันที่อากาศไม่เป็นใจก็ยังสามารถมองเห็นวิว ซึมซับความงดงามของทัศนียภาพภายนอกผ่านผนังได้ แม้จะอยู่ในอาคารก็ไม่ขาดการติดต่อกับธรรมชาติ

มุมนั่งเล่นชมวิวนอกบ้าน ชวนผ่อนคลายด้วยชุดเก้าอี้บุเบาะหนานุ่มสีเขียวเหมือนพื้นหญ้า เมื่อเแหงนเงยหน้าขึ้นไปจะเห็นผิวผนังบนชั้นสองใช้ไม้สีอ่อน ๆ โชว์ลวดลายและเนื้อไม้แบบไม่ย้อมสี ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติและเติมความเรียบง่ายแบบบ้าน ๆ ซึ่งเป็นคนละอารมณ์กับงานไม้ในบ้าน ทำให้เห็นว่าวัสดุชนิดเดียวกันแต่หากการจัดการต่างกันก็ทำให้การรับรู้ต่างกันไปด้วย

มุมนั่งเล่นนอกระเบียง

ห้องนอนเจาะช่องแสง skylight

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ห้องนอนเป็นพื้นที่ที่ต้องการความผ่อนคลาย การใช้สีขาวเป็นหลักในผนังทุกด้านจะช่วยให้รู้สึกปลอดภัยและชวนให้พักอย่างเงียบสงบ บริเวณด้านข้างเตียงสามารถเพิ่มความพิเศษด้วยการเจาะเพดานออกเป็นช่องขนานไปกับผนัง ใส่วัสดุโปร่งแสงรับแสงธรรมชาติจากด้านบนยิ่งทำให้ห้องมีชีวิตชีวาและดึงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้อีกทางหนึ่ง

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด